Benh-duong-tieu-hóa-1

Hệ tiêu hóa là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể con người. Tiêu hóa là chức năng vô cùng cần thiết. Nó cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể từ khi sinh ra đến khi trưởng thành và dặm dài sự sống của con người. Ở người lớn tuổi, chức năng tiêu hóa kém dần, các bệnh của hệ tiêu hóa cũng thường gặp hơn…

Hiện nay căn bệnh về đường tiêu hóa đang chiếm phần lớn sự lo sợ của người, không những ở trẻ nhỏ mà còn ở người trưởng thành việc rối loạn tiêu hóa gây ra rất nhiều các vấn đề khổ sở cho người bệnh. Trào ngược axit dạ dày, loét dạ dày tá tràng, hội chứng ruột kích thích và bệnh không dung nạp lactose là những bệnh về đường tiêu hóa thường thấy nhất ở người trưởng thành. Nội dung sau đây Ffg.vn sẽ chia sẻ đến bạn những nguyên nhân và triệu chứng dẫn đến những bệnh ảnh hưởng đến tiêu hóa ở người trưởng thành để phòng ngừa và chữa trị. Cùng theo dõi nhé!

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Benh-duong-tieu-hóa-2

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Là một căn bệnh đường tiêu hóa, có các triệu chứng đau bụng, táo bón, và tiêu chảy. Thường thì hội chứng ruột kích thích sẽ không có nguyên nhân xác định cụ thể.

Ai dễ bị mắc bệnh?

Phụ nữ thường có khả năng mắc bệnh IBS cao gấp hai lần so với nam giới. Và hội chứng IBS cũng thường gặp nhiều ở tuổi vị thành niên và ở giai đoạn bắt đầu trưởng thành.

Lời khuyên

Hiện không có cách để điều trị cho hội chứng ruột kích thích, mà cách tốt nhất là bạn nên thay đổi về cách sống, để có thể giảm bớt những triệu chứng bệnh. Bạn có thể tăng cường ăn những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, tập thể dục thường xuyên và tránh các chất kích thích như rượu, cà phê. Bạn cũng có thể nhờ bác sĩ kê thuốc để giảm những triệu chứng khi cần thiết.

Trào ngược axit

Benh-duong-tieu-hóa-3

Trào ngược axit là gì?

Trào ngực axit là một thuật ngữ phổ biến dùng cho căn bệnh trào ngược dạ dày hoặc trào ngược thực quản. Đây là bệnh mà ở đó thức ăn và chất lỏng di chuyển từ dạ dày vào trong thực quản. Vì cơ vòng thực quản dưới không kín. Đây là cơ có vai trò giúp cho dạ dày đóng kín lại. Triệu chứng của bệnh trào ngược axit gồm: bị ợ nóng, trào ngược và khó nuốt. Nặng hơn, bệnh có thể dẫn đến bị viêm loét, gây ra tổn thương ở răng và thực quản.

Ai dễ bị mắc bệnh?

Hầu hết tất cả mọi người đều có thể ợ nóng thường xuyên. Nhưng nhóm có nguy cơ bị mắc bệnh trào ngược axit cao là phụ nữ đang mang bầu, người thừa cân và những người trên 40 tuổi.

Lời khuyên

Thay đổi phong cách sống cũng có thể tạo nên sự khác biệt và tránh được căn bệnh này. Không nên hút thuốc lá và uống các chất có cồn hay ăn quá nhiều các thức ăn chua, cay. Bạn có thể sử dụng những chất làm giảm độ axit để có thể giảm bớt các triệu chứng sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Nếu như bệnh của bạn nặng hơn, thì có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ để dùng thuốc cho phù hợp.

Loét dạ dày tá tràng

viem-loet-da-day1

Loét dạ dày tá tràng là gì?

Loét dạ dày tá tràng là một vết loét được hình thành từ niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng (phần ở trên của ruột non). Khi lớp niêm mạc ấy đã bị bào mòn do một loại dịch tiêu hóa có tính axit. Hầu hết những vết loét dạ dày tá tràng đều do vi khuẩn H.pylori – một loại vi khuẩn gây viêm nhiễm dạ dày gây ra. Ngoài vi khuẩn này ra thì những yếu tố khác như di truyền, hút thuốc lá; uống rượu và căng thẳng cũng có thể góp phần gây ra bệnh. Các loại thuốc kháng viêm không steroid như ibprofen hoặc axetylsali cũng có thể làm giảm niêm mạc dạ dày. Dẫn đến bị viêm loét dạ dày. Các triệu chứng của bệnh bao gồm: đau bụng, chán ăn, buồn nôn và sút cân.

Ai dễ bị mắc bệnh?

Có khoảng trên 8 triệu người bị nhiễm vi khuẩn H.pylori, nhưng chỉ có 10-15% ở trong số đó bị loét dạ dày tá tràng. Đàn ông rất dễ bị viêm loét hơn so với phụ nữ.

Lời khuyên

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào các nguyên nhân gây bệnh. Nếu như loét do các loại thuốc kháng viêm gây nên thì có thể bạn; sẽ phải dùng thêm những loại thuốc ức chế axit để hỗ trợ cho quá trình điều trị. Nếu như loét do vi khuẩn H.pylori gây ra thì bạn cần phải dùng đến kháng sinh. Bạn cũng cần tránh việc hút thuốc, uống rượu và các chất kích thích ở trong quá trình điều trị bệnh.

Chứng không dung nạp lactose

trieu-chung-cua-benh-khong-nap-lactose

Không dung nạp lactose là gì?

Đây là một tình trạng không có khả năng tiêu hóa lactose. Một loại đường có ở trong sữa và các sản phẩm của sữa. Những người bị mắc hội chứng này thường có các biểu hiện bị đầy hơi, đau bụng. Và tiêu chảy sau khi ăn sản phẩm từ sữa sau khoảng 30 phút đến 2 tiếng. Dù không dung nạp lactose nhưng cũng có thể khiến cho bạn cảm thấy khó chịu. Nhưng hội chứng này không gây ảnh hưởng lâu dài.

Ai dễ bị mắc bệnh?

Ước tính có khoảng 70% dân số trên thế giới gặp khó khăn ở trong việc tiêu hóa lactose. Hội chứng này hay xảy ra khi bạn ở giai đoạn còn là trẻ nhỏ hoặc ở cuối thời kỳ dậy thì. Tuy nhiên, hội chứng này cũng có thể chỉ xảy ra ở một giai đoạn nhất định và với nhiều người thì nó không kéo dài.

Lời khuyên

Bạn có thể tránh việc sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa. Bạn cũng có thể lựa chọn những sản phẩm có lượng lactose thấp như sữa đậu nành hay sữa gạo. Có thể uống một số men tiêu hóa để làm giảm bớt các triệu chứng bệnh. Bạn nên bổ sung thêm các loại vitamin cần thiết như canxi và vitamin D – là các chất có rất nhiều trong sữa.

Nguồn: Lilycare.vn