Lợi ích của các loại hạt đối với sức khỏe của trẻ nhỏ

Nguồn thực phẩm đa dạng như các loại hạt đặc biệt bổ dưỡng cho trẻ nhỏ, đây là chìa khóa vàng để đảm bảo dinh dưỡng tốt cho sự phát triển sức khỏe cho thể chất và trí tuệ cho trẻ. Các loại hạt đặc biệt bổ dưỡng cho trẻ em vì chúng rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu mà trẻ em cần để giúp chúng tăng trưởng và phát triển. Một số ít các loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao nên bổ sung vào chế độ ăn uống của trẻ. Trẻ nhỏ nên cho trẻ ăn những loại hạt gì để có lợi nhất cho sức khỏe?

Các loại hạt, thường được gọi thường có nguồn tự nhiên và chứa nhiều các chất dinh dưỡng như vitamin; khoáng chất, chất chống oxy hóa; chất béo lành mạnh; protein và chất xơ giúp trẻ tăng trưởng nhanh và toàn diện về thể chất và trí tuệ như: các loại hạt bao gồm hạnh nhân; hạt Brazil, hạt điều, hạt dẻ, quả phỉ; hạt mắc ca, hồ đào, hạt thông, quả hồ trăn và quả óc chó.

Về mặt kỹ thuật, đậu phộng là một loại thuộc họ đậu. Tuy nhiên, chúng thường được coi là loại hạt vì hàm lượng dinh dưỡng của đậu phộng tương tự như các loại hạt khác. Thông thường, khoảng 30g hạt tương ứng với một nắm nhỏ hoặc có thể quy đổi cụ thể ra khoảng: 30 hạt hồ trăn; 20 quả hạnh nhân hoặc quả phỉ; 15 hạt điều; hồ đào hoặc macadamias; 9-10 quả hạch hoặc quả óc chó Brazil

Lợi ích của các loại hạt đối với sức khỏe của trẻ nhỏ

Các loại hạt trong chế độ ăn của trẻ nhỏ

Các loại hạt có thể được ăn riêng như một món ăn nhẹ nhanh chóng và lành mạnh; hoặc được sử dụng để tăng thêm độ giòn và tính đa dạng trong các công thức nấu ăn. Các loại hạt thô hoặc rang khô và không ướp muối là lựa chọn lành mạnh nhất cho bữa ăn; đặc biệt là đối với trẻ em. Nên hạn chế tối đa các loại hạt có thêm muối hoặc đường nếu có thể.

Các loại hạt nên được đưa vào chế độ ăn từ sáu tháng tuổi giống như các loại thực phẩm khác. Trẻ em dưới năm tuổi cần lưu ý các loại hạt do nó có thể gây nguy cơ mắc nghẹn. Những loại hạt nguyên hạt này nên được xay thành bột để nấu hoặc thêm vào chế độ ăn của trẻ.

Dưới đây là một vài gợi ý các bà mẹ có thể cân nhắc nếu muốn thêm các loại hạt vào chế độ ăn uống của con mình để giúp trẻ thưởng thức những bữa ăn thực sự lành mạnh:  Chuẩn bị một khẩu phần ăn bao gồm nhiều loại hạt được trộn lẫn để trẻ mang theo và ăn ở trường; Thêm hạt hạnh nhân hoặc hạt điều vào các món xào; Thêm hạt dẻ nướng hoặc hạt thông vào món salad; Rắc hạt phỉ rang; cắt nhỏ hoặc hạt dẻ cười vào các loại súp.

Lý do cần đưa các loại hạt vào chế độ ăn của trẻ

Lợi ích của các loại hạt đối với sức khỏe của trẻ nhỏ

Ngoài những tác dụng mang lại đối với người lớn; các loại hạt nói chung cũng có những lợi ích lớn đối với sức khỏe của trẻ em. Dưới đây là những lý do tại sao chúng ta nên thêm các loại hạt vào chế độ ăn của trẻ:

Các loại hạt là nguồn cung cấp vitamin B; E, niacin, folate, protein và manganvà chứa nhiều khoáng chất quan trọng như đồng, mangan; kali, canxi, sắt, magie, kẽm và selen… hỗ trợ tuyệt vời cho sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ.

Các loại hạt đã được chứng minh là tốt cho hệ tim mạch vì chúng là nguồn cung cấp axit béo không bão hòa đơn. Một số loại hạt như óc chó; hạnh nhân,… còn chứa một lượng lớn chất béo omega-3. Một loại chất béo được coi là rất tốt cho sự phát triển trí não ở trẻ em; các loại hạt cũng tham gia hỗ trợ để tạo nên một hệ miễn dịch khỏe mạnh cho trẻ.

Các loại hạt tạo nên những món ăn nhẹ hoàn hảo. Một số ít các loại hạt cung cấp cho trẻ những nguồn lượng năng lượng dồi dào. Bên cạnh đó, các loại hạt cũng được biết đến như là nguồn cung cấp chất béo tốt; loại hạt này có thể được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ. Và điều tuyệt vời nhất, các loại hạt hầu như không đòi hỏi các bà mẹ phải có kỹ năng tuyệt vời hay dành nhiều thời gian để chế biến; cũng như tìm ra những món ăn thật sự phù hợp với chúng.

Các loại hạt và phản ứng dị ứng ở trẻ em

Lợi ích của các loại hạt đối với sức khỏe của trẻ nhỏ

Đậu phộng và các loại hạt cây có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số trẻ nhỏ. Nếu trường học của trẻ không đưa các loại hạt vào như là một phần thức ăn được bày bán trong căng tin và các ông bố bà mẹ vẫn muốn bổ sung các loại hạt này cho con mình thì cần lưu ý các sản phẩm hạt sau đây sẽ không được bao gồm trong hộp thức ăn mang từ nhà của trẻ:

Những loại thực phẩm đóng gói trong thành phần chứa các loại hạt đều phải ghi rõ trên nhãn dán. Ngoài ra nhà sản xuất cũng cần đảm bảo với người tiêu dùng về khả năng gây ra dị ứng, đặc biệt là đối với trẻ em của các sản phẩm của họ.

Các loại hạt có thể được coi là kho tàng tự nhiên chứa các chất dinh dưỡng cần thiết như các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh, protein và chất xơ, giúp trẻ tăng trưởng, phát triển và nâng cao khả năng học hỏi, khám phá. Ngoài những giá trị về dinh dưỡng to lớn, các loại hạt cũng là một trong những loại thực phẩm dễ chế biến, hợp với nhiều món ăn cũng như dễ dàng đưa vào thực đơn của trẻ em./.

Nguồn: Vinmec.com