Nhiều người nghĩ bệnh dạ dày chỉ xảy ra với người lớn, tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng, bệnh dạ dày có thể gặp cả ở trẻ nhỏ. Tình trạng trẻ em mắc bệnh viêm loét dạ dày đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. nhất là khi các bậc phụ huynh không có nhiều thời gian quan tâm tới việc đảm bảo vệ sinh ăn uống cho con nhỏ. Có trường hợp trẻ mới 10 tuổi đã phải cấp cứu vì viêm loét dạ dày, tá tràng.

Biểu hiện của viêm dạ dày ở trẻ em có một số điểm khác so với người lớn. Các biểu hiện tưởng chừng như bình thường nhưng đôi khi lại bị phụ huynh vô tình bỏ qua hoặc hiểu nhầm sang các bệnh khác như: đầy bụng, sôi bụng, giun sán… Chính điều này khiến việc phát hiện bệnh là vô cùng khó khăn. Và khi phát hiện được thì tình trạng bệnh đã chuyển biến nặng.Vì vậy, phụ huynh cần cho con đi khám ngay nếu thấy con mình có các biểu hiện dưới đây. Xem ngay!

Bé biếng ăn, chán ăn

Khi bị viêm dạ dày, bé sẽ chậm tăng cân vì biếng ăn, lười ăn; đặc biệt là nôn ói thường xuyên. Các bậc phụ huynh lại cho rằng con giả vờ nôn ói để không phải ăn; và càng thúc ép nhiều hơn khiến bệnh dạ dày của con tiến triển tệ hơn. Việc này không chỉ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất, mà còn thương tổn tâm lý của trẻ.

viem-da-day-hinh-anh-1

Bé hay đau bụng

Các bậc phụ huynh thường hay nhầm lẫn những cơn đau bụng thường hay đau bụng giun với những cơn đau dạ dày để rồi chủ quan không đưa trẻ đi khám.

Vì vậybạn cần lưu ý khi trẻ đau bụng thất thường, tái đi tái lại nhiều lần, nhất là trước hoặc sau khi ăn. Vị trí đau dạ dày ở trẻ cũng khác biệt so với người lớn. Trẻ thường đau ở trên rốn hoặc quanh rốn. Cơn đau thường diễn ra về đêm, khiến trẻ tỉnh giấc, âm ỉ kéo dài.

Bé hay bị đầy hơi, ợ chua, khó tiêu

Dịch acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản và họng khiến bé hay bị ho, ợ hơi, ợ chua. Nếu không được điều trị sớm, bé có thể bị viêm loét dạ dày nặng đến chảy máu.

viem-da-day-hinh-anh-2

Bé hay nôn ói, có khi ói ra máu

Nôn ói là một trong những triệu chứng đau dạ dày thường gặp ở trẻ. Thường gặp nhiều nhất ở các bé dưới 2 tuổi. Do hay nôn ói nên khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của bé kém, dẫn đến trạng thái suy dinh dưỡng. Khi tình trạng bệnh nặng hơn, viêm dạ dày sẽ gây xuất huyết mạch máu, khiến bé ói ra máu. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm tính mạng.

Bé đi phân đen hoặc máu

Thống kê cho chúng ta thấy hơn 50% số ca trẻ em nhập viện do xuất huyết bao tử bị hiện trạng đi ngoài phân đen hoặc có máu tươi. Thế nhưng do thói quen của phụ huynh Việt Nam ta không hay quan sát phân của trẻ nên khó có thể lưu ý tình trạng bệnh dạ dày của trẻ từ sớm.

Xanh xao, hay chóng mặt

be-xanh-xao

Một vài trường hợp trẻ bị viêm loét dạ dày và xuất huyết kéo dài trong nhiều ngày, dẫn đến thương tổn mạch máu tệ hơn là thiếu máu mạn tính.

Một số dấu hiệu khác bạn nên chú ý khi trẻ bị viêm dạ dày:

  • Da xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt
  • Lòng bàn tay bàn chân trắng nhợt
  • Mệt mỏi, thường bị chóng mặt
  • Bé học không tập trung

Ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường trên, phụ huynh hãy đưa trẻ đến thăm khám ngay. Từ đó có kế hoạch chăm sóc sức khỏe của bé.

Nguồn: Webgiadinh.org