Chế độ ăn uống phát triển toàn diện hệ thần kinh của trẻ nhỏ

Các bậc cha mẹ quan tâm đến vai trò của dinh dưỡng, cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho sự phát triển toàn diện hệ thần kinh và não bộ của trẻ nhỏ, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Khi mới sinh, não của trẻ sơ sinh chứa 14 tỷ tế bào thần kinh, giống như của người lớn. Tuy nhiên khi trẻ 8 tuổi, các tế bào đã phát triển hoàn toàn khác. Trong những năm đầu đời, hệ thần kinh của bé phát triển nhanh về cân nặng. Cụ thể, não của trẻ sơ sinh nặng khoảng 100 gam; còn trẻ 1 tuổi nặng 900-10000 gam; não bộ đạt từ 1200-1-1300g khi 8 tuổi và 1400g khi trưởng thành. Đó là kết quả của quá trình myelin hóa các tổ chức thần kinh và sự thay đổi của vỏ não.

Quá trình Myelin là chất béo từ từ bao quanh các dây thần kinh; để thay đổi trọng lượng và cấu trúc não bộ của trẻ. Quá trình này bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai nhi; tiếp tục phát triển sau khi em bé được sinh ra và quá trình myelin hoàn chỉnh khi trẻ 8 tuổi.

Giai đoạn trẻ khi sơ sinh đến 2 tuổi là lúc quá trình Myelin hóa diễn ra mạnh nhất và trọng lượng não cũng tăng nhanh nhất. Theo đó, quá trình này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và hoàn thiện hệ thần kinh; đến mức tế bào thần kinh sẽ không hoạt động nếu không được myelin hóa hoàn toàn. Dưới đây là 2 dưỡng chất tốt cho hệ thần kinh của trẻ nhỏ:

Chế độ ăn uống phát triển toàn diện hệ thần kinh của trẻ nhỏ

Chất béo

Quá trình Myelin hóa đặc biệt cần chất béo để giúp phát triển tổ chức thần kinh. Thường những năm đầu đời; những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thì có hệ thần kinh phát triển tốt hơn vì trong sữa mẹ giàu Lipid; chứa nhiều loại acid béo; bao gồm cả acid béo no (như a.palmitic; a. myristic, a.stearic, a.butyric) và các loại acid béo không no (như a.oleic, a.linolenic, a. arachidonic (ARA); a.linoleic, a.docosahexaenoic (DHA))…

Chế độ ăn uống phát triển toàn diện hệ thần kinh của trẻ nhỏ

Đặc biệt, trong sữa mẹ lipid ở dạng phức tạp; khi kết hợp với phosphat sẽ tạo thành Phospholipids hay Sphingolipids (như Sphingomyelin). Sphingomyelin chiếm đến 40% tổng số lượng Phospholipids có trong sữa mẹ. Đây là thành phần cơ bản cấu thành lớp vỏ myelin bao quanh dây thần kinh; giúp dẫn truyền xung động thần kinh và các tín hiệu qua màng tế bào vào trong tế bào. Như vậy, Sphingomyelin đóng vai trò là chất dinh dưỡng phát triển hệ thần kinh đặc biệt quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ.

Chế độ ăn uống phát triển toàn diện hệ thần kinh của trẻ nhỏ

Choline

Để tổng hợp được chất béo Sphingomyelin cần phải có Choline; một chất dinh dưỡng có công dụng gần giống vitamin và cần thiết để duy trì chức năng; hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Tiền chất của Choline là Acetylcholine; đây chính một chất dẫn truyền xung động thần kinh trung gian và góp phần vào quá trình lưu trữ trí nhớ. Ngoài ra, choline cũng đóng vai trò chuyển hóa chất béo nên nếu trẻ thiếu choline thì chất béo sẽ bị tích trữ nhiều tại gan.

Do Sphingomyelin và Choline đều là chất dinh dưỡng phát triển hệ thần kinh tối quan trọng đối với quá trình hình thành; phát triển trí thông minh của trẻ. Do vậy, cha mẹ cần phải bổ sung hai chất này vào khẩu phần ăn của phụ nữ đang mang thai để mẹ có thể bổ sung dưỡng chất cho con qua máu của mình. Đồng thời, để trẻ tăng cường phát triển trí tuệ thì cũng nên cung cấp Sphingomyelin và Choline vào bữa ăn của trẻ qua thực phẩm hàng ngày.

Hiện nay nhiều loại thực phẩm dành cho phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ cũng đã được tăng cường Sphingomyelin; Choline – đều là những dưỡng chất đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển và hình thành trí não của trẻ./.

Nguồn: Vinmec.com