người chơi cầu lông

Nhiều bạn chỉ quan tâm đến kỹ thuật đánh cầu lông chứ hoàn toàn không quan tâm đến vấn đề thể chất và sức khỏe của môn cầu lông. Điều đó sẽ ngăn cản bạn đạt được sự phát triển toàn diện trong môn thể thao này. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn có được sức bền, sự dẻo dai, phát triển cơ bắp… và giúp bạn thực hiện tốt hơn. Thiếu quan tâm đến dinh dưỡng thể thao cũng là một phần nguyên nhân khiến các người chơi cầu lông dễ bị thua trong mỗi trận đấu.

Vậy chế độ dinh dưỡng  cho người chơi cầu lông đã phù hợp chưa?Mọi người hãy tìm hiểu chi tiết về dinh dưỡng cho người chơi cầu lông. Chế độ dinh dưỡng rất cần thiết đối với mỗi chúng ta, giúp chúng ta có năng lượng hoạt động và tăng cường sức khỏe. Do đó, chế độ dinh dưỡng của người chơi cầu lông khác với người thường, chức năng của họ cũng khác. Bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ  rõ nhất về tầm quan trọng và nhu cầu dinh dưỡng, cách bổ sung dinh dưỡng cho người chơi cầu lông.

Dinh dưỡng là quá trình chuyển hóa thức ăn, nước uống thành năng lượng và duy trì sức sống. Cầu lông là môn thể thao cường độ cao, đòi hỏi cao về thể lực của vận động viên. Năng lượng dồi dào sẽ quyết định một phần quan trọng đến thành tích của bóng đá. Vì vậy, yêu cầu dinh dưỡng cao, đủ số lượng và chất lượng đóng vai trò quan trọng đối với người chơi cầu lông.

Chế độ dinh dưỡng cho người chơi cầu lông

Ăn nhiều tinh bột

người chơi cầu lông

Tinh bột là nguồn năng lượng chính của cơ thể; giúp những người chơi cầu lông chơi mạnh hơn ;và phục hồi cũng nhanh hơn. Tinh bột được chia làm hai loại: nhóm đơn giản thường có trong các món ăn nhiều đường; nước ngọt, trái cây; còn nhóm phức tạp thì có nhiều trong khoai tây, bánh mì, ngũ cốc, rau… Các nguồn tinh bột đơn giản sẽ giúp người chơi bổ sung lại thể lực nhanh chóng; nhưng nhóm phức tạp sẽ cung cấp cả năng lượng ;và chất xơ, vitamin cho cơ thể.

Tăng cường protein và vitamin

Protein là thành phần chính trong việc xây dựng ;và chữa lành cho cơ thể. Lượng protein thiết yếu cần hấp thu là khoảng 1-2 gram trên mỗi kg cân nặng. Ngoài ra, vitamin và chất khoáng cũng rất cần thiết để đảm bảo thể lực; và tăng cường sức đề kháng; nhất là vitamin C, vitamin A, vitamin E, chất sắt… và chúng có thể được thêm; vào khẩu phần ăn hằng ngày nhờ trái cây và rau xanh.

Uống đủ 3,5 lít nước mỗi ngày

Nếu không có đủ nước thì cơ thể sẽ trở nên chậm chạp; không thể tập trung tinh thần cũng như dễ dàng gặp tình trạng kiệt sức. Tùy thuộc vào cường độ luyện tập ;và thi đấu mà vận động viên có thể mất rất nhiều nước; nên họ cần uống nhiều nước cho cơ thể hoạt động tốt.

Chú ý: uống quá nhiều hoặc quá ít nước đều không tốt; thậm chí có thể gây ngộ độc nước; dẫn tới rối loạn chức năng não. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc sử dụng một số chế phẩm bù nước ;và điện giải đường uống có tên gọi là nước biển khô hay bột oresol thường được khuyên dùng cho các vận động viên.

Ngoài nước lọc, bạn có thể dùng thêm các loại nước ép trái cây như bưởi, cam, nho, chuối vừa tăng cường nước vừa thêm dưỡng chất cho cơ thể.

Bổ sung sữa chua sau mỗi bữa ăn

Theo vận động viên cầu lông số một ở Việt Nam, Nguyễn Tiến Minh cho rằng việc dùng những sản phẩm tăng cường sức đề kháng có thể giúp người chơi dai sức hơn. “Tôi có sử dụng sản phẩm sữa chua trong các bữa ăn, đặc biệt sản phẩm sữa chua có bổ sung lợi khuẩn để giúp tăng cường sức đề kháng duy trì thể lực luyện tập tốt hàng ngày”.

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

Tiến Minh chia sẻ rằng: anh không ăn quá nhiều cùng một lúc, mà chia thành nhiều bữa nhỏ, thường là 5 bữa: sáng, trưa, chiều, tối và trước khi đi ngủ. Buổi chiều và trước khi đi ngủ chỉ ăn nhẹ để không ảnh hưởng và bị mất sức khi tập luyện.

Lưu ý trong chế độ ăn uống cho người chơi cầu lông

người chơi cầu lông

Hạn chế chất béo và muối: Các thức ăn quá mặn sẽ làm cơ thể mất nước, còn chất béo sẽ làm tăng cân cũng như nhiều vấn đề khác cho sức khỏe khi luyện tập. Người chơi cũng nên ăn cách 2 tiếng trước khi tập để tránh đầy bụng và nhanh mệt khi phải di chuyển với cường độ cao.

Tránh các loại nước ngọt, nước có ga, rượu bia vì chúng không tốt cho sức khỏe và sẽ làm giảm thể lực khi tập luyện.

Nguồn: Sunf.vn