Thanh thiếu niên độ tuổi đang trong quá trình hình thành và phát triển. Các cơ quan đang phát triển với tốc độ nhanh. Trong độ tuổi này các em cần được phụ huynh quan tâm tới chế độ dinh dưỡng. Một chế độ dinh dưỡng tốt giúp trẻ vị thành niên phát triển cả về thể chất, cơ thể. Bên cạnh đó cần giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội phát triển một cách toàn diện. Thông qua các buổi trò chuyện sẽ giúp con và bạn gần gũi và chia sẻ với nhau. Hướng các em trở thành người có ích cho xã hội, tránh xa các tệ nạn đang hiện hữu.

Trong độ tuổi này nếu không chú ý sẽ mắc một số bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Trong đó có bệnh tiểu đường được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng. Nếu không có một chế độ ăn, sinh hoạt hợp lý rất dễ mắc phải. Nhiều phụ huynh chủ quan và không để ý tới chế độ sinh hoạt dẫn đến những việc không mong muốn xảy ra. Bệnh tiểu đường có thể gây ra những hậu quả tới sức khỏe của thanh thiếu niên.

Tác hại của bệnh tiểu đường tới sức khỏe thanh thiếu niên

Béo phì

Tiểu đường không dẫn tới béo phì. Nhưng nếu bạn bị tiểu đường và bạn đang bị béo phì thì tình trạng sẽ trầm trọng hơn. Khi bị tiểu đường bạn có thể cảm thấy yếu, uể oải, mệt mỏi. Nếu bạn không luyện tập thường xuyên, những triệu chứng này có thể gia tăng và không hoạt động thể chất cũng có nghĩa cân nặng dễ tăng.

Béo phì ảnh hưởng sức khỏe thanh thiếu niên

Suy thận

Thanh thiếu niên bị tiểu đường dễ bị mắc suy thận. Nếu bạn bị tiểu đường, bệnh sẽ cản trở hoạt động lọc của thận và dẫn tới tổn thương thận. Vì vậy cần rất thận trọng.

Suy tim

Ứ đọng đường huyết trong động mạch cản trở máu tới tim và khiến thành động mạch dày hơn. Do vậy, máu khó bơm tới tim và điều này có thể gây suy tim. Đây là một trong những nguy cơ lớn của bệnh tiểu đường ở thanh thiếu niên.

Rối loạn thị lực

Do bị tiểu đường, mạch máu trong võng mạc cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, thanh thiếu niên bị tiểu đường có nguy cơ bị đục thủy tinh thể và glôcôm. Phụ huynh cần thường xuyên cho trẻ đi kiểm tra thị lực nhầm phát hiện sớm các bệnh liên quan đến mắt.

Trầm cảm

Khi thanh thiếu niên bị tiểu đường nhìn thấy người khác sống cuộc sống bình thường và vui vẻ, trong khi họ phải dùng thuốc và tiêm hàng này, điều này dễ dẫn tới trầm cảm. Cha mẹ cần quan tâm đầy đủ và tư vấn bác sĩ nếu cần.

tràm cảm ảnh hưởng tới sức khỏe thanh thiếu niên

Những biện pháp giúp hạn chế bệnh tiểu đường ở trẻ em

Phụ huynh cần xây dựng chế độ ăn hợp lý cho trẻ đảm bảo cân đối dinh dưỡng để trẻ phát triển.

Tham gia các hoạt động thể thao tại trường, địa phương.

Hạn chế ăn đồ ngọt, đồ chiên rán

Trò chuyện và lắng nghe tâm sự với con nhiều hơn

Hạn chế để trẻ ngồi 1 chỗ xem ti vi, ăn các đồ ăn nhiều tinh bột và dầu mỡ

Vừa rồi là những tác hại của bệnh tiểu đường tới sức khỏe thanh thiếu niên. Hy vọng mang tới những thông tin bổ ích cho các bậc phụ huynh. Hãy cùng ffg.vn đọc các tin tức dinh dưỡng mỡi.

Nguồn:Suckhoedoisong.vn