Rumex wallichi Meisn là tên khoa học; đặc biệt được các nhà khoa học ưu ái dành tặng riêng cho loại cây này. Nếu bạn là một người con gắn liền với những cánh đồng mênh mông; chắc sẽ khó có thể nói rằng bạn không hề quen biết đến loại cây này. Chúng được tìm thấy rất nhiều ở các bờ ruộng; thậm chí đến cả những đám cỏ cũng có sự góp mặt của chúng. Chính vì thế mà khi nói đến công dụng thần thánh của cây chút chít trong việc hỗ trợ trị bệnh; nhiều người thường tỏ ra khá ngạc nhiên và bất ngờ.

Chúng không chỉ là một trong những loại cây phổ biến ở các vùng nông thôn; mà còn là một trong những loại cây được coi là cây dại ven đường. Khá ít người hiểu rõ được cách chúng chữa trị bệnh ra sao; thậm chí còn có nhiều người không hề nghĩ đến lợi ích và công dụng của chúng. Tuy vậy nhưng chúng vẫn đang góp phần cho nền y dược dân tộc; rất nhiều loại thuốc đã và đang được bào chế từ chính loại cây dại này.

Chữa táo bón

Chữa táo bón

  • Rễ cây chút chít (cây lưỡi bò): 4 gam
  • Cam thảo: 4 gam

Đem đi rửa sạch rồi sắc trong nước. Hãy đảm bảo phải đổ đi 3 bát đầu; 1 bát còn lại sẽ được giữ để chia ra 2 phần. Bạn nên uống chúng trong ngày và ngay khi chúng còn nóng. Thực hiện việc này trong 3 ngày liên tiếp.

Chữa hắc lào

  • Rễ cây chút chít (cây lưỡi bò) đã được phơi khô: 90 gam
  • Rượu: 600 ml

Ngâm phần rễ vào trong rượu trong 10 ngày; lưu ý là nên lắc bình 1 lần vào mỗi ngày. Rửa sạch vết thương, lau sơ bằng khăn khô; sau đó chắt phần nước ra và bôi chúng vào vùng da bị bệnh. Thực hiện liên tục trong 5 ngày.

Chữa mụn nhọt sưng đau (chưa vỡ mủ):

Chữa mụn nhọt sưng đau (chưa vỡ mủ)

Thái mỏng 15 gam phần rễ của cây lưỡi bò; trộn đều với một ít giấm sau đó trực tiếp đắp vào vùng bị mụn. Để yên trong khoảng từ 1 đến 2 giờ; sau đó bỏ thuốc ra. Đắp trong 3 ngày liên tục để thấy hiệu quả.

Chữa mẩn ngứa do nóng:

Lá tươi của cây lưỡi bò được sử dụng khoảng 15 gam; sau đó mang chúng đi rửa sạch và để ráo. Tiếp tục dùng chày giã nát phần lá rồi bôi lên chỗ ngứa. Thực hiện 2 lần trong một ngày để giảm tình trạng mẩn ngứa.

Bạn cũng có thể nấu thành súp hoặc làm nước sốt; vì chúng cũng là một trong những loại rau lành tính.

Nấu cháo chữa ghẻ, táo bón.

Nấu cháo chữa táo bón.

Giã hạt của chút chít già; thay thế cho phần gạo để ngâm từ 4 cho đến 5 lần trong nước nóng. Sau đó tiến hành vo như vo gạo; bắt đầu cho lên bếp và nấu cháo.

Tuy nhiên món này tuyệt đối không được để người tiêu chảy hay hư hàn sử dụng.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một số công dụng khác của cây lưỡi bò; ngoài các công dụng thiết thực trên. Đừng quên chia sẻ những công thức này cho bạn bè; hay chính người thân của bạn. Đồng thời theo dõi trang để có thể biết thêm nhiều những bài thuốc hay khác; đến từ những loại cây, loại rau có sẵn trong thiên nhiên. Bạn nên chủ động làm việc này để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người thân xung quanh nhé! Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Nguồn: 24h.com.vn