mang thai sớm ảnh hưởng sức khỏe thanh thiếu niên

Tuổi thanh thiếu niên nằm trong độ tuổi từ 13 – 19 tuổi. Trong giai đoạn này các em hầu hết đã dậy thì. Trong quá trình sinh hoạt, học tập nảy sinh các tình cảm nam nữ. Do việc còn nhỏ chưa có những kiến thức về giới tính nhiều em đã mang thai ngoài ý muốn. Việc trở thành các bà mẹ nhí khi đang trong độ tuổi đến trường ảnh hưởng đến tương lai sau này.Việc phụ huynh chưa qua tâm, lắng nghe và nói chuyện với con gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trong độ tuổi thanh thiếu niên cha mẹ cần trò chuyện và trao đổi với con nhiều hơn. Qua đó giúp con tránh được việc mang thai ngoài ý muốn.

Việc trở thành mẹ hoặc việc nạo phá thai gây những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thanh thiếu niên. Không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe, nó còn gây ra tác hại không nhỏ sau này. Rất nhiều trẻ vị thành niên mắc thêm trầm cảm do việc mang thai gây ra. Vậy việc mang thai gây ra những hậu nghiêm trọng ra sao? Hãy đến với bài viết mang thai tuổi thanh thiếu niên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Mang thai tuổi thanh thiếu niên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Mối nguy hiểm khi mang thai ở tuổi thanh thiếu niên

Mang thai và sinh đẻ trong lứa tuổi vị thành niên khi cơ thể chưa phát triển hoàn thiện. Sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người mẹ và sự phát triển bình thường của thai nhi. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh và nhiều hệ lụy khó lường.

mang thai sớm ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ vị thành niên

Ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản

Mang thai, kết hôn sớm, nạo phá thai ở tuổi vị thành niên sẽ mang đến nhiều rủi ro như:

Biến chứng về thai nghén: Dễ bị sảy thai, đẻ non, nhiễm độc thai nghén, thai kém phát triển dễ bị chết lưu. Thai thiếu cân, có thể bị dị tật bẩm sinh, suy dinh dưỡng và chậm phát triển trí não. Sinh nở khó do khung chậu chưa phát triển hoàn thiện, làm tăng nguy cơ tử vong mẹ. Tỷ lệ mắc bệnh tật và tử vong của trẻ sơ sinh cao.

Nạo phá thai: Quan hệ tình dục sớm có thể dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn phải tìm đến giải pháp phá thai. Việc nạo phá thai đặc biệt là nạo phá thai ở tuổi vị thành niên, phá thai không an toàn rất dễ dẫn đến các tai biến. Một số trường hợp do nạo phá thai như: chảy máu, thủng tử cung, tắc ống dẫn trứng, dính tử cung khiến nhiều người mất đi thiên chức làm mẹ về sau.

Sang chấn về tinh thần

Không chỉ đối mặt với những nguy cơ xấu về sức khỏe sinh sản, nhiều em gái còn phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng về tinh thần sau khi nạo phá thai. Bên cạnh đó, việc phải làm mẹ và nuôi con sớm khi chưa có kinh nghiệm, chưa đủ điều kiện kinh tế, chưa sống tự lập,… dễ bị căng thẳng, tổn thương tình cảm, khủng hoảng tâm lý,…

Một ảnh hưởng nữa rất rõ là việc mang thai ở tuổi vị thành niên đã làm mất đi cơ hội học hành của các em, nhiều em phải bỏ học dở chừng, mất các cơ hội có tương lai nghề nghiệp tốt đẹp, khiến các em phải rơi vào vòng luẩn quẩn của đói nghèo, hạn chế tiếp xúc với xã hội.

Mang thai ngoài ý muốn thanh thiếu niên

Vừa rồi là mang thai tuổi thanh thiếu niên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Mong rằng đem lại các thông tin bổ ích. Cùng ffg.vn đọc các tin tức dinh dưỡng mới.

Nguồn: Songkhoe.vn