Giao dục sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên

Tuổi thanh thiếu niên là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ em sang người lớn. Độ tuổi của vị thành niên từ 13 – 19 tuổi. Trong giai đoạn này các em sẽ phát triển về mặt thể chất, tâm sinh lý. Ở độ thah thiếu niên dưới tác dụng của hormone, cơ thể sẽ diễn ra các thay đổi về hình dáng, sinh lý. Bắt đầu có khả năng tình dục, sinh sản. Phụ huynh cần trò chuyện, lắng nghe, chia sẻ với con nhiều hơn. Tránh để trẻ tự tìm hiểu gây ra những tác hại xấu và khó lường. Đây là một vấn đề mà cha mẹ và toàn xã hội quan tâm.

Sức khỏe sinh sản thanh thiếu niên là tình trạng khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và xã hội. Sức khỏe sinh sản liên quan mật thiết tới cấu tạo và hoạt động của bộ máy sinh sản ở tuổi vị thành niên. Chăm sóc và giáo dục sức khỏe sinh sản rất quan trọng ở tuổi thanh thiếu niên. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hiện tại và tương lai cho các bé. Hãy đến với bài chăm sóc – giáo dục sức khỏe sinh sản tuổi thanh thiếu niên.

Chăm sóc – giáo dục sức khỏe sinh sản tuổi thanh thiếu niên

Thời kỳ vị thành niên, trẻ gặp nhiều vấn đề khủng hoảng, hoang mang về tâm lý. Tuy trưởng thành về mặt cơ thể nhưng trẻ vị thành niên vẫn cần được giúp đỡ, giáo dục từ gia đình và nhà trường để phát triển đúng hướng.

Theo đó, gia đình, nhà trường và chính trẻ vị thành niên cần:

Rèn luyện về kỹ năng sống

 • Chủ động tìm hiểu kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản tuổi thành niên từ cha mẹ, thầy cô, người thân và bạn bè;
 • Tâm sự những lo lắng, băn khoăn với người thân hoặc thầy cô;
 • Duy trì thời gian biểu học tập, nghỉ ngơi, tập luyện và giải trí phù hợp;
 • Phân biệt rõ ràng giữa tình yêu và tình bạn trong sáng.

Cha mẹ giáo dục sức khẻo sinh sản cho thanh thiếu niên

Chăm sóc sức khỏe thể chất và tâm lý

 • Trẻ cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong chế độ ăn gồm protein, vitamin, khoáng chất, tinh bột,… Cần có sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục của cha mẹ, người thân và thầy cô giáo;
 • Tránh xa các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, ma túy,…
 • Cha mẹ cần đặt mình vào vị trí của con, giúp con giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Cha mẹ cần tôn trọng quyết định của con nếu phù hợp. Phụ huynh cũng cần căn cứ vào nhu cầu, sở thích và năng lực của trẻ vị thành niên để hướng nghiệp phù hợp.

Chế độ ăn đảm dinh dưỡng cho thanh thiếu niên

Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

 • Trẻ nữ cần biết cách vệ sinh thời kỳ kinh nguyệt, đi khám nếu đến 15 – 16 tuổi vẫn chưa có kinh nguyệt và bổ sung viên sắt theo chỉ định của bác sĩ để phòng tránh thiếu máu do thiếu sắt.
 • Trẻ nam phải biết phát hiện những bất thường về cơ quan sinh dục của mình (hẹp bao quy đầu, tinh hoàn ẩn, lỗ tiểu có vị trí bất thường) để đi khám kịp thời; không mặc quần lót bó sát, quá chật.
 • Tránh xa hình ảnh, phim ảnh, trang web đồi trụy, khiêu dâm.
 • Không nên quan hệ tình dục trước tuổi trưởng thành.
 • Nếu quan hệ tình dục cần thực hiện tình dục an toàn: chung thủy, sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục để tránh mang thai ngoài ý muốn, bệnh lây qua đường tình dục và nhất là HIV/AIDS.

Giai đoạn dậy thì – vị thành niên là giai đoạn trung gian chuyển mình từ trẻ con sang người lớn ở trẻ. Cha mẹ cần hết sức lưu ý chăm sóc sức khỏe tâm sinh lý của trẻ ở giai đoạn này để con có bước đệm vững chắc cho giai đoạn trưởng thành.

Vừa rồi là chăm sóc – giáo dục sức khỏe sinh sản tuổi thanh thiếu niên. Mong rằng mang lại các thông tin bổ ích cho bạn đọc. Hãy cùng ffg.vn đọc các tin tức dinh dưỡn mới nhất.

Nguồn : Vinmec.com