9 loại thực phẩm người mắc bệnh gút nên tránh

Những người chỉ cần không cần ăn kiêng các thực phẩm giàu đạm hay sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên thì chắc chắn sẽ bị gút.

Bệnh gút là bệnh do sự bất thường trong quá trình chuyển hóa purin từ thức ăn hàng ngày thông qua chế độ ăn uống làm tăng axit uric trong máu; gây dư thừa axit uric sẽ chuyển hóa thành axit. Từ đó gây ra các khớp gây đau; rất phiền toái. Vì vậy; chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh gút.

Bạn có biết rằng một số thực phẩm chứa nhiều purin có thể gây ra cơn gout bằng cách làm tăng nồng độ axit uric? Ở những người khỏe mạnh, thực phẩm nhiều purin không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, người bị bệnh gout do không có khả năng đào thải axit uric tôt, tiêu thụ quá nhiều nhân purin sẽ làm tích tụ axit uric và gây ra bệnh gout. Để điều trị bệnh gút mang lại hiệu quả tốt nhất và ngăn chặn bệnh gút tái phát; người bệnh cần ‘từ chối’ những thực phẩm dưới đây.

Tránh ăn thịt đỏ

Người bị bệnh gút cần tránh các loại thịt như trâu; bò; ngựa; dê. Hàm lượng protein cao cùng với các vitamin E, B, B và B12 gây ra các triệu chứng và biến chứng cho người bệnh Bệnh gút nặng hơn. Nên hạn chế ăn thịt đỏ trong quá trình điều trị vì nó có thể khiến cơn đau xuất hiện và trầm trọng hơn. Thay vì thịt đỏ; người bệnh có thể ăn thịt trắng vì hàm lượng chất béo thấp.

Kiêng bia rượu, đồ uống có cồn và giàu vitamin C

Bia, rượu, đồ uống có cồn; có gas sẽ tăng nguy cơ bị các cơn đau gout gấp đôi so với các loại thức uống khác. Uống rượu bia không chỉ làm tăng nồng độ axit uric trong máu mà còn cản trở sự đào thải axit uric qua thận. Trong khi đó đồ uống có đường fructose lại kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều axit uric hơn, gây các cơn đau gout cấp. Nghiều nghiên cứu cũng chỉ ra; việc sử dụng nhiều đồ uống có đường fructose còn tăng nguy cơ mắc gout; tiểu đường và béo phì.

Ngoài ra, các đồ uống như nước cam; chanh và nước trái cây giàu vitamin C cũng chứa nhiều axit lactic sẽ chiếm hết các đường đào thải axit uric; tăng nguy cơ sỏi thận; làm tăng nặng bệnh gout.

Như vậy, với người mắc bệnh gout việc hạn chế tuyệt đối với những đồ uống trên là rất cần thiết; thay vào đó; người bệnh nên uống nhiều nước lọc 2-3 lít/ ngày.

Kiêng hải sản

9 loại thực phẩm người mắc bệnh gút nên tránh

Tôm; cua; sò; cá trích, cá ngừ, cá cơm và lươn, ốc, ếch… là những hải sản chứa rất nhiều gốc purin; các gốc này sẽ nhanh chóng chuyển hoá thành axit uric tích tụ quanh các mô mềm và khớp rất nguy hiểm cho người bệnh gout. Do đó; người mắc gout cần hạn chế ăn các đồ ăn trên nhằm ngăn cản các cơn đau quay trở lại rất khó chịu; phiền phức. Theo các chuyên gia; người bệnh vẫn có thể sử dụng một phần nhỏ các thực phẩm này nhưng nhất thiết phải có sự chỉ định của bác sỹ.

Tuy nhiên, cần hạn chế tuyệt đối cá trích; cá ngừ, cá cơm trong các bữa ăn hàng ngày vì những loại cá này có chứa nhiều chất đạm và mỡ; đây là những chất béo làm ức chế việc đào thải axit uric máu; làm bệnh tình ngày càng nặng hơn. Người bệnh sẽ thường xuyên bị đau nhức cơ; khớp và hạn chế vận động.

Kiêng nội tạng động vật

Các loại nội tạng như tim; gan; cật, dạ dày, ruột non… chứa hàm lượng purin cao hơn cả thịt đỏ và rất giàu đạm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của cơ thể người bệnh gout.

Kiêng rau chứa purin

9 loại thực phẩm người mắc bệnh gút nên tránh

Măng tây, súp lơ; rau bina, nấm và cà chua… cũng chứa rất nhiều purin, nếu người bệnh dùng quá nhiều các loại rau này sẽ làm tăng khả năng tổng hợp axit uric trong cơ thể; gây ra các triệu chứng đau mỏi; nhức khớp ở chân và tay. Để ngăn cản tối đa các cơn đau gout quay trở lại; người bệnh cần sử dụng với hàm lượng ít các loại rau này.

Kiêng chế phẩm từ đậu nành

9 loại thực phẩm người mắc bệnh gút nên tránh

Bao gồm đậu hủ; tàu phớ, sữa đậu nành… là các loại thực phẩm có tác dụng tốt đối với sức khoẻ người bình thường nhưng đối với người bệnh gout thì ngược lại. Bởi đây là những thực phẩm chứa nhiều đạm, rất dễ gây tổn thương đến các đầu khớp trong cơ thể, gây cảm giác tê dại; đau nhức khó chịu nếu để lâu bệnh sẽ ngày càng trầm trọng hơn và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh.

Kiêng trứng gia cầm

Trứng gia cầm mà đặc biệt là trứng lộn; trứng vịt; gà mặc dù là những loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng nhưng đối với người bệnh gout nó lại là nỗi ám ảnh. Do có hàm lượng đạm và protein quá cao; trứng gia cầm có thể gây ra các cơn đau gout ngay khi khi ăn xong.

Kiêng đồ ăn nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ; đồ chiên xào; da đông vật; mì tôm; thức ăn nhanh… có chứa quá nhiều đạm sẽ làm bệnh gout nặng hơn; thường xuyên bị đau nhức hơn; do đó, người bệnh cần cần hạn chế tối đa chúng trong các bữa ăn hàng ngày.

Sử dụng viên uống thảo dược thiên nhiên

Song song với việc có một chế độ ăn uống khoa học; tăng cường vận động, giữ tinh thần lạc quan vui vẻ; người bệnh cần kết bạn với viên uống được chiết xuất từ thảo dược thiên Hoàng Tiên Đan. Không chỉ đón đầu xu hướng điều trị bệnh gout; sản phẩm còn rất an toàn; thân thiện với những bệnh khác như thận; tiểu đường, dạ dày, tim mạch….

Đặc biệt, Hoàng Tiên Đan còn nổi bật với khả năng trị gout hiệu quả cao đồng thời ngăn ngừa bệnh gout quay lại vô cùng hiệu quả. Sở dĩ sản phẩm làm được điều này là nhờ công dụng giúp bổ thận, tăng cường chức năng thận, gia tăng đào thải axit uric, giữ nồng độ axit uric trong máu ở ngưỡng an toàn, giảm các triệu chứng sưng đau, nóng đỏ và đánh tan các u cục tophi mạn tính. Đặc biệt, sản phẩm còn giúp người bệnh gout tăng cường khả năng sinh lý, tạo ra nhiều khoái cảm và cải thiện khả năng chăn gối của người bệnh./.

Nguồn: Hoangtienda.com.vn