cot-song-anh-1
Các bệnh lý cơ xương khớp thường kéo dài và gây cản trở đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Đặc biệt là đối với các đối tượng ở tuổi trưởng thành. Cột sống là một hệ trục vững chắc có thể nâng đỡ cơ thể do nhiều xương nhỏ riêng lẻ được hình thành hài hòa với nhau. Tuy nhiên, do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, đặc biệt nếu thường xuyên di chuyển, làm việc không khoa học, suy dinh dưỡng… thì trục này có nguy cơ bị thay đổi cấu trúc, không còn khỏe mạnh có thể gây ra các bệnh về cột sống, nặng nhất là thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đĩa đệm và cột sống.
Có rất nhiều bệnh lý xương khớp thường gặp, đặc biệt là cột sống mà mọi người cần phải đặc biệt lưu ý để phòng ngừa, hay sớm có cách thức làm điều trị bệnh đúng lúc. Vì nếu như không được khắc phục rất nhanh, về lâu dài bệnh sẽ càng nặng và gây biến chứng khó điều trị .Bài viết dưới đây Ffg.vn sẽ chia sẻ đến các bạn những bệnh lý cột sống thường gặp ở người lớn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Thoái hóa – gai cột sống

gai-cot-song-1

Thoái hóa là quá trình tự nhiên của cơ thể, thường sẽ gặp sau tuổi 30. Mức độ thoái hóa phụ thuộc vào các yếu tổ thúc đẩy. Như tính chất lao động, dinh dưỡng mất cân bằng, vận động ít hoặc quá sức.
Quá trình thoái hóa sẽ làm khiến tổ chức sụn và xương dưới sụn cũng bị biến đổi cấu trúc. Hình thành các vùng xương đặc, rỗng xen kẽ nhau. Cơ chế tự bù đắp Calci sẽ tạo nên các mỏ xương tự do gọi là gai xương.

Thoái hóa – gai xương có thể gây chèn ép thần kinh, mạch máu. Ảnh hưởng lớn tới cuộc sống người bệnh. Bệnh có diễn tiến nặng sẽ gây những cơn đau tại vùng thoái hóa, vùng thần kinh ngoại vi. Do chèn ép như đau buốt vùng cổ – chẩm, vai gáy, cánh tay hoặc lan xuống bàn ngón tay với cột sống cổ, đau buốt vùng ngực, lan sang mạn sườn với cột sống ngực, đau mỏi thắt lưng – hông, đau vùng đùi lan xuống bắp chân và bàn ngón chân với cột sống thắt lưng… Nhiều trường hợp người bệnh không thể đi lại được.

Thoái hóa – thoát vị đĩa đệm

thoat-vi-dia-dem-1

Đĩa đệm là tổ chức phần mềm quan trọng nằm giữa hai đốt sống. Đây được coi là “giảm xóc” cho hệ cột sống. Và làm cho cột sống được uyển chuyển linh hoạt trong các cử động. Bệnh lý về đĩa đệm là bệnh phổ biến nhất trong bệnh cột sống.
Khi đĩa đệm giảm sức sống đồng thời giảm chức năng gọi là thoái hóa đĩa đệm. Khi đó chúng sẽ mất sự đàn hồi, giảm chiều cao, mất nước…. Từ đó giảm linh hoạt hạn chế sự chuyển động của đốt sống. Gây nên các bệnh lý khác như thoái hóa, căng cơ….

Khi đến một mức độ nhất định, nhân nhày đĩa đệm sẽ phá vỡ vòng xơ để “chui tọt” ra ngoài chèn ép lên tủy sống hoặc các rễ thần kinh gây nhức mỏi, đau đớn cho người bệnh. Cơn đau tăng lên khi ngồi lâu, đứng lâu hoặc đi bộ dài, cơ đau có thể lan xuống mông, đùi, bắp chân… Gây teo, yếu nặng liệt các chi.

Trượt đốt sống

Trượt đốt sống

Trượt đốt sống là bệnh lý không hiếm gặp hiện nay. Bệnh thường do các nguyên nhân chính như chấn thương cột sống, lao động nặng liên tục, thoái hóa cột sống, loạn sản xương….Ở những giai đoạn đầu, bệnh thường không biểu hiện nhiều. Thường được phát hiện tình cờ khi BN đi khám.

Các triệu chứng thường gặp như đau lưng thoáng qua dần dần xuất hiện đau lưng nhiều khi BN đi, đứng lâu hoặc ưỡn cúi. Nặng hơn bệnh nhân có cảm giác đau buốt lan xuống mông, đùi, cẳng chân, bàn ngón chân biểu hiện của sự chèn ép rễ thần kinh. BN dần thay đổi tư thế và dáng đi, xuất hiện vết lõm vùng cột sống. Thường xuyên căng cứng cơ, hoặc cong vẹo.

Nguồn: Hanoiclinic.com