trước khi chạy bộ

Ưu điểm và nhược điểm của bữa sáng liên quan đến thời gian của buổi sáng, tập thể dục và món ăn yêu thích. Nếu bạn đã ăn trước khi chạy bộ; thì bạn sẽ biết tại sao điều này không phải lúc nào cũng tốt như vậy. Thức ăn vào bụng khiến bạn muốn nôn và dễ bị chuột rút

Nếu bạn định ăn một bữa sáng thịnh soạn; thì ít nhất hãy chạy bộ trong 2 giờ sau bữa ăn. Để bổ sung đầy đủ carbohydrate và protein, bạn có thể trộn trứng và bánh mì nướng (nguyên hạt), sữa chua trái cây và ngũ cốc nguyên hạt hoặc bột yến mạch với sữa, trái cây và hạt cá. (Xin lưu ý rằng nên dùng bánh mì cuộn hoặc bánh mì thịt xông khói, trứng và pho mát vào ngày đi nghỉ hoặc sau khi chạy bộ. Thực phẩm giàu chất béo sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và dễ gây khó chịu cho dạ dày của bạn).

Nếu bạn không có thời gian để ăn vào buổi sáng, không có thời gian để tiêu hóa hoặc chán ăn;  thì hãy lấy thứ gì đó nhẹ hơn trước khi chạy bộ.  Hãy nạp 100 calo từ thực phẩm giàu carbohydrate như chuối, và ăn ít bánh quy hoặc ngũ cốc nguyên hạt hoặc 1 lát bánh mì nướng. . (Sau khi chạy, bạn có thể ăn phần còn lại của bữa sáng và bổ sung protein, trái cây và rau.) Hoặc gói gel năng lượng khoảng 100 calo là một lựa chọn tốt khác

Nên ăn sáng hay để bụng đói trước khi chạy bộ

Ăn sáng trước khi chạy

trước khi chạy bộ

Giả sử tối qua bạn không có gì để ăn nhẹ; thì lúc này  mức glucose trong cơ thể (cung cấp năng lượng cho cơ bắp) hiện đang thấp. Scott chỉ ra rằng; có thể bạn sẽ đủ khả năng cho buổi tập luyện nhẹ (dưới 1h). Nhưng nếu bạn dự định cho 1 bài chạy dài; hơn 60 phút hoặc một bài tập nặng khi bụng đói ;thì cơ thể sẽ gặp phải các triệu chứng như chậm chạp; bơ phờ thậm chí lâng lâng.

Ăn sáng trước khi tập luyện sẽ nâng mức glucose; cơ bắp sẽ có nhiều “nhiên liệu” để hoạt động. Nhưng vấn đề là gì? Khi có thức ăn trong dạ dày sẽ khiến buồn nôn; đau xóc bên hông hay thậm chí bị nôn. Và ngay cả khi bạn không thấy buồn nôn; thì cũng có cảm giác nặng nề khi chạy. Trong quá trình tiêu hoá, máu sẽ được chuyển về cơ quan tiêu hoá; thay vì chuyển về cơ bắp đang hoạt động (khi chạy thì cơ chân sẽ hoạt động). Scott nói thêm “Điều này sẽ khiến việc tập luyện khó khăn hơn bình thường”

Để bụng đói chạy bộ

trước khi chạy bộ

Nhưng bỏ qua bữa sáng cũng khiến bạn gặp vấn đề khi chạy dài hay bài tập nặng. Có thể bạn sẽ cảm thấy như bị kéo lê do không có đủ glucose cho cơ thể. Georgia Fear, chuyên gia dinh dưỡng thể thao, đã có bằng chứng nhận về chế độ ăn kiêng thể thao chia sẻ “Chế độ luyện tập bền là tập ngắn và cường độ nhẹ”. Thúc đẩy cơ thể tập luyện mạnh có thể sẽ khiến cơ thể chóng mặt hay ngất xỉu. Tồi tệ hơn nếu khi chạy mà không đủ năng lượng thì lượng hooc môn cortisol có thể sẽ ức chế hệ thống miễn dịch tạm thời, khiến bạn dễ bị ốm.

Và nếu bạn đang muốn giảm cân? Thì thực tế lại ngược lại, chạy khi bụng đói sẽ đốt cháy được nhiều chất béo hơn nhưng không có nghĩa sẽ giảm cân nhanh hơn. “Khi chạy, bạn sẽ đốt cháy cả carbs và chất béo”, Tến sĩ Liz Applegate, Cựu giám đốc dinh dưỡng thể thao, Đại học Califonia ở Davis giải thích. “Nếu bạn có lượng carbs thấp, cơ thể sẽ tiêu thụ nhiều chất béo đang dự trữ hơn.

Nhưng do năng lượng thấp, bạn sẽ không thể thực hiện bài tập nặng hay chạy đường dài. Và sau đường chạy, quá trình trao đổi chất có thể sẽ bị chậm lại do trạng thái “semi-fasted”.  Tất cả điều này sẽ dẫn tới tổng lượng calo được đốt cháy ít hơn. Vì vậy hãy ăn một bữa nhẹ, giúp bạn chạy tốt hơn và đốt cháy nhiều calo hơn khi để bụng đói

Nguồn: Activstore.vn