Rượu - bia ảnh hưởng sức khỏe thanh thiếu niên

Độ tuổi được coi là thanh thiếu niên là từ 13 – 19 tuổi. Đây là độ tuổi sau trẻ em. Trong giai đoạn độ tuổi này, các em sẽ thay đổi về ngoại hình, tâm sinh lý. Đây được coi là giai đoạn đầu của quá trình trưởng thành. Rất nhiều trẻ em ngoan không được sự quan tâm của cha mẹ đã thay đổi tính cách. Nhà trường và phụ huynh cần kết hợp để nuôi dạy các em tốt hơn. Hướng các em trở thành người có ích cho xã hội, tránh xa các tệ nạn.

Trong độ tuổi thanh thiếu niên các em thường sẽ có cái tôi, tự tin và bản thân. Một trong những vấn nạn gây nhức nhối ở tuổi dậy thì chính là bia rượu. Nhiều em có quan điểm, uống rượu một lần hai lần không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Em mà không uống bọn nó khinh em. Những suy nghĩ đó hoàn toàn sai. Dù các em có uống 1 lần cũng gây hại đến dạ dày khi đang trong độ tuổi phát triển. Đừng chỉ vì một lần mà ảnh hưởng đến sự phát triển sau này. Cha mẹ và nhà trường cần tuyên truyền về tác hại của rượu bia tới tuổi thanh thiếu niên. Rượu, bia ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thanh thiếu niên.

Rượu, bia ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thanh thiếu niên

Rượu bia ảnh hưởng tới não của thanh thiếu niên

Ở thanh thiếu niên hoóc môn dậy thì của giai đoạn này kích hoạt các vùng đảm nhiệm chức năng cảm xúc, xã hội của bộ não đang phát triển, thúc đẩy hành vi của người trẻ tuổi.
Các bằng chứng khoa học cho thấy rượu bia tác động đến quá trình hình thành và phát triển của não. Do đó có thể dẫn đến thay đổi cấu trúc của đồi hải mã (vùng não có vai trò quan trọng cho quá trình học tập). Khiến làm giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung của não bộ.
Vì vậy, các hành vi nguy cơ ở thanh thiếu niên như say rượu dẫn đến ngộ độc rượu,tai nạn,… hậu quả trước mắt do uống rượu bia gây ra. Lâu dài, uống rượu bia gây lệ thuộc, mắc các bệnh mạn tính. Qua đó ảnh hưởng đến phát triển thể chất và tinh thần khi trưởng thành.
Tác hại của rượu bia tới não của thanh thiếu niên

Những tác hại nghiệm trọng của rượu bia tới tuổi thanh thiếu niên

Trẻ em dùng rượu bia ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng các bộ phận khác như cơ quan tiêu hóa, gan và thận. Trẻ ở độ tuổi mới lớn nếu uống rượu bia có thể bị rối loạn tuổi dậy thì. Quá trình phát dục không bình thường, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản khi trưởng thành.
Nguy hại hơn, rượu bia còn làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ, phá vỡ rào chắn an toàn của cơ thể. Dẫn đến dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng và các bệnh tật khác ngay khi còn nhỏ, cũng như khi đã trưởng thành sau này.
Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho hay, một nghiên cứu năm 2013 với nhóm tuổi 13 – 17 cho thấy, có tới 33% học sinh nam và 18% học sinh nữ đã từng uống ít nhất một đơn vị cồn. Trong số đó có 49% học sinh nam và 38% nữ uống cốc đầu tiên khi chưa đến 14 tuổi, 31% học sinh nam và 15% học sinh nữ đã từng uống đến mức say ít nhất một lần.
Luật phòng, chống tác hại của rượu bia năm 2019 nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia. Nghiêm cấm bán, cung cấp, khuyến mãi rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi cũng như sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu bia.
Tránh xa rượu bia
Vừa rồi là bài rượu, bia ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thanh thiếu niên. Hy vọng đem lại cái nhìn khái quát cho độc giả. Hãy cùng ffg.vn đón đọc các tin tức về dinh dưỡng mới
Nguồn: Thanhnien.vn