Người bị viêm gan với chế độ ăn uống khoa học

Ngoài việc sử dụng thuốc, để điều trị bệnh hiệu quả thì người bệnh gan cần có một chế độ ăn uống hợp lý. Viêm gan có thể là viêm gan do virus hoặc không do virus (viêm gan do rượu và viêm gan tự miễn; v. v. ). Đối với bệnh viêm gan siêu vi; có 5 loại siêu vi viêm gan: loại A; loại B; loại C; loại D và loại E. Mỗi loại có đặc điểm và tác nhân gây bệnh khác nhau. Viêm gan không do vi rút; bao gồm viêm gan do rượu và viêm gan tự miễn.

Rượu làm suy yếu gan và có thể khiến gan dễ bị nhiễm trùng. Bệnh gan tự miễn là bệnh do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công gan. Hiếm khi; nó có thể dẫn đến chức năng gan kém và tổn thương gan. Tùy theo thời gian mắc bệnh mà người ta chia bệnh thành viêm gan cấp tính và mãn tính. Mỗi hình thức đều có những đặc điểm riêng. Viêm gan cấp tính: Đây là đặc trưng bởi sự phá hủy các tế bào gan và sự hiện diện của các tế bào viêm trong mô gan kéo dài dưới 6 tháng.

Nguyên nhân dẫn đến viêm gan

Người bị viêm gan với chế độ ăn uống khoa học

Phần lớn người bị viêm gan cấp tính thường tự phục hồi. Viêm gan cấp có thể xảy ra ở các nguyên nhân viêm gan do virus (thường là viêm gan A; B); viêm gan do ký sinh trùng; viêm gan do thuốc (ngộ độc paracetamol liều cao); viêm gan do rượu bia… Viêm gan cấp thường có những triệu chứng như mệt mỏi; ăn không tiêu; buồn nôn; có khi bị nôn; sốt. Sau nhiều ngày có thể xuất hiện vàng da; vàng mắt.

Một số bệnh nhân bị viêm gan cấp do virus B có thể bị đau khớp; bị lú lẫn và hôn mê. Bệnh nhân bị viêm gan cấp nếu được chữa trị và chăm sóc tốt sẽ giảm nhẹ dần sau 4-6 tuần và có thể phục hồi sau 3 tháng. Ngược lại; nếu không được quan tâm chăm sóc tốt; một số trường hợp có thể nặng dẫn tới viêm gan mạn tính.

Viêm gan mạn tính: Là bệnh gan có tổn thương hoại tử và viêm diễn ra trong thời gian trên 6 tháng. Viêm gan mạn tính thường là hậu quả của viêm gan cấp tính. Viêm gan mạn tính có thể xảy ra ở các trường hợp viêm gan virus (thường gặp là viêm gan B; C và phối hợp với D); viêm gan tự miễn; viêm gan do thuốc; viêm gan do rượu bia.

Ở viêm gan mạn tính; triệu chứng khởi đầu có thể biểu hiện những đợt rầm rộ như trong viêm gan cấp; phần còn lại thường có những triệu chứng âm thầm như mệt mỏi; cảm giác nặng tức vùng hạ sườn phải; đau cơ; đau khớp hoặc nhiều lúc chỉ có cảm giác nhức mỏi thông thường làm bệnh nhân không nhận biết được.

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân viêm gan

Người bị viêm gan với chế độ ăn uống khoa học

Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho người bệnh gan. Thiếu dinh dưỡng thì gan không làm việc được nhưng dư thừa cũng không tốt vì gan yếu; khó loại thải chất dư thừa. Do vậy người bệnh viêm gan nên ăn và kiêng một số thực phẩm.

Những thực phẩm nên dùng

Protein (chất đạm): Là chất quan trọng đối với người mắc bệnh về gan. Cần bảo đảm 1g protein/kg cơ thể/ngày. Trong đó 50% lượng protein này do ngũ cốc và rau quả cung cấp nên chỉ còn 50% là lấy từ thực phẩm như cá; thịt; trứng; sữa hoặc đạm thực vật như: đậu phụ… có nghĩa 1 ngày chỉ cần 200g cá hoặc 100g thịt nạc; trứng và cốc sữa là đủ. Protein từ cá và sữa bò rất tốt cho người yếu gan vì dễ tiêu hóa. Trong sữa bò tươi hoặc sữa bột pha tương ứng có khoảng 3;7% chất đạm và 3;5% chất béo. Chất béo trong sữa bò thuộc loại khó tiêu hóa nên người bệnh gan nên uống sữa tách béo.

Chất béo: Người bệnh gan cần giảm các chất béo; kiêng ăn các món rán; chứ không phải kiêng hẳn chất béo. Một nghiên cứu cho thấy: ăn nhiều chất béo cùng với giảm protein và bột đường làm gia tăng quá trình xơ gan ở người viêm gan siêu vi C. Trong khi đó; một nghiên cứu khác chứng minh chất lecithin có nhiều trong lòng đỏ trứng gà và đậu mè các loại chứa nhiều acid béo; omega-3 rất cần cho người bị bệnh về gan mạn tính; kể cả viêm gan siêu vi A; B; C.

Vitamin và khoáng chất: Các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho gan. Mỗi ngày cần bảo đảm đủ rau quả tươi (rau xanh 200g + củ quả non 1.000g + quả chín tươi 200g). Trường hợp người già yếu không thể ăn đủ sinh tố qua rau quả thì có thể bổ sung thêm viên đa sinh tố khoáng chất.

Những thực phẩm người bệnh gan nên tránh

Người bị viêm gan với chế độ ăn uống khoa học

Các thức uống có chất cồn (rượu; bia…); thuốc lá; tránh ăn thực phẩm ôi thiu; nhiễm hóa chất; tránh lao động quá sức.Người bệnh gan cần chú ý ăn uống hợp lý; không được ăn dư thừa hoặc đưa các chất độc hại vào cơ thể. Nguyên tắc ăn uống hằng ngày là chọn thức ăn dễ tiêu và không kiêng quá mức sẽ dẫn đến suy kiệt cơ thể./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn