Phụ nữ mang thai cần biết sử dụng các loại thực phẩm

Chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai rất quan trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và sự phát triển sau này của thai nhi. Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng sau sinh tư vấn và hướng dẫn cho sản phụ chế độ dinh dưỡng khoa học.

Các loại thực phẩm tốt nhất nên ăn khi mang thai là vitamin và khoáng chất cần thiết. Phụ nữ mang thai giàu protein thịt gà; cá; (Chỉ thức ăn đã nấu chín). Canxi – Ăn thực phẩm giàu canxi hàng ngày. Folate: Được tìm thấy trong các loại rau lá xanh (bông cải xanh; đậu bắp; rau diếp); đậu; cam và thịt gà. Tăng cường ăn các loại đậu và rau hàng ngày.

Thực phẩm nên dùng khi mang thai

Sắt: Cần thiết cho quá trình sản xuất hồng cầu ở mẹ và thai nhi. Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt đỏ; trái cây sấy; các loại rau lá xanh và vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt từ thức ăn (vitamin C có từ thực vật). Chất xơ: các mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ (rau; củ; quả và ngũ cốc nguyên hạt) để phòng và tránh táo bón. Nước: uống ít nhất 2 lít nước/ngày để cung cấp chất lỏng cho quá trình tạo máu và hỗ trợ tiêu hóa.

Phụ nữ mang thai cần biết sử dụng các loại thực phẩm

Thực phẩm nên tránh khi mang thai

Phụ nữ mang thai cần biết sử dụng các loại thực phẩm

Nguy cơ thai nhi bị nhiễm khuẩn trong suốt thai kỳ là rất nhỏ; tuy nhiên các mẹ cũng phải tránh những loại thực phẩm có tiềm ẩn nguy cơ cụ thể: Listeriosis: Vi khuẩn Listerie onocytogenes gây bệnh listeriosis- bệnh truyền nhiễm lây qua đường ăn uống; có thể lây truyền qua nhau thai gây nguy hại cho thai nhi. Các mẹ cần tránh ăn các sản phẩm từ sữa chua tiệt trùng đặc biệt là các loại phomai lên mốc tự nhiên.

Gan động vật: gan và các sản phẩm chế biến từ gan như pate có hàm lượng vitamin A cao và lưu trữ một phần các độc tố còn tồn tại trong gan chưa được đào thải hết ra khỏi cơ thể.

Toxoplasmosis: dạng nhiễm trùng sinh vật đơn bào gây ra bởi ký sinh trùng toxoplasma gondi.  Các nang của loại ký sinh trùng này có mặt trong phân; chất bài tiết của mèo bị nhiễm bệnh lây sang người. Do vậy; các mẹ bầu cần tránh tiếp xúc với mèo cũng như phải rửa sạch các loại rau củ quả trước khi ăn và không ăn thịt chưa được nấu chín… Samonella: là dạng ngộ độc thực phẩm phổ biến do vi khuẩn samonella gây ra; thường không nguy hại cho bé nhưng nếu bệnh nặng; nghiêm trọng có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Phụ nữ mang thai cần biết sử dụng các loại thực phẩm

Các nhiễm khuẩn khác

Mẹ đang mang thai nên tránh ăn các hải sản sống vì chúng có thể gây viêm gan và nhiễm ký sinh trùng đường ruột. Nhiễm kim loại nặng: loại bỏ kim loại nặng từ rau củ quả bằng cách rửa rau củ trực tiếp dưới vòi nước hoặc gọt vỏ trước khi ăn. Tuyệt đối không nên ăn các loại cá mập; cá kiếm; cá cờ vì thịt các loại cá này chứa hàm lượng thủy ngân cao.

Không uống bia rượu và thức uống có chứa cafeine: bia rượu ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi nhất là trong 02 tháng đầu- sử dụng cafeine với hàm lượng cao ( trên 300mg/ngày) gây trở ngại cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi./.

Nguồn: Trungtamdinhduonghanoi.com