Sinh nở vốn là một trong những hành trình vĩ đại của người mẹ. Do đó, chăm sóc thai phụ cũng cần phải thật kỹ lưỡng. Điều này sẽ giúp cho các y, bác sĩ biết được những thuận lợi và khó khăn mà thai phụ có thể gặp phải trong hành trình mang thai của mình. Từ đó, xác định được những thuật lợi và khó khăn cho ngày con chào đời. Chăm sóc thai phụ cũng để hạn chế những rủi ro có thể gặp phải đối với mẹ và em bé. Nếu chị em nào đang mang thai hoặc gia đình có thai phụ thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

Chặng được mang thai được xem là rất khó khăn đối với người mẹ. Để có thể hiểu rõ hơn về việc chăm sóc thai phụ, các bạn có thể theo dõi bài viết ở dưới đây:

Cách chăm sóc thai phụ trước sinh

Nội dung khám thai bao gồm: thử thai dựa vào kinh nguyệt và thử thai, siêu âm để khẳng định có thai. Phụ nữ mang thai sẽ phải khám thai định kỳ, ít nhất ba lần trong suốt thai kỳ.

  • Khám thai lần đầu: Lần khám thai đầu tiên được thực hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mục đích là để xác định tình trạng thai nghén và phát hiện những bất thường. Hoặc có thể kiểm tra biến chứng sớm như nôn nhiều hoặc ra máu.
  • Khám thai lần 2: Khám thai được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ hai để đánh giá sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, kiểm tra các trường hợp có nguy cơ cao khi mang thai và vắc xin phòng uốn ván.
  • Khám thai lần 3: Lần khám thai thứ ba được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ ba. Khám thời gian này để phát hiện các biến chứng muộn và xác định thời gian, địa điểm sinh.

Chăm sóc thai phụ trước sinh vô cùng quan trọng

Khi khám thai, thai phụ sẽ được kiểm soát thai kỳ và được tiêm phòng uốn ván. Ngoài ra, việc cho con bú của phụ nữ mang thai cũng cần bổ sung sắt và axit folic để chống thiếu máu. Giáo dục phụ nữ có thai về chế độ dinh dưỡng, sinh đẻ, nghỉ ngơi, vệ sinh khi mang thai. Ngay cả quan hệ tình dục cũng cần sự an toàn. Khám thai cũng có thể phát hiện những bất thường trước khi thai nhi ra đời. Từ đó, có thể loại bỏ những thai bất thường, từ đó cải thiện khả năng sinh sản và giảm dị tật cho thai nhi. Chăm sóc bà bầu hạn chế rủi ro cho mẹ và bé.

Chăm sóc trong chuyển dạ

Trong quá trình theo dõi và chăm sóc sản phụ, phải xem xét các yếu tố của người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, bác sĩ cũng cần kiểm tra tình trạng hiện tại của thai nhi và các phần phụ. Bác sĩ cần phải có thái độ xử trí thích hợp để dự đoán quá trình sinh nở. Đặc biệt, cần quan tâm hơn đến những cuộc chuyển dạ mà chăm sóc thai phụ có bệnh nội khoa mãn tính. Hoặc trường hợp sản phụ có sẹo mổ ở tử cung.

Theo dõi chuyển dạ tích cực là ghi diễn biến chuyển dạ vào biểu đồ chuyển dạ. Từ đó, để phát hiện và theo dõi, xử trí chuyển dạ chậm, suy thai, dùng thuốc tránh thai. Hoặc bác sĩ phát hiện giảm cơn gò, giảm đau, gây mê, gây mê trong quá trình đẻ.

Chăm sóc thai phụ trong thời kỳ hậu sản

Sau đẻ, từ sau đẻ đến sau đẻ 42 ngày. Nếu cuộc chuyển dạ diễn ra suôn sẻ thì nguy cơ sản phụ tử vong ngay sau khi sinh do tổn thương đường sinh sản hoặc phổ biến nhất là tử cung có đờm và chảy máu, có thể dẫn đến tử vong. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời thì sẽ mất từ ​​1 – 2 giờ.

Chăm sóc thai phụ trong thời kỳ hậu sản

Chăm sóc sức khỏe hậu sản là theo dõi bà mẹ và trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh. Điều này giúp phát hiện mẹ bị chảy máu hoặc trẻ bị cảm, ngạt hay không. Việc chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh trong ngày đầu sau đẻ bao gồm hai giờ đầu. Bắt đầu từ giờ thứ ba đến hết ngày thứ nhất. Chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh tuần đầu sau đẻ và phát hiện những bất thường. Còn việc chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh trong 6 tuần sau đẻ để phát hiện và xứ trí những trường hợp sốt sau đẻ. Hướng dẫn cho các bà mẹ biết cách chăm sóc sơ sinh khoẻ mạnh, sơ sinh non tháng và nhẹ cân và chăm sóc sơ sinh bị dị tật.

Nguồn: Yhocvn.net