bài tập thể dục cho phụ nữ mang thai

Bạn đau lưng, sưng mắt cá chân và bạn không thể ngủ được (đừng nói đến chứng đầy hơi và táo bón). Giá như bạn có thể làm gì đó để giảm thiểu các triệu chứng phổ biến của thai kỳ. Hóa ra, có: tập thể dục là một trong những phương pháp chữa trị hiệu quả nhất cho những cơn đau nhức do tập luyện mong đợi. Tập thể dục khi đang mang thai mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn và thai nhi. Bạn sẽ được cải thiện tâm trạng, giảm nhiều triệu chứng mang thai và phục hồi sau sinh nhanh hơn. Và em bé của bạn có thể thích một trái tim khỏe hơn, chỉ số BMI thấp hơn và tăng cường sức khỏe não bộ.

Hơn nữa, cho đến bây giờ bạn là một người phụ nữ sắt đá hay một người đàn bà lười biếng. Bạn vẫn có thể hưởng lợi từ việc vận động khi mang thai. Tập thể dục cũng hoàn toàn an toàn, miễn là bạn nhận được sự đồng ý của người tập trước khi bắt đầu bất kỳ thói quen tập luyện mới hoặc quen thuộc nào và tuân theo một số điều chỉnh dành riêng cho thai kỳ. Vì vậy, hãy thắt dây đôi giày thể thao đó và bắt đầu! Nhưng trước khi thực hiện, hãy đọc những hướng dẫn này và tìm hiểu về một số bài tập tốt nhất cho phụ nữ mang thai.

bài tập thể dục cho phụ nữ mang thai

Các bài tập thể dục cho phụ nữ mang thai

Đi bộ nhẹ nhàng

Đi bộ là một hình thức tập thể dục rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và em bé, đi bộ rèn sự dẻo dai và sức của cơ thể. Nó giúp bạn giải tỏa những căng thẳng đồng thời giúp cải thiện tuần hoàn máu . Trên thực tế,khi mang bầu bạn có thể đi bộ trong suốt cả 9 tháng mang bầu. Tuy nhiên, bạn cần tránh các địa hình không thuận lợi như mấp mô, những nơi đông người hoặc nơi không khi không được tốt khi bạn thực hành đi bộ.
bài tập thể dục cho phụ nữ mang thai

Bơi lội

Nước là môi trường tạo sức nổi cho cơ thể, giảm áp lực lên xương và khớp, đặc biệt là trong quá trình mang thai thì tập thể dục dưới nước giúp giảm đau khớp, giảm bớt áp lực do cân nặng tăng thêm tác động lên cơ thể. Có nhiều loại hình bơi lội như thể dục theo nhóm, bơi ngửa, đi bộ dưới nước

Đạp xe – Bài tập thể dục cho phụ nữ mang thai

Việc đi xe đạp tốt ở chỗ chiếc xe nâng đỡ trọng lượng cơ thể nên bạn không phải chịu sức ép nào khi tập cả. Tập xe đạp có rất nhiều hình thức, có thể đi xe đạp ngoài trời, hoặc tập xe đạp trong phòng tập. Bất cứ hình thức luyện tập nào cũng tốt, miễn là nó khiến cơ thể bạn hoạt động.

Tập yoga (Thích hợp cho mẹ ở 3 tháng đầu của thai kỳ)

Với phụ nữ mang thai, yoga giúp mẹ bầu có một cơ thể săn chắc; di chuyển nhẹ nhàng, mềm mại bởi các khớp và cơ được vận động; kéo căng kết hợp với nhau một cách nhuần nhuyễn; nâng cao được sức mạnh nâng đỡ của lưng, vai cũng như cột sống. Giúp mẹ bầu lưu thông khí huyết, giảm thiểu khả năng mắc phải những triệu chứng thường gặp khi mang thai; từ đó giúp các mẹ chuẩn bị tốt hơn cho quá trình sinh nở sắp tới. Đồng thời, Yoga cũng là một cách giúp mẹ bầu thư thái đầu óc; quên đi  những lo âu buồn phiền của công việc và giảm stress trong cuộc sống.
bài tập thể dục cho phụ nữ mang thai
Có thể trước khi mang thai, bạn là người chăm chỉ tập thể dục; cũng như biết được nhiều bài tập thể dục cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, khi mang thai, cơ thể cũng như sức khỏe sẽ có nhiều thay đổi; tốt nhất bạn nên tìm gặp bác sĩ để xin được tư vấn; sau đó chọn bài tập phù hợp nhất để tập luyện nhé. Như vậy sức khỏe của bạn mới đảm bảo được an toàn và khỏe mạnh nhất.
Nguồn: Meyeucon.org