Tập thể dục mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe và tinh thần cho người cao tuổi. Những bài tập thể dục cho người già không chỉ được cộng đồng người cao tuổi quan tâm; mà còn được nhiều người trẻ tìm hiểu để nâng cao chất lượng chăm lo sức khỏe cho ông bà, cha mẹ. Chọn được bài tập phù hợp sẽ giúp người trung niên và cao tuổi duy trì sức khỏe; giảm nguy cơ chấn thương, bệnh lý hoặc hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh (nếu có). Dưới đây là các bài tập thể dục cho người già rất dễ áp dụng.

Đi bộ nhanh

Đây là bài tập vận động cường độ thấp hơn so với chạy bộ; giúp tăng nhịp tim và thúc đẩy hình thành cơ bắp. Đi bộ nhanh có ưu điểm hơn chạy bộ ở chỗ ít tác động đến khớp. Vì vậy, đây là bài tập phù hợp người cao tuổi bị yếu đầu gối hoặc mắt cá chân.

Bài tập thể dục cho người già: Đạp xe tại chỗ

Thiết bị mô phỏng xe đạp tại chỗ phổ biến ở nhiều phòng tập thể dục; cũng như các công viên, khu dân cư. Đạp xe tại chỗ là một hình thức tập thể dục tuyệt vời; ít tác động đến khớp. Vì vậy khả năng chấn thương khi tập đạp xe tại chỗ là rất nhỏ.

Bơi

Giống như đạp xe, bơi là hình thức tập thể dục rất lý tưởng với người già; vì các khớp không bị kéo căng do trọng lượng cơ thể được nước hỗ trợ. Do đó, bơi trở thành bài tập tuyệt vời cho những người bị viêm khớp và loãng xương. Hơn nữa, lực cản của nước mang lại một số lợi ích rèn luyện sức khỏe; tác động đến toàn bộ cơ thể.

Thái cực quyền – thể dục cao tuổi dưỡng sinh

Thái cực quyền là một trong những bài tập tốt nhất dành cho người cao tuổi. Những bài tập thái cực quyền thường có cường độ thấp, chậm ;nhưng mang lại lợi ích to lớn cho sự cân bằng và tính linh hoạt của người cao tuổi. Thường được tập luyện theo nhóm với những bản nhạc êm dịu hỗ trợ; thái cực quyền trở thành cầu nối tuyệt vời để người cao tuổi kết nối bạn bè, tập luyện và thư giãn.

người cao tuổi

Tạ tay

Nâng tạ tay không chỉ giúp cánh tay khỏe hơn mà còn tăng cường sức mạnh cho cơ lưng trên và vai. Nhờ đó người cao tuổi sẽ xây dựng tư thế và có phần thân trên khỏe mạnh hơn. Việc nâng tạ rất đơn giản: chỉ cần bắt đầu từ tư thế ngồi hoặc đứng với tạ được giữ ngang vai rồi nâng hết cỡ trước khi hạ trở lại vị trí ban đầu.

Yoga cho người cao tuổi

Yoga cho người cao tuổi với những động tác phù hợp giúp kéo giãn và mềm dẻo các khớp, cơ. Do đó, các động tác yoga từ dễ đến khó sẽ không gây nguy hiểm cho các khớp.

Vì sao bài tập thể dục cho người già giúp phòng và trị bệnh?

Những bài tập thể dục cường độ nhẹ nhàng nhưng có tác động lớn với sức khỏe người cao tuổi. Những thông tin sau đây lý giải vì sao thể dục giúp người già phòng và trị bệnh, để sống vui, sống khỏe hơn.

người cao tuổi

Tăng cường miễn dịch

Tập thể dục mang đến những lợi ích từ bên trong cơ thể. Vận động giúp máu huyết lưu thông, tinh thần sảng khoái nên đề kháng cũng tốt hơn, người cao tuổi có thể vượt qua các bệnh nhiễm trùng và vi rút dễ dàng hơn. Nền tảng sức khỏe tốt hơn cũng giúp cơ thể nhanh hồi phục nếu không may nhiễm bệnh hoặc chấn thương.

Xương chắc khỏe để giữ thăng bằng tốt hơn

Loãng xương là vấn đề thường gặp ở người cao tuổi. Việc giảm khối lượng khiến cho xương yếu hơn và kém khả năng chịu đựng các tác động của trọng lượng hay va đập. Đó là lý do tại sao ngã có thể dễ dàng gây chấn thương, gãy xương cho người cao tuổi. Với việc tập thể dục thường xuyên, người cao tuổi có thể hạn chế quá trình giảm mật độ xương và tăng cường sức mạnh cho xương.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh của tuổi già

Có rất nhiều bệnh thoái hóa liên quan đến quá trình lão hóa như bệnh mất trí nhớ, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson… Nhiều nghiên cứu đã kết luận, tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh này. Lý do là tập thể dục giữ cho các chức năng nhận thức luôn hoạt động. Nhờ đó, vận động sẽ làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình suy giảm trí tuệ. Ngoài ra, tập thể dục giúp tăng cường khả năng vận động các khớp tay, chân nên làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Nguồn: Hellobacsi.vn