hiểu lầm với sức khỏe phụ nữ

Sức khỏe phụ nữ có rất nhiều vấn đề phải quan tâm, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Đây là vấn đề khá nhạy cảm tại Việt Nam, dù nhà trường đã đưa các chương trình dạy học giới tính vào giảng dạy tuy nhiên, kiến thức về sức khỏe sinh sản của nhiều người vẫn còn bị hổng. Khi còn đi học, dù đã được thầy cô hướng dẫn, chỉ dạy, tuy nhiên các em học sinh vẫn còn lơ là chưa chú tâm, chính vì thế sinh ra nhiều hiểu lầm về sức khỏe của nữ giới.

Rất nhiều phụ nữ đã có lầm tường về chu kỳ kinh nguyệt và nghĩ rằng nó là cố định. Nhưng thực tế không phải vậy kinh nguyệt ở mỗi cá nhân sẽ có chu kỳ khác nhau, cơ bản nó kéo dài khoảng từ 21 – 35 ngày. Và lượng kinh nguyệt của mỗi người cũng hoàn toàn khác nhau. Rồi nhiều người còn lầm tưởng cơ thể cần phải vệ sinh càng sạch sẽ càng tốt và cơ quan sinh dục cũng vậy. Tuy hiên không hẳn là thế, vì vậy bạn hãy dành ít phút để đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Vệ sinh cơ quan sinh dục

Vệ sinh cơ quan sinh dục quá đáng: Theo tiến sĩ Patricia Sulak, giáo sư về sản – phụ khoa tại Đại học Y khoa A&M; bang Texas, Mỹ, âm đạo của phụ nữ thường xuyên chứa nhiều vi khuẩn có ích.

Những vi sinh vật này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh; khiến cho khu vực này luôn tự làm sạch một cách tự nhiên.

hiểu lầm với sức khỏe phụ nữ

Sử dụng xà phòng, dung dịch tẩy rửa không phù hợp; phấn hay sản phẩm có mùi thơm có thể làm sưng đỏ; đau rát lớp da nhạy cảm của âm đạo. Tốt hơn hết là sử dụng một chất tẩy rửa dịu nhẹ; không mùi để vệ sinh. Sức khỏe phụ nữ tốt cần quan tâm theo dõi mỗi ngày.

Không thắc mắc về kết quả chụp tia X vú

Không bao giờ thắc mắc về kết quả chụp tia X vú: Theo Nancy Beth Lebowitz, bác sĩ phụ khoa ở New York; nếu bạn cảm giác có một cục thịt nhỏ trong ngực; mà sau khi chụp tia X vú, bác sĩ vẫn nói không có gì; bạn không nên xuôi theo phán quyết đó; mà phải yêu cầu thực hiện tiếp kỹ thuật Sonogram (khảo sát vú bằng sóng âm).

hiểu lầm với sức khỏe phụ nữ

Hàng năm, có gần 10.000 người bị ung thư vú; đã trải qua một thời gian chẩn đoán kéo dài; bởi vì lúc đầu, các bác sĩ không tin những tảng nhỏ trong ngực ;họ là dấu hiệu của ung thư vú.

Bằng cách sử dụng sóng âm, thầy thuốc có thể xác định cục thịt; đó là một nang chứa đầy chất dịch (lành tính); hay là một khối u cứng (có thể gây ung thư hoặc không).

Kỹ thuật khảo sát bằng sóng âm đặc biệt thuận lợi nếu đối tượng ở vào giai đoạn tiền mãn kinh. Những phụ nữ trẻ có mô ngực dày và kỹ thuật chụp tia X vú dễ dàng phát hiện những bất thường trong bộ ngực hơn những người đứng tuổi.

Không chú ý tới biến đổi của dịch tiết ra khi hành kinh

Không để tâm đến những biến đổi của dịch tiết ra lúc hành kinh: Khi người phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt, trung bình lượng máu chiếm 36% trong chất dịch tiết ra.

hiểu lầm với sức khỏe phụ nữ

Nếu có những thay đổi nhỏ xảy ra như kỳ kinh ngắn hơn hay chất dịch đậm đặc hơn chút ít so với bình thường thì không sao, vì đó có thể là hậu quả của việc di chuyển nhiều hay chế độ dinh dưỡng hàng ngày tạo ra.

Nhưng nếu chất dịch rất khác; so với những lần trước như quá đậm đặc; hay quá loãng và hiện tượng này diễn ra hơn một lần kinh nguyệt thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay. Đó có thể là dấu hiệu của sự mang thai hay viêm màng trong tử cung.

Nguồn: Laodong.vn