Chế độ ăn để không mắc bệnh gút

Bệnh gút hình thành do sự kết tinh của urat (Mono-natri urat) hay axit uric gây viêm khớp và thường xảy ra ở nam giới từ 40 tuổi trở lên; bệnh thường nặng hơn; hay tái phát. Để điều trị bệnh gút và ngăn ngừa chúng một chế độ ăn uống khoa học là rất quan trọng. Tăng acid uric máu là một dấu hiệu nhận biết bệnh gút. Tăng acid uric máu là kết quả của hai quá trình: tăng sinh tổng hợp acid uric trong cơ thể; Giảm đào thải axit uric có trong thận. Ở bệnh nhân gút thường có sự kết hợp của hai quá trình trên vừa tăng sinh tổng hợp vừa giảm tiết acid uric.

Quá trình tổng hợp acid uric là nhân purin có trong thức ăn như thịt; cá; hải sản; gia cầm; ngũ cốc; gan; cật; đậu; bia purin; cà phê; chè. Rượu là một loại thực phẩm; làm giảm khả năng bài tiết acid uric của thận; dẫn đến tăng acid uric máu.

Nguyên tắc tiêu hóa thức ăn của dạ dày: Dùng thức ăn chứa ít purin như ngũ cốc nguyên hạt; ngũ cốc; bơ; chất béo; đường; trứng; sữa; pho mát; rau củ. Hạn chế thức ăn có nhiều axit uric như thịt; cá, hải sản, gia cầm.

Óc, gan, bầu dục, đậu đỗ; bỏ rượu, thức uống có rượu, bia, cà phê, chè; không giảm cân quá nhanh cho người béo phì quá mức. Cần giảm cân từ từ; đủ nước thông tiểu nhưng không dùng cà phê, chè…Cụ thể:

Những thức ăn người bệnh gút cần hạn chế và giảm bớt

Chế độ ăn để không mắc bệnh gút

Thực phẩm giàu đạm có gốc purin như: Hải sản, các loại lòng; tim; gan; thận; óc…; Trứng gia cầm nói chung; nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn…cần hạn chế. Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như: Thịt lợn, thịt chó, thịt gà, thịt vịt…; Cá và các loại thủy sản như: lươn, ếch…Đậu hạt nói chung nhất là các loại đậu ăn cả hạt như: Đậu Hà lan; đậu trắng, đậu dỏ, đậu xanh…Nhưng các chế phảm từ đậu nành (đậu phụ, sữa đậu nành; tào phớ…) nhìn chung ít làm tăng acid uric hơn các loại đậu chưa chế biến.

Giảm các thực phẩm giàu chất béo no như: Mỡ, da động vật, thức ăn chiên; quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: mì tôm; thức ăn nhanh. Bệnh nhân có tầm vóc trung bình 50kg không nên ăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày. Không uống rượu, bia… Hạn chế đồ uống có gas; nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì; một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút. Giảm các đồ uống có tính toan như: nước cam; chanh,

Vậy người bệnh gút nên ăn gì?

Chế độ ăn để không mắc bệnh gút

Các thực phẩm nhiều chất xơ như dưa chuột; củ sắn, cà chua…giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric; nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5l – 3 lít nước mỗi ngày).

Tốt nhất là uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế sự kết tinh urat tại ống thận; làm giảm nguy cơ sỏi thận.

Thực đơn mẫu cho bệnh nhân bị gút cấp 

Chế độ ăn để không mắc bệnh gút

Tổng năng lượng đưa vào: 1.600kcal/ngày. Đạm (protein): 15% (0,8g/kg/ngày) = 40g =160kcal. Béo: 20% = 35g = 315kcal. Bột-đường: 65% = 300g = 1.200kcal. Rau quả: tự do

Thực đơn lâu dài cho bệnh nhân gút

Như chế độ ăn thông thường nhưng cần lựa chọn thức ăn ít purin; hạn chế thức ăn nhiều purin; protein không quá 1g/kg/ngày. Như vậy thì đạm động vật và đậu đỗ không nên quá 1 lạng/ngày. Sau đây là hàm lượng purin trong 100g thức ăn (theo nghiên cứu của viện Dinh dưỡng) để bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn cho phù hợp.

Nhóm 1: (chứa 0 – 15mg purin/100g thực phẩm) gồm: Ngũ cốc, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau, quả, hạt

Nhóm 2: (Chứa 50 – 150 mg/100g thực phẩm): Thịt, cá, hải sản, gia cầm, đậu đỗ.

Nhóm 3: (trên 150mg purin/100g thực phẩm): gan, óc, bầu dục, nước luộc thịt, nấm, măng tây.

Nhóm 4: (thức uống có khả năng gây đợt gút cấp): rượu, thức uống có rượu; bia (có purin); cà phê, chè (có chứa methyl purin khi bị oxy hóa sẽ tạo thành methyl acid uric)./.

Nguồn: Trungtamdinhduonghanoi.com