thai nhi

Mang thai là khởi đầu của một cuộc sống mới. Nhưng không cần phải nói rằng có rất nhiều điều mà người mẹ tương lai cần phải nghiên cứu và hỏi bác sĩ của mình để có thể sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh. Từ tư thế ngủ cho đến chế độ ăn kiêng và tập thể dục, có rất nhiều rủi ro cho người mẹ mới sinh và em bé. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu những gì một phụ nữ mang thai nên thảo luận với bác sĩ của mình.

Ở đây, tại bài viết này, chúng tôi đã tập hợp một số thông tin thú vị mà tất cả phụ nữ mang thai nên thảo luận với bác sĩ khi mang thai. Chúng tôi sẽ cho bạn biết những dấu hiệu thể hiện cả bạn và bé đang phát triển rất bình thường; để bạn khỏi phải lo lắng. Bởi đôi khi, những biểu hiện khác lạ khiến các bạn lo lắng; những thực chất đó là điều bình thường nhé!

thai nhi

Buồn nôn

Nếu một phụ nữ cảm thấy buồn nôn và nôn trong ba tháng đầu của thai kỳ thì đây là tín hiệu tốt. Theo các bác sĩ, tình trạng này xảy ra do sự thay đổi nồng độ hoóc môn và không có gì đáng lo. Hay còn gọi là thời kỳ thai nghén.

Đau tức ngực

Gần 90% phụ nữ cảm thấy đau tức ngực trong thời kỳ mang thai. Đây là một dấu hiệu tốt cho thấy sự phát triển của tuyến sữa. Trong một số trường hợp, thai phụ bị đau nhức nhối nơi tuyến vú, đó cũng là điều bình thường.

thai nhi

Huyết áp bình thường

So với người bình thường, mức huyết áp của các bà bầu sẽ cao hơn một chút. Nếu huyết áp của thai phụ vẫn trong phạm vi cho phép thì đó là dấu hiệu tốt cho thấy thai nhi đang phát triển hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh.

Sự phát triển của vòng bụng

Dựa vào số đo vòng bụng của thai phụ, các bác sĩ đánh giá và ước lượng sự gia tăng về kích thước và trọng lượng thai nhi, đảm bảo em bé phát triển theo đúng chuẩn từng tuổi thai.

Chuyển động của thai nhi

Bắt đầu từ tuần thứ 9 của thai kỳ, người mẹ có thể cảm được những chuyển động của thai, chứng tỏ bé đang phát triển an toàn trong bụng mẹ. Nếu người mẹ mới mang thai lần đầu, mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để cảm nhận chuyển động của bé.

thai nhi

Mức hoóc-môn ổn định

Mức hoóc-môn estrogen và progesterone ổn định là điều kiện để thai nhi phát triển tốt. Nếu hai chỉ số hoóc-môn thấp, bà mẹ dễ có nguy cơ sảy thai.

Tăng cân đều đặn

Cân nặng đóng vai trò quan trọng trong thời kì mang thai. Theo các bác sĩ sản khoa, mẹ tăng từ 13 đến 15kg trong quá trình mang thai được coi là lý tưởng. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi dựa theo thể trạng từng bà bầu.

Ăn uống ngon miệng

Một số thai phụ mất cảm giác ngon miệng trong ba tháng đầu của thai kỳ. Ở những tháng kế tiếp, thai phụ ăn uống cảm thấy ngon miệng; chứng tỏ thai nhi đang phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ.

Trên đây chính là những dấu hiệu chứng tỏ cả mẹ và thai nhi khỏe mạnh; các mẹ có thể yên tâm rồi nhé. Nhưng để đảm bảo an toàn, nếu có những dấu hiệu bất thường; hãy tìm ngay đến các bệnh viện chuyên về sản khoa để khám cho yên tâm nhé! Đừng bao giờ đến những cơ sở không uy tín để có thể bị “tiền mất tật mang” nhé!

Nguồn: Meyeucon.org