Yoga trở thành một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích. Đây cũng trở thành một trong những thói quen hằng ngày của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ. Yoga làm cho con người ta cảm thấy thư thái, những bài tập yoga mang đến sự dẻo dai đặc biệt. Không những thế, người tập yoga còn có một não bộ minh mẫn và tập trung hơn. Thế nhưng, ở những lần tập đầu tiên chắc chắn bạn sẽ gặp phải những sai lầm. Hãy cùng điểm qua một số lỗi tập yoga thường gặp nhất bạn cần tránh để không làm cơ thể chấn thương nhé!

Nhắc đến yoga chúng ta sẽ nhắc đến sự kiên trì, dẻo dai và sắc đẹp. Mới tập lần đầu sẽ có những khó khăn nhất định. Nhưng nếu kiên trì, bạn sẽ thấy được những lợi ích tuyệt vời mà yoga mang lại.

Tập yoga quá sức

Một sai lầm mà những người mới tập yoga thường mắc phải là tập luyện quá sức. Chú ý đến cơ thể của bạn và hạn chế thời gian tập thể dục khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Lắng nghe cơ thể là một trong những khóa học quan trọng nhất trong yoga. Đừng ép cơ thể làm việc quá sức để đạt được kết quả như mong muốn. Bởi vì nó có thể khiến bạn bị chấn thương nghiêm trọng. Mỗi người đều có những khả năng khác nhau khi thực hiện những động tác khó. Quá áp đặt là điều đầu tiên bạn nên tránh.

Hạn chế tập yoga quá sức khi mới làm quen

Bỏ qua quá trình bình phục và thư giãn

Một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất của người tập yoga là bỏ qua các bài tập hồi phục thể chất và thư giãn cần thiết khi kết thúc buổi tập. Việc bỏ qua giai đoạn này sẽ khiến bạn dễ bị chấn thương hơn. Thư giãn sau mỗi tư thế và buổi tập có thể giúp bạn ổn định nhịp thở và phục hồi sức khỏe.

Ăn trước khi tập yoga

Cũng như khi tập bất kì các bài tập thể dục nào, bạn không nên ăn no trước khi tập yoga. Tuy nhiên, bạn cũng có thể ăn nhẹ trước khi tập khoảng một tiếng.

Nhịn thở quá lâu

Khi tập yoga, điều rất quan trọng là tập trung vào hơi thở. Nhiều người thường nín thở khi thực hiện các tư thế khó, đây là một sai lầm cần tránh. Trong quá trình tập, tim đập nhanh hơn và các cơ sẽ cần nhiều oxy hơn. Vì vậy trong quá trình tập yoga, bạn hãy hít thở để cung cấp đủ oxy cho các cơ. Bạn nên hít vào bằng mũi và sau đó bằng miệng. Tập trung thở tự nhiên chứ không nên nín thở hoặc nín thở quá lâu. Đặc biệt cần phải có sự thư giãn và thở chậm.

Thực hiện các động tác khó mà không tập luyện

Bạn cần thực hành từng bước một cách thường xuyên để hiểu cách thực hiện bài tập. Như vậy mới có được sự linh hoạt và cân bằng để thực hành các tư thế nâng cao. Đừng vội vàng tạo dáng, vì chúng có thể làm bạn bị thương!

Mất tập trung khi tập yoga

Khi tập yoga, hãy đảm bảo rằng cơ thể và tâm trí của bạn được tập trung hoàn toàn. Yoga bao gồm nhiều tư thế thăng bằng, nếu không chú ý khi tập bạn sẽ rất dễ bị trượt ngã. Ngoài ra, yoga chủ yếu tập thiền và kiểm soát năng lượng của cơ thể. Vì thế, bạn nên cần chú ý để cảm nhận năng lượng trong cơ thể. Nếu bạn bị phân tâm trong khi thực hành các tư thế yoga và việc tập luyện không đạt được kết quả như mong muốn. Lúc đó, bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn.

Yoga là lúc cơ thể thả lỏng và hít thở

Không quan tâm đến sự an toàn của bản thân

Nếu bạn bỏ qua các yêu cầu về sức khỏe và an toàn, một số tư thế nâng cao có thể rất có hại. Những người có vấn đề về sức khỏe nên chú ý hơn khi tập môn thể thao này. Ví dụ, những người bị đau nửa đầu, huyết áp cao hoặc viêm đốt sống không nên tập trồng chuối.

Tập yoga có thể rất thỏa mãn, nhưng bạn nên cẩn thận để không đẩy cơ thể đến giới hạn khi tập luyện. Khi đó, việc tập luyện yoga không những không thể mang lại hiệu quả như mong muốn mà còn tự làm khổ mình. Hãy tránh những trường hợp trên để có những giờ học yoga vui vẻ và hiệu quả.

Nguồn: Hellobacsi.com