Sức khỏe phụ nữ tuổi trung niên

Chạm ngõ tuổi trung niên, phụ nữ sẽ thấy rõ những thay đổi cả về nhan sắc và sức khỏe. Bước sang độ tuổi nay, trên da sẽ dễ xuất hiện các vết tàn nhang, vết nám, da dẻ không còn sự đàn hồi như ban đầu. Rồi sức khỏe sẽ có nhiều thay đổi với sức đề kháng kém hơn, cơ thể không còn dẻo dai như trước. Phụ nữ tuổi trung niên rất dễ nổi nóng, khó chịu trong người bởi họ phải trải qua thời kỳ mãn kinh, khi mà lượng estrogen trong cơ thể hụt đi rất nhiều. Ngoài yếu tố về sinh lý, do cấu trúc sinh học thì còn nhiều yếu tố tác động bên ngoài cũng khiến sức khỏe phụ nữ bị suy giảm.

Khi còn trẻ nếu bạn chăm chút cho sức khỏe nhiều hơn, làm việc kho học, ăn uống điều độ, bổ sung dưỡng chất đầy đủ thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, sung sức hơn. Tuy nhiên nếu bạn không chăm sóc cơ thể khi còn trẻ thì về già sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Và dưới đây là những vấn để mà phụ nữ tuổi trung niên nên biết để có phương pháp chăm sóc sức khỏe cá nhân và người thân tốt nhất.

Sức khỏe phụ nữ tuổi trung niên

Không uống thuốc bừa bãi

Thuốc chẳng khác gì một con dao 2 lưỡi. Dùng đúng thì rất ích lợi, dùng bừa bãi có thể mang họa vào thân. Khi uống thuốc nên theo đúng chỉ dẫn. Ðừng dùng thuốc của người khác và ngược lại cũng đừng lấy thuốc của mình cho người khác uống. Thuốc tốt cho người này rất có thể sẽ có hại cho người kia. Chia sẻ thuốc với bạn bè có khi không giúp mà còn mang tai họa cho họ.

Không hút thuốc lá

Trong số tất cả những bệnh có thể ngừa được; thuốc lá là “bệnh” nguy hại số một. Thuốc lá là động cơ chính gây ra những bệnh như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não; nhiều loại ung thư và bệnh xơ phổi.

Thể thao khoảng 30 phút, ba lần mỗi tuần, sẽ giúp giảm cân; làm gân cốt dẻo dai, bắp thịt cường tráng; xương cốt cứng rắn, tinh thần khoan khoái.

Sức khỏe phụ nữ tuổi trung niên

Ăn uống cẩn thận

Cách ăn uống có ảnh hưởng sâu rộng; đến sức khỏe của người tiêu thụ. Sau đây là vài vấn đề căn bản; ta cần để ý trong chuyện dinh dưỡng mỗi ngày:

– Tránh bệnh mập bằng cách chỉ ăn đủ số calo cần thiết và đừng ăn dư.

– Đừng ăn quá 300mg cholesterol mỗi ngày.

– Tránh những thức ăn có nhiều mỡ, và kị nhất là mỡ bão hòa; có nhiều trong thịt heo, thịt bò, da gà, bơ, sữa, phômai, dầu dừa… Nếu để ý và chịu khó đọc những bảng về chi tiết dinh dưỡng; thì chỉ sau một thời gian ngắn, bạn sẽ có đủ khái niệm; là món ăn nào nhiều calories, nhiều cholesterol, nhiều mỡ bão hòa…

Vận động đều đặn

Thể thao khoảng 30 phút, ba lần mỗi tuần, sẽ giúp giảm cân; làm gân cốt dẻo dai, bắp thịt cường tráng; xương cốt cứng rắn, tinh thần khoan khoái… Thể dục cũng làm giảm bệnh tim mạch, giảm áp huyết, hạ mỡ; và bớt đái tháo đường…

Đừng quên “kiểm tra sức khỏe tổng quát”

Tưởng cũng nên nói rõ là những chữ “kiểm tra sức khỏe tổng quát” dùng ở đây; có ngụ ý là người được khám chưa có những triệu chứng gì của bệnh. Nếu đã có triệu chứng như: đau, sụt cân, tiêu ra máu… thì lúc đó phải gọi là “khám bệnh”; chứ không phải “khám kiểm tra sức khỏe”. “Kiểm tra sức khỏe tổng quát” thì khám theo định kỳ, ngược lại; có bệnh lúc nào thì “khám bệnh” lúc đó. Sau đây là những chuyện cần kiểm tra thường trực:

Sức khỏe phụ nữ tuổi trung niên

Những kiểm tra sức khỏe cần thiết cho phụ nữ trung niên

Trọng lượng: thỉnh thoảng nên để ý tới trọng lượng. Nếu trọng lượng thay đổi hơn 10% trong vòng 12 tháng; thì nên đi khám bệnh.

Đo huyết áp: bắt đầu từ năm 19 tuổi, áp huyết cần được đo ít nhất 2 hoặc 3 năm một lần. Dĩ nhiên, nếu áp huyết cao thì phải theo dõi thường hơn. Thời khóa biểu theo dõi cũng tùy theo áp huyết cao nhiều hay ít.

Khám vú: phụ nữ nên học cách khám vú; để có thể tự khám cho mình mỗi tháng. Thêm vào đó, mỗi năm cần được khám một lần; tại các cơ sở y tế, bắt đầu từ tuổi 40.

Chụp hình vú: nên chụp hai năm một lần, bắt đầu từ tuổi 40. Sau tuổi 50 thì nên chụp mỗi năm.

Khám truy tầm ung thư kết – trực tràng

Tất cả những chuyên gia và đều cho truy tầm ung thư kết – trực tràng là chuyện cần thiết. Tuy nhiên, hiện có nhiều ý kiến về phương cách và thời khóa biểu kiểm tra. Nói chung, nên được thử phân và khám hậu môn mỗi năm; bắt đầu từ tuổi 50. Thêm nữa, từ tuổi 50 trở lên; cũng nên được soi kết tràng xích ma mỗi 3 – 5 năm.

Chích ngừa viêm gan B: Vì tỷ lệ người Việt Nam bị viêm gan B khá cao, những ai sống chung với người nhiễm viêm gan B và chưa có sức miễn nhiễm đều nên nghĩ đến chuyện chủng ngừa.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn