4 quan niệm gây suy kiệt ở bệnh nhân ung thư

Ăn chay và uống nước trái cây không đường là quan niệm sai lầm mà nhiều người bệnh ung thư đang mắc phải và cơ thể nhanh chóng bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Theo bà Bùi Thị Kim Huệ, khoa Dinh dưỡng và Tiết chế, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, đường có trong nhiều thức ăn hàng ngày dưới dạng tinh bột như gạo, ngô, sắn, hoa quả. Đường là nguồn năng lượng nuôi dưỡng mọi tế bào trong cơ thể; cung cấp năng lượng để tạo ra các tế bào mới.

Tế bào ung thư cũng cần năng lượng; nhưng chúng rất linh hoạt và có thể thay đổi cách chuyển hóa và sử dụng chúng tùy thuộc vào chế độ ăn uống của bạn. Khi bệnh nhân loại bỏ đường khỏi thức ăn; các tế bào ung thư sẽ sử dụng chất béo hoặc protein để làm năng lượng.

Vì vậy; tránh đường để điều trị ung thư là một cách làm cực đoan và vô căn cứ. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn nhiều đường và carbohydrate giúp phụ nữ bị ung thư vú hoặc nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt chống lại ung thư tốt hơn. Đường và tinh bột được sử dụng trong thí nghiệm này có nguồn gốc thực vật lành mạnh.

Mặc dù vậy, bệnh nhân ung thư cần hạn chế ăn đường tinh chế nước ngọt; ngũ cốc có đường vì kích thích cơ thể tiết nhiều insulin, chất này kích thích các tế bào ung thư; tiền ung thư phát triển mạnh hơn.

Chỉ uống nước ép

4 quan niệm gây suy kiệt ở bệnh nhân ung thư

Một số người cho rằng mắc bệnh nên tránh các loại nước ép vì chứa quá nhiều đường đơn. Một số lại quảng bá nước ép như một phương thuốc cho tất cả các loại ung thư. Chị Huế cho biết nước ép là một lựa chọn tốt để thêm nhiều khẩu phần trái cây và rau quả; giúp chế độ ăn uống lành mạnh.

Tuy nhiên, không nên chỉ uống nước ép để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày vì giảm lượng lớn chất xơ trong rau và trái cây. Người bệnh nên sử dụng 400-500 gr/ngày trái cây rau quả từ thực phẩm nguyên dạng. Sau đó; bạn có thể bổ sung thêm nước ép rau. Có thể uống 100- 200ml nước ép từ các loại rau; củ, quả mỗi ngày và nên đa dạng các loại rau củ quả để có được nguồn dinh dưỡng tối ưu.

Tránh đậu nành

4 quan niệm gây suy kiệt ở bệnh nhân ung thư

Đậu nành (đậu tương) là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Hiện chưa có nghiên cứu nào nói rằng ăn đậu nành gây bệnh hoặc ăn đậu nành giúp tránh ung thư.

Đậu nành là nguồn cung cấp protein có giá trị sinh học cao; chất xơ, kali và acid folic chất lượng cao; không chứa cholesterol và cung cấp acid béo thiết yếu. Do đó sử dụng đậu nành rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa lipid máu.

Tuy nhiên, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành gây ra nhiều tranh cãi vì có chứa chất “phytoestrogen”; còn gọi là estrogen thực vật. Ở người, estrogen là một hormone. Mối lo ngại rằng phytoestrogen gây ung thư liên quan đến hormone xuất phát từ nghiên cứu được thực hiện trên ống nghiệm và động vật hoặc nghiên cứu cho thấy những người ăn đậu nành thường xuyên khoảng 4 lần/tuần và trong hơn 2 năm liên tiếp; có nguy cơ ung thư vú cao hơn so với những người ăn không thường xuyên.

Chỉ ăn chay

4 quan niệm gây suy kiệt ở bệnh nhân ung thư

Nhiều người cho rằng muốn giảm nguy cơ hoặc hạn chế tái phát ung thư thì nên ăn chay; tức là chỉ ăn thực vật; có thể uống sữa và ăn trứng theo một số trường phái. Tuy nhiên, người bệnh thường đối diện nguy cơ suy dinh dưỡng cao. Khi đó, người bệnh bị suy kiệt; sẽ gây tạm hoãn điều trị để phục hồi dinh dưỡng; bất lợi cho quá trình điều trị.

Chuyên gia cho biết chế độ ăn của người bệnh ung thư cần đảm bảo đủ năng lượng và lượng protein cao. Chế độ ăn thay đổi phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân; ví dụ bệnh nhân bị chán ăn hoặc mắc các vấn đề phải giảm khẩu phần, một số tăng cảm giác thèm ăn, tăng cân do tác dụng phụ của thuốc.

Nguồn: Vnexpress.net