Bố mẹ nào cũng muốn mang lại cho con em mình những điều tốt đẹp nhất. Đi kèm với đó, cũng có phương pháp dạy con tốt và xấu. Những phương pháp giáo dục sai khoa học sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Thậm chí, tương lai của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng bới lối giáo dục này. Vậy những sai lầm trong cách giáo dục trẻ đó là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây và so sánh với bản thân mình, đã làm tốt nghĩa vụ làm cha mẹ chưa nhé!

Những đứa con thông minh, giỏi giang là điều mà bố mẹ nào cũng đều ao ước. Thế nhưng, điều khó khăn nhất để giúp con giỏi giang cũng chính là ở phương pháp dạy con. Trẻ có cách giáo dục tốt sẽ phát triển toàn diện so với những đứa trẻ cha mẹ có phương pháp giáo dục con sai lầm.

Phương pháp dạy con bằng cách kể công

Khi dạy con, nhiều bậc cha mẹ đã mắc phải sai lầm này. Nuôi dạy con cái là trách nhiệm của cha mẹ. Vậy cha mẹ có thể lựa chọn hy sinh cho con cái? Nhiều bậc cha mẹ thường nói với con cái rằng họ sẽ đem tất cả những công việc khó khăn, vất vả cho con cái. Nhưng cha mẹ không nên yêu cầu con cái phải biết ơn điều này mãi mãi. Vì vậy, Melia đã khuyên cha mẹ cô không nên nói rằng “Chúng tôi đã hy sinh rất nhiều, các bạn phải …”

Bố mẹ nào cũng có những phương pháp giáo dục con khác nhau

Truyền tín hiệu sai khi giao tiếp

Đôi khi cha mẹ quên để ý những tín hiệu mà họ gửi đến con cái thông qua lời nói và hành động. Những tín hiệu này “lập trình” cho trẻ và ảnh hưởng đến tương lai. Nhà tâm lý học người Nga Marina Mellia, người sáng lập công ty tư vấn MM-Class, đã đưa ra một số ví dụ về tác hại của lỗi này như trẻ tự ti. Trẻ hay sợ mắc lỗi và không dám thể hiện bản thân mình trước đám đông. Ngoài ra, trẻ còn rất sợ phải bày tỏ cảm xúc của mình.

Phương pháp dạy con thành học sinh xuất sắc hay nhà vô địch

Nhiều bậc cha mẹ muốn con mình thành đạt nên đã gây nhiều áp lực cho con. Vì vậy, trẻ em phải dành nhiều thời gian hơn cho việc học tập và rèn luyện, thay vì dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và giữ liên lạc với gia đình và bạn bè. Sai lầm này của cha mẹ khiến trẻ chỉ cảm thấy hạnh phúc khi đạt được mục tiêu. Còn đối với khi không đạt được mục tiêu, trẻ sẽ cảm thấy chán nản và tự ti.

Làm bạn với con chính là phương pháp dạy con sai lầm

Làm bạn với con cái đang là xu hướng mới trong phương pháp dạy con cái hiện nay. Nhưng khi đã làm bạn với trẻ thì không biết cư xử theo cách nào. Bởi vì trong một gia đình có thứ bậc, mỗi người đều có vị trí và vai trò riêng. Cha mẹ cần đặt ra những giới hạn để con cái hiểu những gì được phép và không được phép. Trao quyền tự do quá nhiều sẽ gây tác dụng ngược. Chính điều này đã khiến các em thiếu tự tin khi trưởng thành.

Làm bạn với con chính là phương pháp dạy con sai lầm

Không dạy con biết ước mơ

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng vào con cái và muốn con làm theo những gì họ muốn. Vì thế, con cái đã quen với sự kiểm soát từ bên ngoài. Vì vậy, để con thành đạt, cha mẹ cần có những phương pháp dạy con không được để người khác thất vọng mà hãy làm theo ý mình biết ước mơ và sáng tạo.

Không thống nhất về tiền bạc trong gia đình

Khi một đứa trẻ trưởng thành trong một gia đình mà bố hoặc mẹ sống tiết kiệm. Việc chỉ trích mẹ hoặc bố tiêu xài hoang phí khiến trẻ rất bối rối. Do đó, các bậc ba mẹ hãy nên thống nhất về cách chi tiêu ở một việc nhất định.  Ba mẹ không nên gửi tín hiệu không đồng nhất đến trẻ trong vấn đề tiền bạc. Bởi như vậy tức là chê bai người khác phung phí trong khi mình cũng không sống tiết kiệm.

Trên đời này, cha mẹ nào cũng yêu thương con cái. Họ luôn muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con. Vì thế, cha mẹ đừng nên mắc phải những sai lầm trên đây nhé.  Có như vậy, con mới cảm nhận được rằng nó được yêu thương khi nó là chính mình, luôn luôn giữ được những phẩm chất tốt đẹp vốn có.

Nguồn: Yhocvn.net