Người mắc bệnh sỏi thận-Những thực phẩm cần tránh

Sỏi thận là bệnh lý về đường tiết niệu phổ biến thứ 3 sau các bệnh viêm nhiễm và các bệnh tuyến tiền liệt. Nguyên nhân của bệnh là do rối loạn chuyển hóa chất khoáng; không được hòa tan mà kết tủa và tích tụ trong cơ thể; lâu dần sẽ hình thành sỏi. Các loại sỏi thận phổ biến nhất (80-90%) là canxi oxalat; canxi photphat và canxi oxalat canxi photphat. Ngoài ra, các loại sỏi ít gặp hơn là sỏi Stewart; sỏi axit uric và sỏi cystine.

Vì hầu hết sỏi thận đều là sỏi canxi nên nhiều người nghĩ rằng phải kiêng hoàn toàn chế độ ăn giàu canxi để tránh bị sỏi thận. Hình thành sỏi thận là một quá trình phức tạp do nhiều yếu tố gây ra chứ không phải chỉ có quá nhiều canxi. Nhiều người tiêu thụ canxi và thực phẩm không lành mạnh cũng bị sỏi thận. Mặt khác, nhiều người uống nhiều nước; ăn nhiều tôm cua nhưng lại không có thận. Vậy chế độ ăn tương tự như những người từng bị sỏi như thế nào để không bị sốt?

Những thực phẩm cần tránh khi bị sỏi

Người mắc bệnh sỏi thận-Những thực phẩm cần tránh

Ăn ít thịt động vật: Ăn thực phẩm chứa ít muối; ăn ít các loại thịt. Có thể ăn cá thay cho thịt. Tôm cua có thể ăn vừa phải được. Giảm các thực phẩm chứa nhiều oxalate: Bao gồm các loại đậu; đậu phộng; bột cám; sôcôla; cà phê và trà đặc. Trong khi cố gắng để loại bỏ các thực phẩm có chứa oxalate từ thịt thì cũng lưu ý một số loại rau quả  có thể là “tòng phạm” gây nên sỏi thận. Ví dụ như rau bina; rau muống được cho là tạo nhiều oxalate nhất.

Hạn chế muối và mỡ: Nên cố gắng ăn nhạt vì những nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu. Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin gây sỏi thận như: Cá khô; tôm khô; lạp sườn; các loại mắm; lòng lợn; lòng bò.

Chế độ ăn được khuyến khích dùng các thực phẩm sau

Người mắc bệnh sỏi thận-Những thực phẩm cần tránh

Uống nhiều nước (đây là điều quan trọng nhất): Nên uống khoảng 2,5 – 3 lít nước lọc mỗi ngày (chia ra uống nhiều lần trong ngày) hoặc ăn uống làm sao để có lượng nước tiểu đạt trên 2,5 lít nước tiểu màu trắng trong chứng tỏ uống đủ lượng nước. Uống nhiều nước vừa giúp tránh bị sỏi thận vừa giúp tống xuất những viên sỏi nhỏ nếu có.

Ăn uống điều độ thực phẩm chứa nhiều calci như sữa ; phomai: Mỗi ngày có thể dùng  khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như: bơ; phomai (khoảng 800 – 1,300mg calci). Không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa calci vì như thế sẽ gây mất cân bằng trong hấp thụ calci khiến cơ thể hấp thu oxalate nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo sỏi thận; ngoài ra kiêng cữ thực phẩm chứa calci sẽ bị loãng xương.

Người mắc bệnh sỏi thận-Những thực phẩm cần tránh

Trường hợp bị sỏi thận tái phát nhiều lần; sau khi xét nghiệm kiểm tra có bằng chứng đa calci niệu do tăng hấp thu calci từ ruột thì cần kiêng calci không những phải kiêng hoàn toàn  mà ăn khoảng 400mg/ngày; tương đương 1,5 ly sữa tươi.

Nên uống nhiều nước cam; chanh; bưởi tươi: những loại thuốc uống  này chứa nhiều citrate giúp chống tạo sỏi. Nên ăn nhiều rau tươi: Giúp tiêu hóa nhanh; giảm hấp thụ các chất gây sỏi thận./.

Nguồn: Trungtamdinhduonghanoi.com