Chế độ dinh dưỡng phòng ngừa, bổ sung kẽm cho trẻ em

Vitamin D có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em, góp phần xây dựng cấu trúc xương thông qua cơ chế phân phối canxi và photpho, tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Vitamin D làm tăng hấp thu canxi và phốt pho từ đường tiêu hóa. Trong xương, vitamin D và hormone tuyến cận giáp kích thích chuyển hóa canxi và photpho; làm tăng quá trình lắng đọng canxi trong xương. Bổ sung đầy đủ vitamin D là điều kiện tiên quyết để canxi và phốt pho được đưa vào mô xương. Vitamin D là một chất quan trọng giúp điều chỉnh sự cân bằng nội mô của canxi và phốt pho trong cơ thể trẻ.

Thiếu vitamin D trầm trọng gây bệnh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do cấu trúc xương không có sức đề kháng. Các nghiên cứu ở Việt Nam đã báo cáo tỷ lệ thiếu hụt (được định nghĩa là 25 (OH) D <50 nmol/L); không đủ vitamin D (được định nghĩa là 25 (OH) D <75 nmol/L)

Trẻ nhỏ có nguy cơ bị thiếu vitamin D bao gồm trẻ sinh non; trẻ nhẹ cân (dưới 2.500 g); trẻ không tiếp xúc hoàn toàn với ánh nắng mặt trời; trẻ không được bú mẹ hoặc bú mẹ hoàn toàn. Bao gồm trẻ sơ sinh, là một nguồn cung cấp vitamin D trong sữa mẹ ít, trẻ ăn đơn; ăn bột sớm, ăn nhiều bột (ức chế hấp thu canxi); trẻ ăn khẩu phần thiếu canxi; photpho, vitamin và các khoáng chất khác.

Nhu cầu vitamin D ở trẻ em

Chế độ dinh dưỡng phòng ngừa, bổ sung kẽm cho trẻ em

Vitamin D giúp cơ thể hấp thu tốt canxi và phospho để hình thành; duy trì hệ xương, răng vững chắc. Thiếu vitamin D ở trẻ em có thể dẫn tới bệnh còi xương; khi lớn lên dễ gặp các chứng nhuyễn xương; loãng xương. Gần đây các nghiên cứu còn chỉ ra rằng thiếu vitamin D còn dẫn đến nguy cơ các bệnh ngoài hệ thống xương như ung thư, đái tháo đường,… Do đó, việc xác định nhu cầu vitamin D khuyến nghị cho trẻ rất quan trọng trong việc dự phòng các bệnh liên quan đến vi chất này.

Nhu cầu vitamin D chính là khẩu phần vitamin D có thể đảm bảo cho cơ thể trẻ không bị thiếu vitamin D; thông qua việc xét nghiệm hàm lượng 25(OH)D trong máu. Trước đây người ta cho rằng nhu cầu vitamin D ở cả trẻ em và người lớn chỉ cần 200-400 IU/ngày; với ước tính là vitamin D của cơ thể còn được tổng hợp từ da. Tuy nhiên, gần đây ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy; nhu cầu 400 IU/ngày không đủ để đảm bảo hàm lượng 25(OH)D trong máu luôn được giữ ở mức bình thường.

Nguyên nhân gây thiếu vitamin D ở trẻ

Chế độ dinh dưỡng phòng ngừa, bổ sung kẽm cho trẻ em

Một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc thiếu vitamin D ở trẻ có thể kể đến như: Trẻ không được tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời; Trẻ sinh non, cơ thể không được khỏe mạnh như trẻ sinh thường. Vì vậy nên quá trình hấp thu các dưỡng chất kém; Tác dụng của một số loại thuốc hỗ trợ điều trị gan; thận gây cản trở tác dụng hoặc quá trình hấp thụ của vitamin D; Chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ nhu cầu vitamin D cho cơ thể; Cơ thể kém hấp thu vitamin D do gặp các vấn đề về tiêu hóa và không hấp thụ được gluten có trong thực phẩm.

Trẻ thiếu vitamin D nguy hiểm như thế nào?

Việc thiếu hụt vitamin D khiến trẻ có nguy cơ phải đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm như:

Loãng xương: Canxi và vitamin D là các dưỡng chất cực kỳ quan trọng trong việc duy trì mật độ xương. Thiếu hụt vitamin D khiến cho lượng canxi cạn kiệt; làm suy yếu xương và tăng nguy cơ gãy xương.

Chế độ dinh dưỡng phòng ngừa, bổ sung kẽm cho trẻ em

Bệnh hen suyễn: Vitamin D giúp cải thiện bệnh hen suyễn, ngăn chặn các protein gây viêm trong phổi; cũng như gia tăng sản xuất một loại protein có tác dụng chống viêm. Thiếu vitamin D sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của phổi khiến bệnh hen suyễn ở trẻ trầm trọng hơn.

Bệnh tim mạch: Khi cơ thể trẻ thiếu vitamin D sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như cao huyết áp; đồng thời tăng nguy cơ tử vong do bệnh này.

Dị ứng: Trẻ nhỏ không được cung cấp đầy đủ vitamin D có nhiều khả năng bị dị ứng thực phẩm.

Cúm: Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa thiếu vitamin D và bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Theo đó, những trẻ có nồng độ vitamin D trong máu thấp. Vì vậy, trẻ thường dễ bị mắc các bệnh như cảm lạnh và cúm hơn so với những trẻ khác./.

Nguồn: Nutrihome.vn