Lợi ích của các loại hạt đối với người bị tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát tốt hơn bằng cách bổ sung thêm các loại hạt vào chế độ ăn của bệnh nhân. Một số loại hạt như hạnh nhân, hạt Brazil, hạt điều, hạt dẻ, quả phỉ, hạt macadamia, quả hồ đào, hạt thông, quả hồ trăn, quả óc chó rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Nghiên cứu Tuần hoàn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường type 2, có thể đã thêm một ít đậu phộng vào chế độ ăn hàng ngày của họ. Tập thể dục thường xuyên và theo dõi lượng đường trong máu cũng quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của họ.

Trong đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng khi các bệnh nhân tiểu đường ăn các loại hạt đều đặn mỗi tuần; bệnh nhân tiểu đường type 2 giảm 1% nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra; những người mắc bệnh tiểu đường type 2 nếu ăn các loại hạt thường xuyên có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn; giảm 20% nguy cơ mắc bệnh mạch vành và giảm 1% nguy cơ tử vong sớm.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các loại hạt đặc biệt mang lại nhiều lợi ích cho trái tim của mỗi người. Các loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng phổ biến bao gồm hạnh nhân; quả hạch Brazil; hạt điều; quả óc chó; hạt macadamia; quả hồ đào; quả hồ trăn; hạt thông; hạt dẻ và hạt hướng dương.

Vì sao các loại hạt tốt cho bệnh nhân đái tháo đường

Bí mật đằng sau khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch của các loại hạt là những kết quả tác động tích cực của chúng đối với huyết áp của mỗi người; đặc biệt là những người mắc đái tháo đường. Ngoài ra, các loại hạt còn tác động đến khả năng chuyển hóa chất béo trong cơ thể; lượng đường trong máu; mức độ viêm tổng thể của cơ thể và sức khỏe của các mạch máu.

Giảm nguy cơ về các vấn đề sức khỏe này cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa được đặc trưng bởi năm yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng phát triển bệnh tim; đái tháo đường type 2 và đột quỵ.

Để giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa có nghĩa là giảm nguy cơ mắc các bệnh lý kèm theo này. Hội chứng chuyển hóa được chẩn đoán dựa trên năm đánh giá tổng hợp về chu vi vòng eo; chất béo trung tính trong máu lúc đói; mức cholesterol; huyết áp và lượng đường trong máu lúc đói.

Lợi ích của các loại hạt đối với người bị tiểu đường

Cholesterol cũng là một loại nguyên liệu quan trọng cho các mô cơ bản của con người như da và sụn. Các loại hạt là một trong những thực phẩm có khả năng cung cấp nhiều chất béo lành mạnh nhất. Chất béo trong chế độ ăn uống chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn; được biết đến với khả năng giúp giảm cholesterol; bảo vệ chức năng của tim mạch.

Những loại hạt tốt nhất cho bệnh nhân đái tháo đường

Lợi ích của các loại hạt đối với người bị tiểu đường

Hạt hạnh nhân

Hạnh nhân có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho những người mắc đái tháo đường. Một nghiên cứu từ năm 2011 cho thấy rằng việc kết hợp hạnh nhân vào chế độ ăn của những người tham gia mắc bệnh đái tháo đừng type II trong 12 tuần ảnh hưởng tích cực đến lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Một nghiên cứu gần đây hơn; bắt đầu từ năm 2017; đã xem xét tác động của việc tiêu thụ hạnh nhân hàng ngày trong 24 tuần ở những người mắc bệnh đái tháo đường type II.

Hạnh nhân làm giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong cơ thể; một trong những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn động mạch. Chúng làm tăng lượng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL cholesterol) và giúp loại bỏ cholesterol có hại (LDL cholesterol) khỏi động mạch. Đây là một phần lý do tại sao hạnh nhân làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

 Quả óc chó

Quả óc chó có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường. Quả óc chó có hàm lượng calo cao. Quả óc chó có thể cải thiện tỷ lệ cholesterol tốt (HDL cholesterol) so với cholesterol xấu (LDL cholesterol) mà không ảnh hưởng tiêu cực đến thành phần cũng như cân nặng của cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra sự hiệu quả giữa việc tiêu thụ quả óc chó; nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở 34.121 người. Họ phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn quả óc chó; những sản phẩm chế biến từ quả óc chó có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường bằng một nửa so với những người không ăn hạt trong giai đoạn này.

Hạt điều

Hạt điều có thể giúp cải thiện tỷ lệ cholesterol tốt (HDL cholesterol) so với cholesterol xấu (LDL cholesterol) và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Trong một nghiên cứu năm 2018 các nhà nghiên cứu đã cho 300 người tham gia mắc bệnh đái tháo đường type II. Các bệnh nhân ăn một chế độ ăn giàu hạt điều; một chế độ ăn thông thường cho bệnh tiểu đường. Những người theo chế độ ăn giàu hạt điều có huyết áp thấp hơn và mức cholesterol tốt (HDL cholesterol) cao hơn sau 12 tuần. Hạt điều cũng không có tác động tiêu cực đến mức đường huyết hoặc cân nặng của các đối tượng nghiên cứu.

Hạt hồ trăn

Lợi ích của các loại hạt đối với người bị tiểu đường

Hạt hồ trăn hay còn gọi là hạt dẻ cười tương đối giàu năng lượng; nhưng chúng chứa một lượng chất xơ và chất béo có lợi cho sức khỏe. Là một phần của nghiên cứu năm 2015; các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia mắc bệnh đái tháo đường type II trong 4 tuần ăn một chế độ ăn giàu hạt dẻ cười hoặc một chế độ ăn uống bình thường. Họ phát hiện ra rằng tỷ lệ giữa cholesterol tốt (HDL cholesterol) và cholesterol xấu (LDL cholesterol) tốt hơn đáng kể ở nhóm ăn hạt dẻ cười; so với nhóm ăn kiêng thông thường. Những người thường xuyên ăn hạt dẻ cười cũng có mức chất béo trung tính thấp hơn; cho thấy sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Đậu phộng

Đậu phộng rất giàu protein và chất xơ. Chúng là một trong những nguồn cung cấp protein và chất xơ dồi dào. Ngoài ra đậu phộng còn có thể giúp giảm cân; và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Một nghiên cứu từ năm 2013 đã xem xét tác động của đậu phộng đối với chế độ ăn của phụ nữ bị béo phì có nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thêm đậu phộng vào ngũ cốc giúp kiểm soát lượng đường trong máu; cũng như làm giảm cảm giác thèm ăn ở những người tham gia. Điều này vừa có thể giúp giảm cân; và vừa có tác động đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường./.

Nguồn: Vnexpress.vn