Ngày nay trong cuộc sống hiện đại mỗi gia đình luôn có các thiết bị công nghệ. Thiết bị công nghệ như điện thoại., ti vi, laptop,… đang là một thứ thiết yếu trong cuộc sống. Trẻ thanh thiếu niên nhu cầu sử dụng công nghệ ngày một cao trong cuộc sống, học tập. Giờ đây mọi thắc mắc chỉ cần một điện thoại kết nối mạng các em hoàn toàn có thể tìm được thông tin mình cần. Nhiều chương trình và phương pháp dạy học trực tuyến giúp học sinh cả thiện thành tích.

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của công nghệ đối với thanh thiếu niên. Phụ huynh cần phải kiểm soát con trong việc sử dụng công nghệ. Rất nhiều các trang mạng không tốt luôn thường trực để làm tổn thương tâm lý thanh thiếu niên. Thiết bị công nghệ gây ra những tác hại nghiêm trọng với sức khỏe vị thành niên. Quá làm dụng mắt sẽ là bộ phận đầu tiên chịu tác dụng. Vậy thiết bị công nghệ gây ra những mối họa nào cho mắt? Hãy tìm hiểu ngay qua bài những bệnh về mắt ở thanh thiếu niên do liên quan tới công nghệ.

Những bệnh về mắt ở thanh thiếu niên do liên quan tới công nghệ

Dưới đây là những bệnh mắt mà thanh thiếu niên có thể gặp phải do lạm dụng các thiết bị công nghệ.

Thiếu tập trung

Ánh sáng phát ra từ tivi và điện thoại di động, lapyop,… có thể có hại cho thanh thiếu niên. Những thiết bị công nghệ này phát ra ánh sáng xanh lơ khiến mắt khó tập trung và theo dõi. Các cơ nhỏ trong nhãn cầu dễ bị mỏi do tập trung nhìn vào một điểm duy nhất.

Trong một số trường hợp đặc biệt, cơ mắt quá mỏi đến mức chúng không thể hội tụ được nữa.

Tác hại của công nghệ tới mắt thanh thiếu niên

Đau đầu do căng thẳng

Hiện nay, đau đầu do căng thẳng phổ biến ở tất cả các nhóm tuổi đặc biệt là thanh thiếu niên. Mặc dù hiếm khi đau đầu là triệu chứng i của những bệnh nghiêm trọng hơn. Nên nhớ rằng khi nhìn vào một vật thể ở khoảng cách rất gần, mắt bạn sẽ bị căng thẳng nhất, hơn rất nhiều so với khi nhìn xa.

Hội chứng thị lực máy tính

Hội chứng này ảnh hưởng tới thanh thiếu niên máy tính đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Làm việc nhiều giờ trước màn hình máy tính gây ra các triệu chứng như kích thích, nhạy cảm với tác nhân bên ngoài. Những tình trạng này là do các tật khúc xạ không được điều chỉnh. Khô mắt gây ra do giảm chớp mắt kết hợp với điều hòa không khí tại nhà hoặc nơi học tập.

Cận thị

Cận thị là tật khúc xạ ảnh hưởng tới trẻ em và người trẻ. Với 60% các trường hợp là do yếu tố di truyền, còn lại không liên quan tới tiền sử gia đình. Ngồi nhiều giờ trước các thiết bị công nghệ khiến cho tình trạng cận thị trở nên nặng hơn. Trẻ em được khuyên hạn chế sử dụng các thiết bị này. Có nhiều cách để hạn chế sự tiến triển của cận thị đang được áp dụng. Tuy nhiên, độ an toàn về lâu dài của những cách này vẫn cần được chứng minh.

Sử dụng máy tính quá nhiều có thể gây ra các rối loạn khác. Béo phì thanh thiếu niên do thiếu tập luyện hoặc hội chứng text-neck. Dần dần, tư thế xấu có thể dẫn tới thoái hóa cột sống. Sử dụng các thiết bị công nghệ quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển cảm xúc ở thanh thiếu niên.

Cận thị ở thanh thiếu niên

Vừa rồi là những bệnh về mắt ở thanh thiếu niên do liên quan tới công nghệ. Mong rằng mang lại thông tin bổ ích cho các bậc phụ huynh. Hãy cùng ffg.vn đọc các tin tức dinh dưỡng mới.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn