Điều trị thực dưỡng- bệnh nhân ung thư cần biết

Bệnh nhân ngừng điều trị theo chỉ định và dùng thuốc đông y để áp dụng thực dưỡng. Khi trở lại bệnh viện, đã kiệt sức, ung thư giai đoạn 3, 4. Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu tại Bệnh viện Bạch Hải điều trị cho hai bệnh nhân kiệt sức do ăn thực dưỡng. Bệnh nhân ung thư tuyến thượng thận đầu tiên; nền tảng tiểu đường; đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u cách đây 9 tháng.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân không thăm khám định kỳ và không được bác sĩ điều trị mà áp dụng chế độ ăn thực dưỡng; uống thuốc tại nhà. Khi trở lại bệnh viện; bệnh nhân kiệt sức; khó kiểm soát đường huyết; ung thư thượng thận tái phát; di căn gan, mạch máu, phổi, ổ bụng.

Ở một bệnh nhân ung thư dạ dày khác được phẫu thuật, bác sĩ chỉ định hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhân ngừng điều trị; về nhà tự uống thuốc nam; ăn thực dưỡng. Khi bệnh nhân tái nhập viện do suy kiệt nặng; suy thận giai đoạn cuối; ung thư di căn rộng không còn khả năng điều trị.

Đây là hai trong số nhiều trường hợp người bệnh bỏ lỡ cơ hội điều trị do tin vào chế độ ăn thực dưỡng; theo bác sĩ Mai Trọng Khoa; nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; nguyên Phó giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu. Có bệnh nhân lúc bệnh khởi phát mới ở giai đoạn rất sớm; có nhiều cơ hội điều trị; thì khi quay lại bệnh viện đã vào giai đoạn 3, 4, thậm chí giai đoạn cuối. Người bệnh suy kiệt nặng nên các bác sĩ phải điều trị nâng cao thể trạng; chống suy kiệt bằng việc truyền đạm; đường, các chất dinh dưỡng… trước khi áp dụng phác đồ điều trị ung thư.

Điều trị thực dưỡng- bệnh nhân ung thư cần biết

Theo dược sĩ dinh dưỡng Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên trường Đại học Y dược TP HCM; chế độ thực dưỡng phổ biến vào thập niên 60 bởi triết gia George Ohsawa. Nguyên tắc chính của chế độ ăn uống này là giảm ăn động vật; ăn nhiều thực phẩm được trồng tại địa phương đang trong mùa và tiêu thụ bữa ăn chừng mực. Thực phẩm sử dụng phải trải qua ít công đoạn chế biến nhất; ví dụ ngũ cốc nguyên cám; rau củ sạch nguyên vỏ, đậu hạt, đường đen, động vật ăn cả con và cả xương… Phác đồ thực dưỡng gồm 10 giai đoạn; hạn chế dần dần; đến giai đoạn cuối cùng chỉ còn ăn gạo lứt; muối mè và uống nước.

Điều trị thực dưỡng- bệnh nhân ung thư cần biết

Chế độ thực dưỡng chưa hữu ích với người bệnh

Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy chế độ ăn thực dưỡng hữu ích với người ung thư. Trái lại, các bác sĩ cho rằng chế độ này gây thiếu hụt dinh dưỡng; suy nhược cơ thể. Trong khi đó, người bệnh ung thư cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và tăng calo để đáp ứng phác đồ điều trị.

Bên cạnh đó, khi cơ thể không khỏe mạnh; các tế bào miễn dịch không thể tiêu diệt tác nhân gây bệnh; bao gồm tế bào ung thư; không có sức chịu đựng khi thực hiện các phương pháp điều trị bệnh như hóa trị, phẫu thuật, khả năng chống chịu giảm dần hoặc dẫn đến tử vong.

Điều trị thực dưỡng- bệnh nhân ung thư cần biết

Ngoài các phương pháp điều trị ung thư cơ bản như hóa trị, điều trị nội tiết, điều trị đích, còn có liệu pháp miễn dịch. Bác sĩ tác động và tiêu diệt tế bào ác tính nhờ hệ thống tế bào miễn dịch. Do đó, dinh dưỡng khoa học và hợp lý càng trở nên quan trọng hơn, khi cơ thể đủ khỏe mới có thể kích hoạt hệ miễn dịch.

Vì vậy, bác sĩ Khoa khuyến cáo người bệnh không nên nghe, tin theo các phương pháp chữa bệnh phản khoa học như thực dưỡng, tu luyện theo giáo phái lạ, uống rễ cây, không nên cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian để rồi đánh mất cơ hội điều trị chính thống ngay từ giai đoạn vàng. Bệnh nhân nên thăm khám, nhận tư vấn của bác sĩ để được điều trị đúng bệnh, đúng giai đoạn, có hiệu quả cao nhất.

Người bệnh cũng cần nâng cao nhận thức, tham gia tư vấn về bệnh để tránh phải chết oan uổng và tin vào cách thức chưa được khoa học chứng minh. Bên cạnh đó xây dựng lối sống khỏe mạnh, tăng cường rèn luyện sức khỏe, chế độ ăn uống hợp lý, khoa học và chủ động tầm soát ung thư, khám sức khỏe định kỳ để chủ động phát hiện bệnh./.

Nguồn: Vnexpress.net