Người lớn tuổi có thể khó ngủ ngon do một số vấn đề thể chất và tinh thần thường thấy ở lứa tuổi này. Tuy nhiên, có một số bí quyết để có thể ngủ ngon dù gặp nhiều vấn đề liên quan tới tuổi tác. Khi lớn tuổi, bạn có thể thường tỉnh giấc giữa đêm hơn do đau khớp hay đi vệ sinh. Vậy có những bí quyết nào giúp bạn có giấc ngủ ngon mỗi tối? Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Khi chúng ta già đi, những thay đổi trong cơ thể và sức khỏe có thể ngăn cản giấc ngủ sâu. Tuy nhiên, có một số kỹ thuật có thể giúp bạn ngủ ngon. Nếu tình trạng thiếu ngủ tiếp tục khiến bạn mệt mỏi, hãy đến gặp bác sĩ để cải thiện tình trạng của bạn.

Giấc ngủ ở người lớn tuổi

Giấc ngủ ở người lớn tuổi

Giấc ngủ ở người lớn tuổi có thể không còn được chất lượng như xưa vì một số lý do:

  • Những thay đổi trong não: những thay đổi trong não theo tuổi tác, khiến bạn dễ bị rối loạn giấc ngủ. Cơ quan thụ cảm thần kinh kết nối với tín hiệu ngủ bị hư hỏng. Do đó, não của bạn có thể khó xác định thời điểm cảm thấy mệt mỏi để gửi tín hiệu về giấc ngủ.
  • Nguy cơ mắc bệnh tăng: Nguy cơ mắc một số bệnh về thể chất; và tâm lý cũng tăng theo tuổi tác. Ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng giấc ngủ. Ví dụ như chứng ngưng thở khi ngủ, ngáy, hội chứng chân không yên (RLS); và trào ngược dạ dày thực quản (GERD) đều góp phần gây khó ngủ. Ngoài ra, các loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể khiến bạn khó ngủ hơn.
  • Thói quen không phù hợp: Giấc ngủ ban đêm cũng có bị ảnh hưởng; bởi một số thói quen hằng ngày của bạn. Ví dụ như thói quen ngủ trưa có thể khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm; và làm chứng mất ngủ nặng thêm. Thói quen uống caffeine trong ngày, trong vòng 3 – 4 giờ trước khi ngủ; có thể khiến bạn khó ngủ hơn cũng như giảm chất lượng giấc ngủ.

Ngoài những nguyên nhân kể trên, quá trình lão hóa tự nhiên cũng khiến bạn ngủ ít hơn; và thời gian của chu kỳ chuyển động mắt nhanh (REM) ngắn đi. Những thay đổi này nhìn chung ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới.

Làm sao ngủ ngon hơn khi lớn tuổi?

Nếu thấy giấc ngủ không còn chất lượng như trước; bạn có thể thử một số bí quyết ngủ ngon sau đây để tận hưởng tuổi già trọn vẹn hơn:

– Không uống nước trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ để phòng trường hợp phải thức dậy đi vệ sinh giữa đêm.

– Nếu bạn không thể ngủ vào ban đêm do đau, hãy nhờ bác sĩ giới thiệu một số phương pháp giảm đau để bạn có thể thực hiện trước khi đi ngủ. Những loại thuốc này không làm giảm tình trạng thức giấc giữa đêm, nhưng chúng có thể giúp bạn ngủ trở lại. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện một số bài tập kéo giãn cơ vào mỗi buổi sáng và tối để giảm cơn đau làm gián đoạn giấc ngủ.

người cao tuổi

– Giữ nơi ngủ càng tối càng tốt bằng cách hạn chế ánh sáng từ tivi, màn hình máy tính và thiết bị di động. Ánh sáng sẽ cản trở giấc ngủ tự nhiên của bạn.

– Hạn chế uống các loại đồ uống có caffeine, đặc biệt là trong vòng 8 tiếng trước khi đi ngủ.

– Tránh uống rượu bia gần giờ ngủ. Tuy rượu bia có thể giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn nhưng lại khiến bạn dễ thức dậy hơn trong đêm khi cồn đã tan hết.

– Hỏi ý kiến bác sĩ xem các thuốc và thực phẩm bổ sung bạn đang dùng; xem những thuốc này có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ không.

– Nếu thấy khó đi vào giấc ngủ, bạn có thể thử dùng thuốc melatonin; với liều lượng 1 – 2 miligam khoảng 2 giờ trước khi đi ngủ.

nguồn: Hellobacsi.vn