Hạn chế bõ bỏ để tránh tiểu đường ở thanh thiếu niên

Thanh thiếu niên độ tuổi đang trong quá trình hình thành và phát triển. Các cơ quan đang phát triển với tốc độ nhanh. Trong độ tuổi này các em cần được phụ huynh quan tâm tới chế độ dinh dưỡng. Một chế độ dinh dưỡng tốt giúp trẻ vị thành niên phát triển cả về thể chất, cơ thể. Bên cạnh đó cần giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội phát triển một cách toàn diện. Thông qua các buổi trò chuyện sẽ giúp con và bạn gần gũi và chia sẻ với nhau. Hướng các em trở thành người có ích cho xã hội, tránh xa các tệ nạn đang hiện hữu.

Trong độ tuổi này nếu không chú ý sẽ mắc một số bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Trong đó có bệnh tiểu đường được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng. Nếu không có một chế độ ăn, sinh hoạt hợp lý rất dễ mắc phải. Một trong những nguyên nhân mắc tiểu đường do việc bỏ ăn hàng ngày. Chính chế độ này đã gây ra những nguy cơ cho thanh thiếu niên. Thanh thiếu niên dễ bị mắc bệnh tiểu đường do bỏ bữa hàng ngày.

Thanh thiếu niên dễ bị mắc bệnh tiểu đường do bỏ bữa hàng ngày

Việc bỏ bữa gây ra những nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe thanh thiếu niên

Cũng có người cho rằng bỏ bữa là một cách để giảm cân. Tuy nhiên, sự thật là để giảm cân, cần giảm lượng calo tiêu thụ trong ngày. Bỏ bữa hoàn toàn có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi và dinh dưỡng kém.

Không có thức ăn khiến cho tế bào gan ngừng đáp ứng với insulin, loại hormon chịu trách nhiệm phá vỡ glucose. Điều này dẫn đến sự dư thừa glucose trong máu, được lưu giữ trong cơ thể như là chất béo. Nó làm hỏng các cơ quan và dần dần có thể gây ra bệnh tiểu đường. Nhiều người người trẻ đang bỏ một hoặc thậm chí là hai bữa mỗi ngày với mục tiêu giảm cân hoặc do bận rộn. Điều này ảnh hưởng nặng nề đối với sức khỏe của họ.

Cơ thể con người sử dụng một loạt các  quá trình trao đổi chất để duy trì mức đường huyết bình thường. Khi bỏ bữa, cơ thể nghĩ rằng nó đang ở chế độ bị đói. Do vậy sẽ phát tín hiệu làm chậm chuyển hóa. Mức đường huyết thấp cũng truyền tín hiệu tới não rằng cơ thể bị đói làm gia tăng mức độ đói. Kết quả là, bữa tiếp theo bạn có thể ăn nhiều hơn, điều này làm tăng nhanh mức đường huyết. Tuy nhiên, vì sự trao đổi chất diễn ra chậm hơn, cơ thể sẽ cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa bữa lớn hơn. Sự trao đổi chất lên xuống cùng với mức đường huyết mất cân bằng dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường theo thời gian.

BỎ bữa dễ mắc bệnh tiểu đường ở thanh thiếu niên

Nguy cơ của bệnh tiểu đường gây ra cho sức khỏe thanh thiếu niên

Những người bị tiểu đường có nguy cơ cao hơn bị những bệnh lâu dài ảnh hưởng đến mắt, thận, tim, não, bàn chân và dây thần kinh. Cách tốt nhất để ngăn ngừa hoặc trì hoãn những vấn đề này là kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa sự xuất hiện của tiểu đường. Bệnh tiểu đường ở mức ban đầu có thể được kiểm soát bằng cách thay đổi lối sống đơn giản. Nên lựa chọn chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm ngũ cốc, đậu, quả, rau và sữa ít béo. Ăn các bữa ăn nhỏ theo khoảng thời gian thường xuyên thay vì bỏ bữa ăn là thay đổi lối sống cơ bản nhất, dẫn đến một cách lâu dài để duy trì bệnh tiểu đường.

thay đổi chế độ dinh dưỡng

Vừa rồi là bài thanh thiếu niên dễ bị mắc bệnh tiểu đường do bỏ bữa hàng ngày. Hy vọng mang lại các thông tin bổ ích cho bạn đọc. Hãy cùng ffg.vn đọc các thông tin mới về dinh dưỡng.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn