Hệ miễn dịch của người mắc bệnh lao thường suy yếu nên cần tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân để giúp nâng cao hiệu quả điều trị và thời gian hồi phục nhanh chóng.
Khi bị vi khuẩn lao tấn công, phổi của người bệnh bị tổn thương gây ra tình trạng mệt mỏi, ho, kéo dài, khả năng miễn dịch bị suy yếu dẫn đến thiếu máu, suy dinh dưỡng, dẫn đến sụt cân. Để tăng cường sức đề kháng, miễn dịch cho người mắc bệnh lao cần chú trọng cải thiện chế độ ăn để tăng hiệu quả điều trị.
Thức ăn trong bữa ăn cần có đủ 4 loại thực phẩm: đạm, vitamin, đường và khoáng chất. Ngoài ra, cần phải cung cấp đường tự nhiên có trong hoa quả chính để giải độc gan, từ đó hạn chế tác dụng phụ của thuốc. Chế độ của bệnh nhân lao cần đa dạng để dễ tiêu hóa, đủ chất dinh dưỡng, kích thích ăn uống, vì bệnh nhân dễ chán ăn do tác dụng phụ của thuốct trong quá trình điều trị
Các chuyên gia dinh dưỡng về dinh dưỡng của bệnh nhân lao khuyến cáo rằng bệnh nhân lao nên bổ sung các chất dinh dưỡng sau từ chế độ ăn uống của họ.
Vitamin A, E, C
Đây là những chất chống oxy hóa mạnh; giúp tăng cường hệ thống miễn dịch; tránh nguy cơ nhiễm trùng; bảo vệ màng nhầy và làn da khỏe mạnh. Người mắc bệnh lao cần bổ sung gan cá và cá nước mặn; rau và trái cây như trái cây họ cam quýt, kiwi và chuối bơ.
Kẽm
Cơ chế hoạt động của thuốc chống lao khiến người bệnh thiếu kẽm; dẫn đến chán ăn và suy giảm hệ miễn dịch; vì vậy người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm bổ sung giàu kẽm như thịt lợn nạc; đậu ngao, cháo hạt hàu.
Sắt
Bệnh nhân lao cũng có nguy cơ thiết chất sắt rất cao; dễ dẫn đến các bệnh nhiễm trùng thiếu máu và bệnh tim mạch. Do đó, người bệnh cần ăn nhiều thực phẩm dồi dào sắt như mộc nhĩ nấm hương đậu nành lòng đỏ trứng ngũ cốc thịt gà rau chân vịt (cải bó xôi); nghêu, sò, ốc, hến.
Vitamin K và B12
Do người bệnh hấp thu kém; dễ gặp rối loạn tiêu hóa nên khả năng tổng hợp vitamin K giảm; gây trở ngại cho quá trình đông máu nên làm tăng nguy cơ xuất huyết. Trong trường hợp này; cần tăng cường vitamin k qua một số thực phẩm như gan rau xanh dầu thực vật ngò tây cải bó xôi rau diếp cá cũng có thể uống hoặc tiêm vitamin K theo chỉ định của bác sĩ.Bên cạnh đó vitamin b12 cũng là nguyên liệu cần cho quá trình tạo hồng cầu rất có lợi cho bệnh nhân lao. Những thực phẩm có nhiều vitamin B12 gồm thịt bò; thịt heo nạc; cá; hạnh nhân sữa bò sữa chua sữa đậu nành bắp cải.
Vitamin B6 và niacin
Dùng thuốc điều trị lâu dài cũng làm giảm khả năng hấp thụ vitamin b6 trong cơ thể; từ đó rất dễ gây tổn thương dây thần kinh ngoại biên và làm suy yếu hệ miễn dịch. Ngoài uống vitamin B6 bổ sung; người bệnh nên ăn nhiều thịt heo nạc; các loại đậu khoai tây chuối bắp cải ngũ cốc nguyên hạt. Thiếu niacin có thể gây bệnh pellagra với những biểu hiện như viêm da nặng tiêu chảy rối loạn tri giác và thường dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Các thực phẩm giàu niacin gồm gan; sữa, thịt nạc và ngũ cốc nguyên cám
Món ăn cho người bệnh lao
Trong chế độ ăn dành cho bệnh nhân lao phổi có những món ăn có thể hỗ trợ tích cực trong quá trình điều trị bệnh. Cháo bo bo – táo đỏ: Nếp vừa đủ, bo bo (ý dĩ) 30g; táo đỏ 8 quả, mỗi thứ riêng biệt rửa sạch; cùng cho vào nồi nấu cháo, ăn tùy ý. Hồng khô trộn trứng gà: Quả hồng khô 20g, thái nhuyễn cho vào chén, đập vào 1 quả trứng gà sau khi trộn đều hãm với nước sôi. Dùng ăn tùy ý, ngày 1 lần.
Canh cá chép nấu táo đỏ: cá chép 1 con, cạo vảy bỏ nội tạng rửa sạch; táo đỏ bỏ hột 10 quả, cùng với cá cho vào nồi thêm nước nấu canh. Ăn cá, táo, dùng canh, cách ngày 1 lần. Râu bắp nấu mật ong: Râu bắp (râu ngô) 60g mật ong 30g, cho vào nồi thêm nước nấu, ngày 1 liều. Nước vắt lê – củ sen – tỏi: Nước vắt quả lê 50ml, nước vắt củ sen 30ml, nước vắt tỏi 5ml, tất cả cùng trộn đều trong ly, một lần uống sạch, ngày 1 lần.
Nước cà chua – dầu cá: Nước vắt cà chua 1 ly, nhỏ vào dầu cá 15g, uống sau mỗi bữa ăn, dùng cho lao phổi thời kỳ hồi phục để tăng cường thể lực. Ngoài ra có thể sử dụng một số món ăn thuốc như phổi lợn xào rau mã lan, thịt hến nấu hẹ… Phổi heo hầm hoa lựu: Hoa lựu trắng 30g, rửa sạch; phổi heo 30g, rửa sạch, ép ra nước và máu. Cho vào nồi thêm nước nấu, ngày 2 lần. Tất cả đều rất tốt cho quá trình hồi phục sức khỏe của bệnh nhân lao phổi/.
Nguồn: Suckhoe.vn