Bệnh đái tháo đường và chế độ ăn khoa học

Bệnh đái tháo đường hay còn gọi là bệnh tiểu đường để lại hậu quả nặng nề cho người bệnh khi đường huyết luôn nằm trong vùng nguy hiểm. Các tổn thương do bệnh tiểu đường vẫn tiếp tục trong cơ thể bệnh nhân; ngay cả khi bệnh nhân đang tiến triển tốt; và việc điều trị thường bị trì hoãn sau khi các triệu chứng đã biến mất. Vậy làm thế làm để có một chế độ ăn hợp lý cho người bị mắc bệnh tiểu đường Bỏ qua tình trạng tăng đường huyết sau bữa ăn; nhưng cố gắng tránh hạ đường huyết giữa các bữa ăn; đặc biệt là những người có insulin.

Nguyên tắc ăn của người bị mắc bệnh tiểu đường: Ăn ít nhất một ngày 3 bữa. Nếu có xu hướng hạ đường huyết giữa các bữa ăn; hãy ăn xen kẽ; Tăng cường ăn nhiều rau xanh; hoa quả ít đường; ít vitamin và khoáng chất; đặc biệt là chất xơ làm kéo dài thời gian thức ăn trong dạ dày; cản trở sự tương tác của men tiêu hóa với thức ăn; dẫn đến tình trạng uể oải. Quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường trong máu.

Có thể sử dụng các món tráng miệng không cung cấp năng lượng; chẳng hạn như: Isomalt để làm thức uống không có trọng lượng đường và lượng đường trong máu cao. Rượu với người đái tháo đường:  Không cấm hoàn toàn. Tuy nhiên khi dùng rượu cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Một lần uống rượu chuẩn là (10g alcohol): Một cốc bia hoặc 1 cốc nhỏ rượu mạnh hoặc 1 cốc rượu vang. Uống rượu nặng và quá mức có thể dẫn đến hạ đường huyết đặc biệt là vào ban đêm. Người sử dụng insulin nên được cảnh báo về vấn đề này. Để giảm nguy cơ hạ đường huyết; nên uống rượu cùng với thức ăn.

Bệnh đái tháo đường và chế độ ăn khoa học

Thức ăn nên chọn:

– Bánh mì không trộn với phụ gia. Gạo, mì sợi (số lượng ít), gạo lứt.
– Sữa đã tách bơ (0,5-1,0%), sữa chua và phomát không bơ. Tốt nhất nên chọn sữa dành riêng cho người tiểu đường.
– Lòng trắng trứng gà.
– Các loại thịt nạc; đặc biệt thịt bê, bò nạc.
– Thịt gà (bỏ da); thịt chim nạc (không ăn thịt ngan, ngỗng).
– Các loại cá (cá béo bỏ da).

Bệnh đái tháo đường và chế độ ăn khoa học

Thức ăn nên hạn chế:

– Bánh mì trắng; ngọt; bánh ngọt nhân hoa quả.
– Các loại cá béo chứa nhiều mỡ. Thịt dê; cừu. Bơ thực vật; dầu thực vật.
– Rau quả đóng hộp. Nnước quả đậm đặc. Khoai tây; rau dưa; các loại quả.
– Các loại nước khoáng có đường. Cà phê; chè. Chất ngọt nhân tạo (Sarcharin)

Bệnh đái tháo đường và chế độ ăn khoa học

Thức ăn cần tránh:

– Đường (trừ lượng cho phép); mật; các loại bánh ngọt; kẹo; socola; mứt, các loại nước quả có đường.
– Các loại mì chính; bánh có đường và chất béo chế biến công nghiệp.
– Sữa thô chưa chế biến và các loại sản phẩm chứa sữa thô.
– Thịt nhiều mỡ như: thịt lợn, thịt cừu; xúc xích, thịt hun khói, mỡ, gan, thận, phổi. Các loại phủ tạng (Tim, gan, cật, óc, lòng lợn).
– Các loại cá nhiều mỡ: cá tra, cá nheo; cá ngâm dầu, sò, ngao, cua bể.
– Lòng đỏ trứng gà.
– Thịt ngỗng, ngan; vịt.
– Bơ, mỡ đông lạnh.
– Khoai tây rán các loại. Các loại quả ngọt sấy khô, các loại quả ngâm đường; nho khô, lạc
– Các loại đồ uống có cồn (rượu, bia) nhất là loại có trên 8% rượu. Các loại nước ngọt có gas đóng lon/chai (Cocacola, Pepsin)./.

Nguồn: Trungtamdinhduonghanoi.com