Bệnh trầm cảm một căn bệnh dễ mắc phải ở mọi thứ tuổi. Tuổi thanh thiếu niên một độ tuổi dễ gặp phải khi các em bị áp lực stress, gia đình. Có rất nhiều nguyên nhân mắc bệnh trầm cảm ở tuổi thanh thiếu niên. Bệnh trầm cảm đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm sinh lý, sinh hoạt của thanh thiếu niên.

Khi chán nản thanh thiếu niên có khuynh hướng tụt hậu xa về mặt học thuật. Thường mất đi các mối quan hệ bạn bè quan trọng. Nó được cho là kết quả từ các yếu tố di truyền và những căng thẳng về môi trường. Bên cạnh đó áp lực học tập và những thiếu thốn, mất mát trong cuộc sống.

Bệnh trầm cảm ở thanh thiếu niên có rất nhiều phương pháp chữa. Khi mắc bệnh trầm cảm bạn cần đưa con đến gặp bác sĩ chuyên môn để tìm phương án chữa trị. Liệu pháp tâm lý đang được coi là một trong các phương pháp điều trị trầm cảm ở thanh thiếu niên. Vậy phương pháp tâm lý được hiểu ra sao và tiến trình điều trị như thế nào? Hãy đến với bài Điều trị trầm cảm ở thanh thiếu niên kết hợp liệu pháp tâm lý.

Điều trị trầm cảm ở thanh thiếu niên kết hợp liệu pháp tâm lý

Các rối loạn trầm cảm ở trẻ em và thanh thiếu niên

Các rối loạn trầm cảm ở thanh thiếu niên bao gồm: rối loạn trầm cảm chủ yếu; rối loạn khí sắc.

Rối loạn trầm cảm chủ yếu là một trầm cảm kéo dài hơn 2 tuần. Rối loạn trầm cảm chủ yếu lần đầu tiên có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn là sau tuổi dậy thì. Với một số biểu hiện: cảm thấy buồn hoặc người khác quan sát thấy nỗi buồn hoặc khó chịu. Mất quan tâm hoặc thích thú trong hầu hết các hoạt động. Giảm cân (không tăng cân như dự kiến); giảm hoặc tăng cảm giác thèm ăn; mất ngủ hoặc chứng đau nửa đầu; sự kích động hoặc chậm phát triển tâm thần; mệt mỏi hoặc mất năng lượng; giảm khả năng suy nghĩ, tập trung và lựa chọn; những suy nghĩ liên tục về cái chết (không chỉ sợ chết) hoặc ý tưởng hay kế hoạch tự tử; cảm giác vô dụng (tức là cảm thấy bị từ chối và không được yêu thương)…

trầm cảm ảnh hưởng nghiêm trọng tới thanh thiếu niên

Rối loạn khí sắc: Chứng ù tai là trạng thái trầm cảm hoặc tức giận dai dẳng kéo dài trong thời gian dài trong đó có một số biểu hiện như: chán ăn hoặc ăn quá nhiều; mất ngủ hoặc chứng đau nửa đầu; giảm năng lượng hoặc mệt mỏi; kém tập trung; cảm giác tuyệt vọng; dễ bị lạm dụng… So với các rối loạn trầm cảm chủ yếu, các triệu chứng có thể ít hơn. Thời gian kéo dài trung bình 5 năm. Một giai đoạn trầm cảm lớn có thể xảy ra trước khi khởi phát hoặc trong năm đầu tiên.

Các biện pháp tâm lý và tái khám định kỳ

Đối với thanh thiếu niên việc điều trị sẽ mang lại hiệu quả cao hơn khi kết hợp liệu pháp tâm lý và thuốc chống trầm cảm. Có thể cần phải nhập viện trong các giai đoạn cấp tính, đặc biệt khi xác định có ý tưởng và hành vi tự tử. Tác dụng ngoại ý do độc tính, có thể xảy ra khi dùng thuốc chống trầm cảm trong quá trình điều trị. Do đó, trẻ em và thanh thiếu niên uống các loại thuốc này phải được theo dõi chặt chẽ. Các biện pháp đồng thời dựa vào gia đình và nhà trường.

Cần phải xem xét cẩn thận về bệnh sử và các xét nghiệm thích hợp để loại trừ các rối loạn khác (ví dụ như bệnh truyền nhiễm, bệnh tuyến giáp, lạm dụng ma túy) có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Trẻ em và thanh thiếu niên nên được điều trị trong ít nhất 1 năm sau khi các triệu chứng đã giảm dần và hết hẳn. Hầu hết các chuyên gia khuyến cáo rằng trẻ em có trên 2 giai đoạn trầm cảm cần điều trị lâu dài. Cũng như ở người lớn, tái phát trầm cảm là phổ biến. Do vậy việc trị liệu tâm lý và tái khám định kỳ theo kế hoạch điều trị của bác sĩ rất quan trọng.

DDiefu trị trầm cảm bằng liệu pháp tâm lý

Vừa rồi là điều trị trầm cảm ở thanh thiếu niên kết hợp liệu pháp tâm lý. Mong rằng đem lại các thông tin bổ ịch. Cùng ffg.vn đọc các tin tức về dinh dưỡng.

Nguồn: Songkhoe.vn