Lãng tai là biểu hiện thường gặp ở người cao tuổi do suy giảm thính lực. Tuy nhiên, người mắc phải thường không ý thức được đầy đủ về mức ảnh hưởng của bệnh này; bởi họ nghĩ rằng đây chỉ là điều bình thường khi tuổi già. Khi thính lực giảm sút, người cao tuổi sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp; ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Trên thực tế, khi các cụ già bị nặng tai, người thân xem đó là chuyện bình thường của tuổi già; nên họ thường không đưa họ đi chữa bệnh. Điều này gián tiếp làm tăng thêm sự mặc cảm vốn đã ngày càng trầm trọng ở người cao tuổi.

Thế nào là bệnh lãng tai ở người cao tuổi ?

Lãng tai ở người cao tuổi là hiện tượng mất thính giác; xảy ra khi cơ thể già dần theo thời gian. Đây là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến thường gặp ở người cao tuổi.
Việc gặp khó khăn về thính giác có thể khiến bệnh nhân khó theo kịp các cuộc đối thoại; nghe điện thoại, chuông cửa, kèn xe và các thiết bị báo động khác. Bệnh lãng tai cũng khiến người già khó trò chuyện với gia đình và bạn bè; dẫn đến tình trạng tự ti, tự cô lập bản thân.
Do bệnh lãng tai thường ảnh hưởng đều cả hai lỗ tai; nên người bệnh khó phát hiện ra được tình trạng này.

Làm sao để phát hiện bệnh lãng tai?

Bạn hãy đưa người nhà đi khám bác sĩ nếu phát hiện những biểu hiện sau:

 • Khó bắt kịp các cuộc nói chuyện, cuộc gọi điện thoại;
 • Khó bắt kịp khi hai hoặc nhiều người cùng nói chuyện;
 • Bật âm lượng TV, đài radio to quá mức;
 • Khó chịu, cáu gắt vì tiếng ồn xung quanh;
 • Thường có cảm giác như có tiếng lầm bầm bên tai;
 • Không nghe được giọng phụ nữ và trẻ em nói chuyện.

Tại sao người già lại bị lãng tai?

Có nhiều yếu tố khiến thính giác suy giảm khi con người già đi như việc tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn quá to hoặc quá dài. Hậu quả của những quá trình này làm hỏng các tế bào lông trong tai. Một khi những tế bào lông này bị hư hỏng, chúng không thể mọc trở lại và khả năng nghe của tai sẽ giảm sút.
Các tình trạng phổ biến ở người cao tuổi như huyết áp cao hoặc bệnh tiểu đường cũng làm giảm thính giác. Một số loại thuốc (đặc biệt là thuốc hóa trị liệu) cũng có thể làm mất thính giác.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh lãng tai ở tuổi già?

Những biện pháp sau có thể giúp người cao tuổi vượt qua chứng lãng tai:

 • Bạn hãy thông báo bệnh tình của người nhà cho tất cả người thân, bạn bè cùng biết nhằm chung tay giúp đỡ, động viên người bị lãng tai;
 • Bạn nên yêu cầu bạn bè và gia đình đối mặt với người bệnh khi nói chuyện để họ có thể nhìn thấy biểu hiện gương mặt, khẩu hình miệng và đoán ý tốt hơn;
 • Bạn cũng có thể yêu cầu mọi người nói to rõ hơn nhưng không cần hét lớn;
 • Tắt TV hoặc radio sau khi xem hoặc nghe nhằm bảo vệ tai khỏi tiếng ồn liên tục;
 • Nhận thức được loại tiếng ồn xung quanh nào có thể làm cho thính giác giảm sút. Ví dụ như khi đi đến nhà hàng, không ngồi gần nhà bếp hoặc gần khu vực chơi nhạc;
 • Bạn có thể tự bảo vệ bản thân khỏi tiếng ồn gây ra do tai nghe bằng cách bảo vệ tai của bạn khỏi những âm thanh quá lớn và kéo dài quá lâu;
 • Tránh tiếng ồn lớn, giảm thời gian bạn bị tiếng ồn lớn và bảo vệ tai bằng các nút tai hoặc tai nghe.

lãng tai

Thời gian đầu giúp người già vượt qua chứng lãng tai sẽ thường khó khăn cho tất cả thành viên trong gia đình, vì tất cả cần có thời gian để quen với một vài thay đổi trong thói quen giao tiếp, ví dụ như phải nói to hơn và rõ ràng hơn khi trò chuyện. Do vậy, bạn hãy kiên nhẫn và cảm thông cho người già nhiều hơn để giúp họ lạc quan hơn trong cuộc sống và giao tiếp.

Nguồn: Hellobacsi.vn