Chế độ ăn uống khoa học cho phụ nữ mang thai

Mẹ bầu cần chế độ ăn sáng đầy đủ và ăn đủ chất dinh dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh sau này. Bạn không nhất thiết phải có một chế độ ăn kiêng đặc biệt, nhưng điều quan trọng là bạn phải ăn nhiều loại thực phẩm mỗi ngày để cân bằng nhu cầu dinh dưỡng của bạn và thai nhi. Bạn cảm thấy đói hơn bình thường nhưng dù mang thai đôi hay sinh ba thì bạn cũng không cần thiết phải ăn ‘2 khẩu phần”.

Bạn cần có một bữa sáng đầy đủ vì nó có thể giúp bạn tránh ăn những thức ăn có nhiều chất béo và đường. Ăn uống lành mạnh nói chung không có nghĩa là cắt bỏ tất cả các loại thực phẩm yêu thích của bạn; mà là thay thế các loại thực phẩm khác bạn ăn bằng một chế độ ăn kiêng khác. Ngoài ra, nếu bị tiểu đường thai kỳ; bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp các bà bầu với chế độ dinh dưỡng khoa học; đủ chất

Trái cây và rau quả

Ăn nhiều trái cây và rau quả vì chúng cung cấp các vitamin và khoáng chất cũng như chất xơ giúp tiêu hóa và có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Ăn ít nhất 5 loại trái cây và rau mỗi ngày – chúng có thể là tươi; đông lạnh, đóng hộp, sấy khô hoặc nước ép. Hãy nhớ luôn luôn rửa chúng một cách cẩn thận trước khi dùng.

Chế độ ăn uống khoa học cho phụ nữ mang thai Các loại thực phẩm giàu tinh bột (carbohydrate)

Các loại thực phẩm giàu tinh bột là nguồn năng lượng quan trọng. Chúng bao gồm cơm; bánh mì; khoai tây, ngũ cốc ăn sáng, các loại mì, khoai lang, ngô, kê, yến mạch… Những thực phẩm này nên là một phần chính của mỗi bữa ăn. Chọn các loại bột nguyên hạt thay vì xử lý kỹ hoặc khoai tây còn vỏ khi bạn có thể vì chúng có chứa nhiều chất xơ hơn.

Protein

Chế độ ăn uống khoa học cho phụ nữ mang thai

Bạn cần phải ăn một số loại thực phẩm protein mỗi ngày. Nguồn protein bao gồm: thịt, cá, thịt gia cầm; trứng, đậu, hạt đậu… Chọn thịt nạc, bỏ da gà; vịt và cố gắng không thêm chất béo hoặc dầu khi nấu. Hãy chắc chắn rằng trứng, thịt gia cầm; xúc xích và các thịt khác như thịt cừu, thịt bò và thịt lợn được nấu chín. Cố gắng ăn 2 bữa cá hoặc hơn mỗi tuần; một trong số đó nên là loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá mòi hoặc cá thu.

Sữa và chế phẩm từ sữa

Thực phẩm từ sữa như sữa; pho mát; sữa chua rất quan trọng trong thời kỳ mang thai vì chúng có chứa canxi và các chất dinh dưỡng khác mà thai nhi cần. Chọn loại có chất béo thấp nhất có thể; chẳng hạn như bánh tách kem hoặc sữa tách kem, sữa chua ít chất béo với lượng đường thấp và pho mát cứng ít béo. Mục tiêu cho 2-3 phần mỗi ngày.

Các loại thực phẩm nên hạn chế

Chế độ ăn uống khoa học cho phụ nữ mang thai

Chất béo và đường bao gồm: tất cả các chất béo như bơ; dầu, salad, kem, chocolate, khoai tây chiên giòn; bánh quy, bánh ngọt, bánh tráng miệng, đồ uống có ga…Bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ trong những thực phẩm này. Thức ăn ngọt và đồ uống thường chứa lượng

 cao có thể góp phần vào việc tăng cân. Thức ăn ngọt và đồ uống cũng có thể gây sâu răng.

Chất béo có chứa rất nhiều calo, vì vậy, ăn quá nhiều thức ăn béo hoặc ăn chúng quá thường xuyên có thể làm cho bạn tăng cân. Có chất béo bão hoà quá nhiều có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu; làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Hãy cố gắng cắt giảm chất béo bão hòa và có một lượng nhỏ thức ăn giàu chất béo không bão hòa thay thế.

Đồ ăn nhẹ lành mạnh

Nếu bạn cảm thấy đói giữa các bữa ăn; cố gắng không ăn đồ ăn nhẹ có nhiều chất béo và/hoặc đường như kẹo; bánh quy; khoai tây chiên giòn hay sôcôla. Thay vào đó, chọn một cái gì đó lành mạnh hơn; chẳng hạn như: bánh mì, uống sữa hoặc trái cây tươi./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn