Mắt sẽ bước vào giai đoạn lão hóa từ sau 40 tuổi, do đó các bí quyết giữ đôi mắt khỏe mạnh cho người cao tuổi; sẽ giúp bạn bảo vệ thị lực ngay từ bây giờ! Người ta thường nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, không những thế; đôi mắt còn giúp chúng ta làm được rất nhiều thứ trong công việc và cuộc sống thường ngày. Nhưng khi tuổi tác càng lớn, sức đề kháng yếu đi cùng nhiều dấu hiệu lão hóa; như da nhăn, đau khớp khi chuyển trời thì mắt cũng là bộ phận bị ảnh hưởng nhiều. Hãy cùng bài viết giữ gìn đôi mắt khỏe mạnh qua các bí quyết sau đây nhé.

Cơ mắt bắt đầu suy yếu từ tuổi 40, đó là một quá trình lão hóa tự nhiên của mắt; xảy ra với tất cả chúng ta. Càng về già mắt sẽ gặp nhiều vấn đề hơn; và sau đây là một số chứng bệnh phổ biến:

Đục dịch kính

Xuất hiện những đốm nhỏ li ti trong tầm nhìn của bạn, bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất ở người lớn tuổi. Đục dịch kính có thể không cần phải điều trị nhưng cũng là dấu hiệu cảnh báo mắt đang bị đe dọa bởi các bệnh lý nghiêm trọng hơn, dẫn đến mất thị lực hoàn toàn.

2. Đục thủy tinh thể: Đây là nguyên nhân của việc suy giảm thị lực ở người cao tuổi, bệnh không gây đau nên ở giai đoạn mới chớp rất khó phát hiện nếu người bệnh không để ý.

3. Cườm nước: Là bệnh liên quan đến việc gia tăng áp lực trong mắt dẫn đến tổn thương thần kinh thị giác, nếu không được điều trị kịp thời, thần kinh thị giác sẽ bị hư hại nặng nề dẫn đến mất thị lực. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, những biến chứng này thường có thể tránh được bằng thuốc nhỏ mắt.

Đục dịch kính

4. Thoái hóa điểm vàng: Đây là bệnh của võng mạc do lão hóa, gây mất thị lực trung tâm vì làm tổn thương đến hoàng điểm, hay phần trung tâm của võng mạc, là nguyên nhân chính gây mù lòa ở những người trên 50 tuổi.

Bí quyết giúp bạn có đôi mắt khỏe mạnh

Để giữ đôi mắt khỏe mạnh vui chơi cùng con cháu, bạn nên thực hiện theo những bí quyết dưới đây nhé.

1. Khám mắt thường xuyên: Khám mắt là một việc quan trọng để bảo vệ đôi mắt của bạn. Khi kiểm tra mắt có thể nhận biết được các bệnh về mắt như bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể cũng như các vấn đề sức khỏe nói chung, bao gồm bệnh tiểu đường và cao huyết áp . Vì thế, bạn nên đi khám mắt định kỳ để giữ gìn đôi mắt khỏe mạnh.

2. Chế độ ăn uống hợp lý: Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ góp phần quan trọng để bảo vệ đôi mắt của bạn. Bạn nên ăn nhiều loại rau và hoa quả, vừa có lợi cho sức khỏe toàn diện vừa có thể bảo vệ đôi mắt chống lại một số bệnh như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

3. Đeo kính mát: Ánh nắng mặt trời có thể làm tổn thương mắt; và làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể. Bạn nên giữ thói quen đeo kính mát khi ra đường; để tránh bụi bẩn và tia cực tím gây hại cho mắt.

4. Không hút thuốc lá: Hút thuốc có thể làm tăng cơ hội phát triển các bệnh; như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Hơn nữa, không chỉ ảnh hưởng đến mắt, thuốc lá còn tác động xấu đến phổi và cổ họng; vì thế hãy bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe bạn nhé.

Ngủ đủ giấc

Khi ngủ đôi mắt bạn liên tục được bôi trơn và các yếu tố như bụi bẩn có thể được loại bỏ ra ngoài. Vì vậy, hãy ngủ đủ giấc để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh bạn nhé. Những hiểu biết về mắt không những giúp cho bạn giữ gìn đôi mắt khỏe mạnh ngay từ bây giờ; mà còn để chăm sóc ba mẹ và ông bà tốt hơn. Ngoài việc chăm sóc đôi mắt từ bên trong thì tạo điều kiện để người cao tuổi luôn vui vẻ; và thoải mái cùng con cháu là liều thuốc tốt cho đôi mắt khỏe mạnh đấy!

Nguồn: Hellobacsi.vn