Lợi ích của socola đối với cuộc sống của bạn

Socola đen rất giàu khoáng chất như sắt, magiê và kẽm, ca cao sô cô la đen cũng chứa một chất chống oxy hóa gọi là flavonoid có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Không có gì lạ khi sô cô la và sự lãng mạn song hành với nhau. Vị ngọt này có liên quan đến việc giải phóng hormone serotonin, kích thích sự hạnh phúc và hài lòng, có thể làm tăng ham muốn. Các loại thuốc kích dục cổ điển có nét tương đồng gần giống như sô cô la. Sôcôla có chứa chất kích thích (chúng được gọi là phenylethylamine và serotonin; là những chất kích thích tình dục nhẹ và cải thiện tâm trạng). Nhưng không chỉ sô cô la mang lại lợi ích như vậy cho cuộc sống của bạn chỉ có vậy.

Sô cô la có chứa caffeine; giúp tăng lưu lượng máu và kích thích ham muốn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ sô cô la đen trên lưỡi của họ có nhịp tim cao hơn và chức năng não cao hơn; tương tự như khi trải qua nụ hôn mãnh liệt. Tuy nhiên, bằng chứng này không có nghĩa là tất cả các loại sôcôla đều có hiệu quả. Để có được những lợi ích này; bạn cần chọn sô cô la đen nguyên chất. Để trải nghiệm những lợi ích nêu trên mà không cần nạp thêm calo, hãy chọn loại socola đen nguyên chất không đường hoặc ít ngọt nhất có thể.

Tác dụng chống viêm

Viêm là một phần của phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể đối với vi trùng và các chất độc hại khác. Tuy nhiên, viêm mãn tính có thể làm hỏng các tế bào và mô và có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý khác; bao gồm bệnh tiểu đường type 2; viêm khớp và một số loại ung thư. Sôcôla đen chứa các hợp chất có đặc tính chống viêm giúp giảm viêm trong cơ thể.

Một nghiên cứu nhỏ từ năm 2018 thực hiện trên năm người khỏe mạnh để kiểm tra tác động của sô cô la đen đối với hệ thống miễn dịch. Kết quả cho thấy; tiêu thụ một lượng lớn sôcôla đen 70% có ảnh hưởng đến hoạt động của các gen điều chỉnh phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên; vẫn chưa rõ nghiên cứu này sẽ có ý nghĩa thực tế như thế nào.

Trong một nghiên cứu khác từ năm 2018; các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn 30g sô cô la đen 84% mỗi ngày trong 8 tuần làm giảm đáng kể các dấu hiệu sinh học gây viêm ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2. Các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng; cần có các nghiên cứu bổ sung nhằm đánh giá lượng sô cô la đen tối ưu để sử dụng điều trị bệnh tiểu đường.

Kháng insulin

Lợi ích của socola đối với cuộc sống của bạn

Kháng insulin xảy ra khi các tế bào của cơ thể ngừng phản ứng với hormone insulin. Kháng insulin có thể khiến lượng đường huyết cao bất thường; từ đó dẫn đến tiền tiểu đường và tiểu đường type 2.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tháng từ năm 2018 đã kiểm tra mối quan hệ giữa việc tiêu thụ sô cô la đen thường xuyên và mức đường huyết giữa những người gốc Tây Ban Nha. Kết quả nghiên cứu cho thấy; ăn 48g socola đen 70% mỗi ngày có thể giúp giảm mức đường huyết lúc đói và giảm đề kháng insulin. Socola đen nguyên chất không đường có tác dụng với việc kháng insulin

Chức năng não

Lợi ích của socola đối với cuộc sống của bạn

Ăn sô cô la đen có thể cải thiện chức năng não và giúp ngăn ngừa các tình trạng thoái hóa thần kinh; chẳng hạn như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Các phát hiện từ một nghiên cứu nhỏ năm 2018 cho thấy; flavanols có trong sô cô la đen có thể tăng cường tính dẻo dai của não (neuroplasticity); đó là khả năng tự tổ chức lại của não; đặc biệt là để phản ứng với chấn thương và bệnh tật.

Nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ

ORAC (oxygen radical absorbance capacity) là viết tắt của “khả năng hấp thụ gốc oxy hóa”; đây là thước đo hoạt động chống oxy hóa của thực phẩm. Về cơ bản, các nhà nghiên cứu thiết lập một loạt các gốc tự do (xấu) chống lại một mẫu thực phẩm và xem các chất chống oxy hóa trong thực phẩm có thể “giải trừ” các gốc này tốt như thế nào.

Mối liên quan về mặt sinh học của các giá trị ORAC bị nghi ngờ vì nó được đo trong phòng thí nghiệm và có thể không có tác dụng tương tự đối với cơ thể. Tuy nhiên, điều đáng nói là hạt cacao thô; chưa qua chế biến lại nằm trong số những thực phẩm đạt điểm cao nhất khi được kiểm tra. Sô cô la đen chứa nhiều hợp chất hữu cơ mang hoạt tính sinh học và hoạt động như chất chống oxy hóa; bao gồm polyphenol; flavanols và catechin.

Một nghiên cứu cho thấy cacao và socola đen có hoạt tính chống oxy hóa; polyphenol và flavanol nhiều hơn bất kỳ loại trái cây nào khác được thử nghiệm, bao gồm quả việt quất và quả acai.

Có thể cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp

Lợi ích của socola đối với cuộc sống của bạn

Các flavanols trong sô cô la đen có thể kích thích nội mô; lớp niêm mạc của động mạch; tạo ra nitric oxide (NO). Một trong những chức năng của NO là gửi tín hiệu đến các động mạch để làm thư giãn; làm giảm sức cản của lòng mạch với luồng máu và do đó làm giảm huyết áp.

Nhiều nghiên cứu đối chứng cho thấy ca cao và sô cô la đen có thể cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp; mặc dù các tác động thường nhẹ. Tuy nhiên, một nghiên cứu ở những người bị huyết áp cao cho thấy không có tác dụng.

Tăng HDL và bảo vệ LDL khỏi quá trình oxy hóa

Sử dụng socola đen có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ lớn đối với bệnh tim mạch. Trong một nghiên cứu đối chứng cho thấy; bột ca cao được phát hiện làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL bị oxy hóa ở nam giới. Nó cũng làm tăng HDL và giảm LDL toàn phần đối với những người có cholesterol cao.

LDL bị oxy hóa có nghĩa là LDL (cholesterol “xấu”) đã phản ứng với các gốc tự do. Điều này làm cho hạt LDL tự phản ứng và có khả năng gây hại cho các mô khác, chẳng hạn như niêm mạc của các động mạch trong tim của bạn./.

Nguồn: Vinmec.com