bơi lội

Cho dù bạn đang tham gia tập luyện thi đấu hay bơi lội để giảm cân, bạn có thể bỏ qua những gì bạn đã ăn trước khi bơi. Đảm bảo nạp đủ năng lượng để tránh kiệt sức khi bơi. Theo các chuyên gia y tế, 3 loại thực phẩm dinh dưỡng nên ưu tiên và ăn trước khi tham gia hoạt động bơi lội là: nhóm 1 dễ tiêu hóa; nhóm 2 ít béo, 3 nhóm thức ăn lỏng.

Lý do là ngoài việc cung cấp đủ lượng calo cần thiết, sẽ không gây khó chịu, chướng bụng mà còn giúp cơ thể thích nghi với vai trò của nước khi bơi. Cụ thể, nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa bao gồm các thực phẩm giàu chất bột đường như rau xanh, trái cây. Việc sử dụng thức ăn dễ tiêu hóa giúp cơ thể con người vận động dễ dàng, nhẹ nhàng trong môi trường nước, không có cảm giác buồn nôn, khó tiêu như khi sử dụng thức ăn nhiều tinh bột. Bánh mì, ngũ cốc ..

Nhiều người thường nghĩ rằng cần bổ sung những thực phẩm giàu protein vì lượng calo tiêu hao lớn trong quá trình bơi lội để đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đủ năng lượng. Tuy nhiên, do thức ăn giàu đạm cần nhiều thời gian để tiêu hóa nên nếu uống trước khi bơi sẽ dễ gây đau dạ dày và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Để tránh kiệt sức nên ăn gì trước khi bơi

tránh kiệt sức

Ăn vào buổi sáng 

Nếu bạn thường đi bơi, hoặc nếu bạn định bơi từ sáng sớm. Nó có thể là một thách thức để cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn trong quá trình tập luyện sắp tới. Đặt nó nằm ngang trong bể bơi làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày cũng là một vấn đề. Do đó, việc tiêu thụ nhiều thức ăn thông qua tập thể dục không phải là điều tốt.

Nếu bạn chưa quen với bơi lội, chế độ ăn uống phù hợp vào đúng thời điểm có thể giúp bạn tăng cường sức mạnh và thực hiện bài tập aerobic nhanh hơn. Trong game, nguồn năng lượng khi tập luyện là điều cần thiết để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nhiên liệu chính để tập thể dục là carbohydrate, sau đó được lưu trữ trong cơ và gan dưới dạng glycogen. Cơ thể con người chỉ có thể dự trữ một lượng carbohydrate tương đối nhỏ. Đây là lý do tại sao nó rất quan trọng để bổ sung nó. Vì khi bơi sẽ khó ăn và tiêu hóa thức ăn hiệu quả. Vì vậy, mọi người chú trọng ăn uống trước và sau khi tập luyện để duy trì năng lượng trong cơ thể. Đặc biệt nếu bạn bơi nhiều hơn một lần một ngày.

Ăn sau bao lâu thì có thể bơi 

Mỗi người có những bữa ăn khác nhau khi đi bơi. Vì vậy, điều quan trọng là phải thử các loại thực phẩm bạn ăn trước khi bơi và tìm ra loại thực phẩm phù hợp với bạn nhất. Nói chung, bạn nên bơi sau 2-4 giờ và tiêu hóa bằng bữa ăn chính. Ăn nhẹ trong 30 phút đến 2 giờ. Xem xét chỉ số đường huyết (GI) của carbohydrate – GI của thực phẩm đo lường mức độ tiêu hóa và phân hủy thành glucose của thực phẩm. Thức ăn tiêu hóa thấp giải phóng năng lượng chậm hơn.

Trong quá trình tập luyện, bạn nên bổ sung ăn trong bữa ăn chính. Thức ăn tiêu hóa cao nhanh chóng bị phân hủy thành glucose. Đây là những lựa chọn tuyệt vời để ăn thức ăn nhanh trước, trong hoặc sau khi tập luyện. Nói chung, các bữa ăn chính nên bao gồm các loại thực phẩm có carbohydrate GI thấp. Có lượng protein và chất béo vừa phải. 

Một số lựa chọn tốt bao gồm: 

tránh kiệt sức

  • Gỏi bưởi tôm thịt
  • Bún gạo lứt xào rau củ
  • Súp khoai tây đậu lăng
  • Thịt xông khói húng quế

Thường thì công việc bận rộn hoặc các hoạt động khác ảnh hưởng đến thời gian bạn đến bể bơi. Nghĩa là bạn chỉ có thể ăn một bữa ăn nhanh trước khi bơi để tránh kiệt sức. Đối với đồ ăn nhẹ tăng cường năng lượng trước khi bơi, hãy cố gắng tập trung vào carbohydrate GI cao hơn chúng sẽ được hấp thụ nhanh chóng và giảm căng thẳng cho ruột. 

Vậy nên ăn gì trước khi bơi trong khi không có thời gian ? 

  • Nước uống thể thao
  • Gel năng lượng carbohydrate 
  • Một nắm kẹo nhỏ 
  • 1 quả chuối lớn 
  • 1 thanh ngũ cốc lớn hoặc thanh năng lượng có carbohydrate (ít chất xơ)

Nguồn: Thehinh.com