trầm cảm ảnh hưởng nghiêm trọng tới thanh thiếu niên

Hiện nay có rất nhiều bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thanh thiếu niên. Các bệnh này ảnh hưởng đến cuộc sống, tính cách của thanh thiếu niên. Có rất nhiều nguyên nhân ảnh tác động gây ra các bệnh này. Sức khỏe thanh thiếu niên rất được chú trọng. Đây là độ tuổi nhanh phát triển và nhiều tính cách. Nếu không được chăm sóc sức khỏe cẩn thận sẽ dẫn đến nhiều tác hại về sau. Khiến tuổi thanh thiếu niên trở lên tự ti trước bạn bè và chán cuộc sống.

Bệnh trầm cảm một căn bệnh dễ mắc phải ở mọi thứ tuổi. Tuổi thanh thiếu niên một độ tuổi dễ gặp phải khi các em bị áp lực stress. Có rất nhiều nguyên nhân mắc bệnh trầm cảm ở tuổi thanh thiếu niên. Bệnh trầm cảm đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm sinh lý, sinh hoạt của thanh thiếu niên. Vậy bệnh trầm cảm có biểu hiện và ảnh hưởng tới sức khỏe thanh thiếu niên ra sao? Hãy đến với bài trầm cảm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thanh thiếu niên.

Trầm cảm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thanh thiếu niên

Dấu hiệu: Những dấu hiệu giúp chúng ta biết trẻ vị thành niên bị trầm cảm

Không quan tâm tới các hoạt động yêu íchĐây là dấu hiệu báo động đầu tiên cho thấy trẻ có những thay đổi về tâm trạng.

– Rối loạn giấc ngủNgủ quá nhiều hoặc quá ít đều có thể là dấu hiệu trầm cảm ở tuổi vị thành niên.
– Thiếu tương tác xã hội:Nếu trẻ vốn thân thiện, vui vẻ và hướng ngoại bỗng thu mình dưới một lớp vỏ. Đó có thể là dấu hiệu trẻ đang phải chịu đựng trầm cảm.
– Nói về tự sátMột đứa trẻ khỏe mạnh và tâm lý ổn định sẽ không nói về tự sát. Nhưng nếu trẻ bắt đầu trở nên quá tò mò về tự sát. Bạn không nên bỏ qua dấu hiệu này. Hãy nói chuyện với con bạn về lý do tìm kiếm thông tin về tự sát. Bạn có thể nhờ chuyên gia tư vấn về điều này.
– Thay đổi thói quen ăn uống:Thói quen ăn uống có liên quan nhiều đến trạng thái tâm lý của bạn. Điều này cũng đúng với trẻ vị thành niên.

– Xuống hạngNếu trẻ bắt đầu sa sút về lực học cùng với những thay đổi về chế độ ăn, ngủ. Đây là có thể là dấu hiệu của trầm cảm.

– Quá nhạy cảmTrẻ thanh thiếu niên bị trầm cảm thường có tâm trạng quá nhạy cảm. Điều này thể hiện khi hội thoại cùng cha mẹ, ở những câu nói mang tính hờn dỗi như “bố mẹ không yêu con”, “bố mẹ không có thời gian dành cho con”. Đây có thể là một dấu hiệu đáng báo động.

– Thay đổi tâm trạngKhó chịu, buồn bã, hiếu động, cô đơn, hạnh phúc thái quá

Trầm cảm ảnh hưởng sức khỏe thanh thiếu niên

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm ở thanh thiếu niên

– Sinh học: các chất dẫn truyền thần kinh dẫn truyền các tín hiệu tới các phần khác của não và cả cơ thể. Khi những chất hóa học này bị hư hoặc biến đổi. Chức năng của thụ thể thần kinh và hệ thần kinh cũng bị thay đổi, dẫn tới trầm cảm.
– Nội tiết tố: các thay đổi trong việc cân bằng các nội tiết tố của cơ thể có thể gây trầm cảm.

– Các đặc điểm di truyền: trầm cảm thường gặp hơn ở những người có người thân mắc chứng trầm cảm

– Các trải nghiệm đau thương từ thuở nhỏ: Các sự kiện đau thương trong thời thơ ấu có thể làm thay đổi trong não bộ, làm cho người đó dễ bị trầm cảm hơn.

– Quen suy nghĩ tiêu cực: trầm cảm tuổi teen có thể có liên quan tới việc quen cảm giác bất lực hơn là cảm thấy có khả năng tự tìm được cách giải quyết cho những thử thách trong cuộc sống.

Việc cần làm để khắc phục bệnh trầm cảm

Hãy gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý được huấn luyện làm việc với trẻ vị thành niên. Các triệu chứng trầm cảm không tự mất đi – và chúng có thể trở nên tệ hơn. Dẫn tới các vấn đề khác nếu không được chữa trị. Rất nhiều trường hợp cần phải chữa trị bằng thuốc, do bác sỹ chỉ định. Trẻ thanh thiếu niên bị trầm cảm có nguy cơ tự tử mặc dù các triệu chứng không quá nghiêm trọng.
Để đạt hiệu quả tốt hơn, hãy nói với con cùng chuẩn bị với bạn. Lập một danh sách bao gồm:

– Bất kì triệu chứng nào mà trẻ có, cả những triệu chứng có vẻ như không liên quan tới chứng bệnh của trẻ.

– Những thông tin cá nhân chính yếu như bất kì căng thẳng nào trong cuộc sống, các thay đổi gần đây trong cuộc sống của trẻ.

– Tất cả loại thuốc, vitamin, các loại thảo dược hay thuốc bổ mà trẻ đang uống.
– Các câu hỏi mà bạn và trẻ muốn hỏi bác sĩ.

gặp bác sĩ về bệnh trầm cảm

Vừa rồi là trầm cảm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thanh thiếu niên. Hy vọng mang lại cho độc giả thông tin hữu ích. Hãy đón đọc thêm các thông tin dinh dưỡng trên ffg.vn.

Nguồn: Stttt.bacgiang.gov.vn