Chế độ ăn uống tăng sức đề kháng cho trẻ mẫu giáo

Lứa tuổi mẫu giáo (3-5 tuổi) là một trong những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Đây là giai đoạn hoàn thiện trí não cũng như phát triển thể chất, trí tuệ, ngôn ngữ và nhân cách của trẻ. Ở lứa tuổi mầm non – Mẫu giáo trẻ phát triển ổn định về chiều cao và cân nặng. Theo đó, mỗi tháng trẻ tăng từ 100 đến 150 gram và chiều cao tăng 1-1,5 cm.  Trẻ đạt chiều cao 110 cm và đạt mốc 18-20 kg khi 5 tuổi.

Nghiên cứu cho thấy trẻ suy dinh dưỡng có não nhỏ hơn trẻ bình thường từ 3-5 tuổi. Sự phát triển không hoàn thiện của não có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi và nhận thức suốt đời. Điều này bao gồm chỉ số thông minh thấp; chậm phát triển kỹ năng nói và vận động, và kết quả học tập thấp so với trẻ em nhận được dinh dưỡng đầy đủ.

Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng khoa học cho trẻ giai đoạn này góp phần rất lớn vào sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não của trẻ trước khi bước vào lớp 1.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với trẻ mầm non, mẫu giáo

Chế độ ăn uống tăng sức đề kháng cho trẻ mẫu giáo

Nếu như từ 1 – 3 tuổi, trẻ bắt đầu tò mò về mọi vật xung quanh thì đến giai đoạn này; trẻ đã tự mình khám phá vạn vật. Đây cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu học về văn hóa ăn uống, các món ăn; số lượng thức ăn mỗi ngày… và từ đó hình thành thói quen ăn uống của bản thân về sau. Do đó, nếu không có được chế độ dinh dưỡng khoa học; trẻ có thể gặp phải những vấn đề dinh dưỡng ở độ tuổi này như:

 – Suy dinh dưỡng: là tình trạng thiếu năng lượng; thiếu đạm và các vi chất quan trọng; ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tâm thần của trẻ.

 – Thừa cân, béo phì: do năng lượng cung cấp nhiều hơn năng lượng tiêu hao; khiến tỷ lệ mỡ tích trữ trong cơ thể vượt mức bình thường.

 – Biếng ăn: có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như bệnh lý; thức ăn đơn điệu khiến bé thấy chán ăn; do ảnh hưởng của thuốc hoặc bắt nguồn từ yếu tố tâm lý – trẻ không thoải mái khi ăn; bé sợ ăn vì bị ép…

 – Chậm tăng trưởng chiều cao: trẻ không đạt được các mốc tăng trưởng về chiều cao theo từng độ tuổi; khiến trẻ thấp hơn bạn bè đồng trang lứa.

Trẻ 3 – 5 tuổi ăn bao nhiêu?

Chế độ ăn uống tăng sức đề kháng cho trẻ mẫu giáo

Đối với trẻ mầm non, mẫu giáo (3 – 5 tuổi), nhu cầu năng lượng khuyến nghị trung bình từ 1.230 – 1.320 kcal/ngày. Trong đó, chất bột đường chiếm 52 – 60%, chất đạm chiếm 13 – 20%, chất béo chiếm 25 – 35% tổng năng lượng khẩu phần.

Ở tuổi này, khẩu phần ăn của trẻ có sự đa dạng và phức tạp hơn những năm trước đó. Vì vậy, mẹ cần chú trọng hơn về tính hợp lý và khoa học trong chế độ ăn hằng ngày. Khẩu phần ăn trong 1 ngày của trẻ cần đảm bảo đủ các nhóm chất cơ bản: chất bột đường; chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Chế độ ăn uống tăng sức đề kháng cho trẻ mẫu giáo

Chất bột đường: khoảng 3 – 4 chén cơm; cháo đặc hoặc các món tương tự (110g/chén); Chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua…): 110g – 150g; Chất béo (dầu mỡ, bơ…): 25g; Rau củ: 160g; Trái cây: 160g; Các loại vitamin và khoáng chất: vitamin A 1.000 UI, vitamin D 400UI, canxi 500mg, sắt 6 – 7mg, kẽm 10mg, canxi 500mg

Bên cạnh việc tính toán khẩu phần, xây dựng thực đơn đa dạng và chế biến món ăn đúng cách đặc biệt quan trọng; có ảnh hưởng đến thói quen ăn uống và sự phát triển của trẻ sau này./.

Nguồn: Nutrihome.vn