Chế độ ăn uống khoa học giúp bổ sung canxi

Canxi là khoáng chất thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh, có chiều cao lý tưởng khi trưởng thành và đặc biệt giúp cơ thể chống lại các bệnh về xương khớp. Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết để bổ sung canxi. Nó chiếm 1,5 đến 2% trọng lượng cơ thế. Trong đó 99% có ở răng; xương, móng tay và ngón tay; chỉ 1% canxi có trong máu và trong dịch tế bào và ngoài tế bào

Canxi có vai trò giúp xương phát triển, giúp xương và răng chắc khỏe; chống còi xương; loãng xương. Ngoài ra, canxi còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tuần hoàn máu; duy trì hoạt động của cơ bắp; truyền tín hiệu cho các tế bào thần kinh và tiết ra một số hormone.

Canxi đảm bảo hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể; tạo điều kiện cho các ion di chuyển đến màng tế bào; giúp tế bào và mô hoạt động bình thường; các enzym dễ dàng hoạt hóa; đẩy nhanh quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Nội tiết tố được vận chuyển và dẫn truyền tốt. Canxi cũng có tác dụng làm đông máu và kích thích hệ thần kinh – cơ.

Canxi tác động vào quá trình đông máu

Chế độ ăn uống khoa học giúp bổ sung canxi

Canxi còn có vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn cơ bắp ở các chi và đặc biệt là cơ tim. Nếu thiếu canxi sẽ dẫn tới hiện tượng chuột rút ở bắp chân. Do vậy, cần duy trì ổn định nồng độ canxi trong máu.

Mỗi ngày trẻ nhỏ và thanh niên cần từ 800-1200mg canxi. Đối với người trưởng thành là 900mg. Phụ nữ ở tuổi mãn kinh cần 1.200mg hoặc nhiều hơn; phụ nữ mang thai và cho con bú cần 1200-1500mg canxi mỗi ngày. Do vậy; cần bổ sung canxi qua thực phẩm; chế độ ăn hàng ngày để đảm bảo cho xương bền vững và giúp đường tiêu hóa được khỏe mạnh.

Thực phẩm giàu canxi

Chế độ ăn uống khoa học giúp bổ sung canxi

Chế độ ăn giàu canxi đảm bảo cho xương chắc khỏe; đường tiêu hóa tốt và giúp cho các tạng trong cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Thực phẩm giàu canxi bao gồm:

  • Sữa và các sản phẩm làm từ sữa: cung cấp canxi và chất dinh dưỡng như: vitamin D, vitamin A, protein; phosphorus, riboflavin.
  • Các loại cá; tôm: cá hồi, cá thu; cá đóng hộp mềm xương, cá sác-din; tôm, tép cua đồng…
  • Các loại rau xanh: rau muống; rau đay, rau ngót, củ cải đường,…
  • Hạt: vừng; hạt đậu tương; nấm hương khô…
  • Trứng
  • Trứng chứa lượng lớn canxi
  • Phô mai
  • Sữa chua

Tuy nhiên, ngoài bổ sung thực phẩm giàu canxi cũng cần lưu ý bổ sung vitamin D. Vì vitamin D giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thu canxi để lắng đọng ở xương. Một số loại thực phẩm giàu vitamin D như: ánh nắng mặt trời lúc sáng sớm; sữa, các loại cá biển,…

Cần lưu ý bổ sung lượng canxi vừa đủ để tránh dư thừa; dẫn tới lắng đọng và có thể gây ra một số bệnh lý như sỏi thận; sỏi bàng quang;…

Chế độ ăn uống khoa học giúp bổ sung canxi

Canxi là một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, canxi chứa nhiều trong những thực phẩm như: tôm; tép; cua; cá, các loại rau xanh,… Ngoài ra, cần bổ sung vitamin D để hấp thu canxi một cách dễ dàng. Tuy nhiên, cần bổ sung canxi theo chế độ ăn một cách hợp lý; tránh dư thừa và chống chỉ định với những người mắc bệnh sỏi bàng quang, sỏi thận,… Có thể tham khảo chế độ ăn thông qua những chuyên gia dinh dưỡng.

Nguồn: Vinmec.com