Khi phụ nữ bước sang tuổi 40, cơ thể yếu đi, trên da xuất hiện các đốm đen và nếp nhăn. Các triệu chứng phổ biến như: cholesterol cao, tiểu đường và viêm khớp.
Bước sang tuổi 40, phụ nữ bắt đầu lo lắng khi các dấu hiệu lão hóa bắt đầu xuất hiện rõ rệt: các vết đen trên da, nếp nhăn trên trán, nếp nhăn đuôi mắt. Ngoài ra, một số phụ nữ ở độ tuổi này cũng xuất hiện một số bệnh như bệnh khớp, tiểu đường và mỡ máu…
Vậy có cách nào khắc phục và hạn chế tối đa tình trạng trên không? Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm chị em ăn hàng ngày có tác động không nhỏ đến quá trình lão hóa của cơ thể. Vì vậy, ngoài việc tập thể dục và chăm sóc da, phụ nữ tuổi 40 muốn hạn chế và khắc phục tình trạng sạm, nám và nếp nhăn cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Các chuyên gia sức khỏe đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống có thể giúp phụ nữ tuổi 40 giảm thiểu hoặc ngăn ngừa một số thay đổi về sức khỏe mà chị em có thể gặp phải khi bước sang tuổi 40. Dưới đây là danh sách các sản phẩm có lợi cho phụ nữ tuổi 40.
Thực phẩm giảm cholesterol
Hạnh nhân: Hạnh nhân rất giàu axit amin và vitamin E. Hạnh nhân là một món ăn nhẹ tốt cho phụ nữ bị rối loạn cholesterol vì chúng làm giảm mức cholesterol và ngăn ngừa nhiều bệnh động mạch nguy hiểm. Hạt lanh: Rất có lợi cho phụ nữ bị loãng xương và rối loạn cholesterol. Hạt lanh rất giàu protein; chất xơ và axit béo omega-3; giúp làm mờ nếp nhăn và giảm mức cholesterol.
Thực phẩm giàu chất khoáng
Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ và kali; ngăn ngừa huyết áp cao và thừa cân ở phụ nữ tuổi 40. Thêm bánh mì nguyên hạt; gạo lứt; yến mạch và hạt quinoa. Chế độ ăn uống của bạn.
Thịt bò nạc: Hàm lượng sắt cao cung cấp oxy từ phổi đến các tế bào khác nhau trong cơ thể một cách hiệu quả.
Cá ngừ: là một trong những nguồn protein tốt nhất và không có chất béo no. Bạn nên ăn cá ngừ để phòng ngừa co cơ; duy trì cơ thể và cơ bắp.
Rau rậm lá: rau chân vịt và các loại rau rậm lá khác là thực phẩm thiết yếu của con người. Các loại rau rậm lá chứa nhiều chất khoáng quan trọng; kali; magiê và lutein – một chất chống ôxy hóa; giúp ngăn ngừa nghẽn động mạch; tăng cường mật độ khoáng xương; giảm nguy cơ u da và tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.
Súp lơ xanh: có các đặc tính chống ung thư rất mạnh. Chúng chứa nhiều canxi; magiê; kali; phốtpho; vitamin A và C.
Quả sung: rất dồi dào kali; magiê và các chất chống ôxy hóa khác. Những dưỡng chất này khi hòa quyện với nhau giúp duy trì độ pH phù hợp trong cơ thể và đồng thời hạ insulin.
Cung cấp vitamin
Sữa chua: ăn sữa chua đều đặn giúp nuôi dưỡng và làm mịn làn da. Sữa chua có các đặc tính làm mềm da như canxi; vitamin A và vitamin D. Bạn nên sử dụng sữa chua ít chất béo.
Khoai lang: là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất với phụ nữ độ tuổi 40. Khoai lang giúp giảm tác hại của khói thuốc thụ động; ngăn ngừa bệnh tiểu đường và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra; khoai lang chứa nhiều vitamin C; giúp nuôi dưỡng làn da của bạn.
Sữa đậu nành: là thực phẩm thân thiện với phụ nữ bị loãng xương và các rối loạn xương khác. Sữa đậu nành chứa nhiều vitamin A; vitamin B12; vitamin B1; canxi và protein; giúp tăng mật độ xương.
Cà rốt: là một sản phẩm tuyệt vời của tự nhiên; tốt cho đôi mắt và làn da. Ăn cà rốt hàng ngày giúp loại bỏ tế bào da chết và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và viêm khớp dạng thấp.
Bổ sung chất chống ôxy hóa
Dâu tây: rất tốt cho sức khỏe làn da. Dâu tây dồi dào chất chống ôxy hóa như anthocyanin và phenol; giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Nho: các chất chống ôxy hóa có trong nho đỏ ngăn ngừa tắc động mạch và giảm lượng cholesterol xấu. Thêm nữa; một ly rượu vang đỏ cũng mang lại tác dụng thần kỳ.
Cá hồi: khi có tuổi; chức năng bộ não có thể bị suy giảm. Ăn cá hồi giúp ngăn ngừa sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer vì nó giàu DHA; EPA và các axít béo omega-3. Ba chất dinh dưỡng thiết yếu này hỗ trợ tế bào thần kinh truyền tín hiệu dễ dàng; giúp nhớ và nhớ lại mọi thứ nhanh hơn.
Trà xanh: có hàm lượng polyphenol cao – có các đặc tính chống lão hóa tuyệt vời. Ngoài ra; một vài nghiên cứu cho rằng trà xanh giúp giảm cân hiệu quả đối với những phụ nữ luôn hướng tới một cuộc sống lành mạnh.
Đậu đỗ: rất giàu axít folic; giúp duy trì nhu cầu sắt hàng ngày của cơ thể và hình thành các tế bào mới khỏe mạnh.
Quả việt quất: nhỏ xinh có khả năng phòng ngừa nhiều bệnh từ ung thư đến bệnh tim. Quả việt quất rất giàu chất xơ; vitamin A; vitamin C và các chất chống ôxy hóa.
Táo: ăn một quả táo mỗi ngày giúp cho phái đẹp ở độ tuổi 40 tránh được một số bệnh như Alzheimer; Parkinson và ung thư tuyến tiền liệt. Táo chứa quercetin và một số chất chống ôxy hóa ngăn ngừa viêm.
Quả óc chó: là loại thực vật thay thế cho cá hồi. Chúng chứa nhiều axít béo omega-3; giúp não bộ của phái đẹp luôn linh hoạt ở độ tuổi 40./.
Nguồn: Suckhoedoisong.vn