Giấc ngủ ngon giúp thanh thiếu niên phát triển

Thanh thiếu niên độ tuổi phát triển cả về thể chất và tinh thần. Nằm trong độ tuổi từ 13 – 19 tuổi. Vao giai đoạn này các em hình thành nhân cách, phát triển thể chất một cách toàn diện. Phụ huynh và nhà trưởng kết hợp giáo dục để các em tránh xa các tệ nạn xã hội. Không ngừng hoàn thiện bản thân để trở thành người công dân có ích cho xã hội. Bên cạnh các yếu tố tác động từ bên ngoài gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thanh thiếu niên. Nhà trường và cha mẹ cần có thêm các hoạt động để các em thấy rõ được tác hại của rượu bia, mang thai sớm,…

Việc mất ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của thanh thiếu niên. Giấc ngủ giúp  cơ thể các em được khỏe mạnh, đầy đủ năng lượng cho việc học tập. Với việc có một giấc ngủ đủ, giàu năng lượng giúp tuổi thanh thiếu niên sẵn sàng cho ngày mới. Vậy làm như thế nào để thanh thiếu niên có giấc ngủ đủ giấc. Hãy đến với bài viết mẹo giúp tránh mất ngủ ở thanh thiếu niên hiện nay.

Mẹo giúp tránh mất ngủ ở thanh thiếu niên hiện nay

Nguyên nhân gây mất ngủ ở thanh thiếu niên

Chúng ta vẫn nghĩ rằng ở độ tuổi dậy thì của cả nam và nữ, các em thường ăn không biết no, ngủ không biết chán. Tuy nhiên, nếu các em thường xuyên làm những việc sau, các em sẽ rơi vào tình trạng mất ngủ triền miền. Điều đó sẽ làm các em mệt mỏi, chán ăn và tất nhiên kết quả học tập sa sút.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến thanh thiếu niên dễ mất ngủ:

– Ngồi nhiều giờ đồng hồ trước máy vi tính hoặc trò chơi điện tử mỗi ngày.

– Uống quá nhiều nước ngọt có ga hoặc cà phê vào buổi tối.

– Thường xuyên lo lắng về bài vở cho ngày hôm sau.

– Gặp những vướng mắc về tình cảm….

Nếu các em mất ngủ trong nhiều tuần liên tiếp, điều đó không chỉ ảnh hưởng tới sức khoẻ thể chất của các em, mà còn ảnh hưởng tới sức khoẻ tinh thần. Mất ngủ triền miên có thể làm các em rơi vào tình trạng ủ rũ, lo lắng, thậm chí dẫn đến trầm uất.

Nếu đi kèm với sự mất ngủ, các em còn có triệu chứng xanh xao, rất có thể các em đã bị thiếu máu nghiêm trọng. Trong trường hợp này, gia đình cần cho các em đi khám bác sỹ.
Ngồi máy tính nhiều gây mất ngủ ở thanh thiếu niên

Bí quyết giúp thanh thiếu niên tránh mất ngủ

Nếu cảm thấy con mình có vấn đề trong giấc ngủ đêm và khó dậy vào buổi sáng, hãy đưa trẻ tới trung tâm tư vấn hoặc áp dụng cách sau:

– Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngủ đúng giờ.

– Giúp trẻ học cách thư giãn và biết những dấu hiệu nào cho thấy cần đi ngủ ngay. Khuyến khích trẻ tưởng tượng và sáng tạo trong kỹ thuật thư giãn, biết cách xếp các vấn đề lo lắng, cần suy nghĩ sang một bên để có thể ngủ dễ dàng.

– Tắt tất cả các thiết bị điện tử, kể cả điện thoại 1 giờ trước khi đi ngủ.

– Không cho trẻ uống các đồ uống chứa cafein vào buồi chiều và tối.

– Khuyến khích trẻ thường xuyên luyện tập, đặc biệt là tập ngoài trời vào buổi sáng.

– Mặc dù lứa tuổi thanh thiếu niên thường thích ngủ nướng vào cuối tuần nhưng không nên để trẻ ngủ quá 2 tiếng so với ngày thường.

– Tạo bình mình cho trẻ bằng cách mở cửa, kéo rèm hoặc bật đèn trước khi trẻ dậy.

– Hãy cảnh báo cho trẻ về nguy hiểm khi đi xe xe trong tình trạng buồn ngủ.

Chế độ ăn đối với giấc ngủ

Việc thay đổi chế độ ăn, ăn nhiều chất bột, axit amin, tryptophan cũng giúp cho ngủ tốt. Một nghiên cứu cho thấy trẻ em dùng nhiều tryptophan thì giấc ngủ êm dịu (đồng thì) đến sớm hơn 20 phút, giấc ngủ hoạt động (đảo ngược) sớm hơn 14 phút, nhưng tổng thời lượng ngủ không thay đổi. Nên cho con trẻ ăn nhiều tryptophan để chúng không bị ngủ dài hơn. Chất bột và axit amin ở người lớn có khác nhau về giới và tuổi nhưng ở trẻ em chưa có tài liệu nào nêu rõ. Không nên dùng nhiều đường vì chất này sẽ làm trẻ em quá hiếu động.

Nhiều trẻ hay mất ngủ vì lo điểm, lo thành tích các mặt trong lớp. Nếu quá lo, không ngủ ngon, trẻ cũng dễ bị mất ngủ. Ở tuổi đi học, rối loạn giấc ngủ thường là do thiếu ngủ mạn tính. Thuốc chỉ có tác dụng ngắn hạn và tạm thời. Về lâu dài, cần xây dựng cho con thói quen ngủ tốt.
Thực phẩm tốt cho giấc ngủ thanh thiếu niên
Vừa rồi là một số mẹo giúp tránh mất ngủ ở thanh thiếu niên hiện nay. Mong rằng đem lại các thông tin bổ ích cho bạn đọc. Hãy cùng ffg.vn đọc các tin tức dinh dưỡng mới.
Nguồn: Suckhoedoisong.vn