Đứt gân gót chân là một trong những chấn thương khá phổ biến hiện nay. Chấn thương này gây ảnh hưởng đến phần mặt sau của cẳng chân. Đây cũng là loại chấn thương có thể gặp ở bất kỳ ai và bất kỳ độ tuổi nào. Bạn đã biết gì về đứt gân gót chân chưa? Hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây để có thêm nhiều khiến thức cho bản thân nhé!Trong tất cả các gân trên cơ thể thì gân gót chân được xem là gân lớn và khỏe nhất ở cơ thể người. Chức năng chính của gân này đó chính là hỗ trợ dáng đi vững trãi hơn cho mỗi chúng ta. Hơn thế nữa, chúng còn hỗ trợ giúp chúng ta nhảy cao hơn và cơ chân dẻo dai hơn. Việc đau gân gót chân sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình đi lại và làm việc của người bệnh.

Định nghĩa về đứt gân gót chân

Đứt gân gót chân là bệnh gì? 

Chấn thương gót chân thường gặp ở phần gân nối cơ bắp với gót chân. Do gân gót rất to và khỏe nên việc đứt gân gót có thể gây đau nhức. Thậm chí khiến bạn không thể đi lại được. Khi bị đứt gân ở phần gót chân, người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội ở cổ chân hoặc bắp chân sau. Điều này ảnh hưởng lớn đến khả năng đi lại.

Những ai thường mắc phải bệnh này?

Đứt gân gót là bệnh thường gặp. Bệnh thường xuất hiện ở nam giới từ 40 đến 50 tuổi, đặc biệt là các vận động viên tham gia các hoạt động thể thao sau một thời gian dài không vận động. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Triệu chứng và dấu hiệu của đứt gân gót chân

Những triệu chứng và dấu hiệu của đứt gân gót chân là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất của đứt gân gót chân là:

 • Đau khi cử động của bắp chân dưới
 • Đau khi đi bộ, đặc biệt là khi đi bằng các ngón chân
 • Bắp chân sưng phù

Không thể kiễng chân với gót gãy. Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các triệu chứng, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Cơ địa và tình trạng bệnh có thể khác nhau ở mỗi người. Luôn thảo luận với bác sĩ về chẩn đoán, điều trị và điều trị phù hợp nhất cho bạn. Nếu bạn có một trong các triệu chứng sau, hãy gọi cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện:

 • Đau chân và đau nhói
 • Vết nứt ở gót chân, đặc biệt là nếu bạn không thể đi lại ngay lập tức.

Nguyên nhân gây ra đứt gân gót chân là gì?

Nhảy, gập bàn chân lên xương chày hoặc va chạm trực tiếp vào gân có thể làm đứt và rách một phần hoặc toàn bộ gân. Ngoài ra, một số loại thuốc, chẳng hạn như kháng sinh nhóm quinolon, làm tăng nguy cơ đứt gân.

Điều trị đứt gân gót chân hiệu quả

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ đứt gân gót chân?

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ đứt gân gót chân, bao gồm:

 • Vấn đề tuổi tác: Ở độ tuổi của bệnh nhân dễ bị đứt gân nhất sẽ nằm trong khoảng 40 – 50 tuổi.
 • Giới tính: Tỷ lệ phần trăm bị bệnh này thường xảy ra ở nam giới cao gấp 5 lần so với nữ giới.
 • Thể thao: Thông thường những người chơi các môn thể thao liên quan tới chạy, nhảy, đá bóng, bóng rổ và tennis sẽ dễ bị đứt gân.
 • Tiêm Steroid: Nhiều bác sĩ đôi khi tiêm Steriod vào khớp mắt cá chân để giảm đau và viêm. Tuy nhiên, thuốc này có thể làm suy yếu các gân xung quanh và dẫn đến đứt gân gót chân.
 • Một số thuốc kháng sinh: Kháng sinh Fluoroquinolone, như Ciprofloxacin (Cipro) hoặc Levofloxacin (Levaquin), gây tăng nguy cơ đứt gân gót chân ở người bệnh.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Vì vậy, hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Những phương pháp nào dùng để điều trị đứt gân gót chân?

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Hãy chắc chắn để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Đứt gân đôi khi có thể được điều trị bằng thạch cao, nhưng hầu hết có thể được thực hiện bằng phẫu thuật thông thường.

Sau khi mổ, chân sẽ được cố định bằng cách bó bột vào các vị trí khác nhau. Khả năng phần cuối của gân có thể lành mà không cần phẫu thuật, bác sĩ có thể đề nghị bạn bó bột từ 10 đến 12 tuần. Đồng thời, tiến hành thay băng hai lần trong khoảng thời gian bó bột.

Những ai thường mắc phải đứt gân gót chân?

Mặc dù khả năng hồi phục chậm và có thể kéo dài đến 6 tháng. Thế nhưng hầu hết mọi người đều có thể hồi phục hoàn toàn nếu kết hợp tập thể dục và vật lý trị liệu. Có nhiều cách để chẩn đoán đứt gân chân, bao gồm tiền sử, khám lâm sàng và khám Thompson.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của đứt gân gót chân?

Những lối sống và lối sống sau đây sẽ giúp bạn hạn chế tối đa quá trình nứt gót chân:

 • Bảo vệ chân khỏi va đập hoặc biến dạng cho đến khi bác sĩ loại bỏ nó.
 • Uống thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác dĩ. Nếu gân chân bị cắt một phần, quy trình phục hồi chính xác phải được tuân theo.
 • Nếu gân bị ép quá mức, gân có thể bị đứt hoàn toàn.
 • Nếu băng bột bị hỏng hoặc có các chấn thương khác, hãy gọi bác sĩ để được biết rõ hơn.

Nếu cơn đau ở bắp chân trầm trọng hơn và bạn không thể đứng dậy trong khi đi bộ. Hãy vui lòng gọi bác sĩ, không nên tự ý tự chữa bệnh tại nhà. Mọi thắc mắc xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn các phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Nguồn: Hellobacsi.com