Lời khuyên ăn uống cho bệnh nhân hen suyễn

Để giảm hoặc ngăn ngừa bệnh hen suyễn không có chế độ ăn uông cụ thể nào, nhưng nhiều loại thực phẩm có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến các triệu chứng hen suyễn.

Một số thực phẩm sau đây có thể làm cho các triệu chứng hen suyễn trở nên trầm trọng hơn hoặc có nguy cơ phát triển bệnh

Thực phẩm có chứa sulfat: Sulfat là một loại chất bảo quản thường được tìm thấy trong thực phẩm và đồ uống đóng hộp; chẳng hạn như rượu, thực phẩm ngâm chua; chanh, chanh đóng chai và trái cây khô. Nghiên cứu cảnh báo rằng thực phẩm chứa nhiều sulfua; đặc biệt là rượu; có thể gây ra bệnh hen suyễn.

Salicylate: Thành phần được tìm thấy trong trà; cà phê; cà phê cay hoặc thực phẩm thảo mộc. Mặc dù hiếm gặp nhưng những người mắc bệnh hen suyễn có thể dễ bị nhiễm hợp chất này hơn và dễ xuất hiện các triệu chứng hơn. Hai nghiên cứu vào năm 2014 và 2016 cho thấy aspirin (độ mặn) có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn ở một số bệnh nhân.

Thức ăn nhanh: Một nghiên cứu năm 2013 xem xét việc tiêu thụ thức ăn nhanh ở trẻ em và thanh thiếu niên cho thấy; những người tiêu thụ thức ăn nhanh 3 lần/tuần hoặc nhiều hơn tăng khả năng mắc bệnh hen cũng như các tình trạng sức khỏe khác.

Thực phẩm giàu vitamin D:

Lời khuyên ăn uống cho bệnh nhân hen suyễn

Lượng vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ lên ​​cơn hen ở trẻ em và người lớn và bổ sung vitamin D mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ nhập viện vì một cơn hen trầm trọng. Vitamin D cũng có thể hỗ trợ chức năng phổi và giảm nhiễm trùng đường hô hấp trên; chẳng hạn như cảm lạnh thông thường. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin D bao gồm: cá béo, nấm, lòng đỏ trứng, phô mai, gan…

Trái cây và rau tươi:

Một chế độ ăn uống lành mạnh; cân bằng với nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hen cả ở người lớn và trẻ em. Một đánh giá tổng hợp năm 2017 của hơn 80 nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn nhiều trái cây và rau quả với việc giảm các triệu chứng hen suyễn, chẳng hạn như thở khò khè.

Vitamin: 

Lời khuyên ăn uống cho bệnh nhân hen suyễn

Trái cây tươi và rau quả là những nguồn giàu chất chống oxy hóa; chẳng hạn như vitamin C, vitamin E và beta caroten; giúp cơ thể chống lại các độc tố có thể làm hỏng các mô. Điều này có thể giúp cải thiện chức năng phổi và kiểm soát các triệu chứng bệnh hen suyễn.

Flavonoid và selen:

Trái cây và rau quả cũng chứa chất chống oxy hóa gọi là flavonoid và selen, có lợi ích chống viêm. Nhiều loại trái cây có chứa flavonoid; bao gồm: táo, quả mọng; nho, trà đen và trà xanh… Thực phẩm có chứa selen như hải sản; thịt gia cầm; trứng, các sản phẩm từ sữa; bánh mỳ, ngũ cốc…

Lời khuyên ăn uống cho bệnh nhân hen suyễn

Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt cũng góp phần làm giảm triệu chứng của bệnh hen suyễn. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người có chế độ ăn uống lành mạnh; bao gồm thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt ít có triệu chứng hen suyễn hơn và kiểm soát tốt hơn tình trạng của họ./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn