Phòng ngừa dịch bệnh bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ nên nếu bị nhiễm bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

Các bậc cha mẹ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất, năng lượng, các chất sinh năng lượng; khoáng chất và vintamin đáp ứng nhu cầu của từng lứa tuổi; giới tính và từng trẻ. Đặc biệt đối với các trẻ nhỏ suy dinh dưỡng hay trong giai đoạn phục hồi sức khỏe do các bệnh nền thì cần tăng cường bổ sung năng lượng; dưỡng chất cần thiết để giúp trẻ mau phục hồi. Việc phòng bệnh cho trẻ theo lứa tuổi (nhiễm trùng, rối loạn chuyển hóa); giới tính cần phù hợp, khoa học và nguyên tắc dinh dưỡng.

Bổ sung đủ bốn nhóm chất (carbohydrate, protein, chất béo; vitamin và khoáng chất) trong chế độ ăn uống hằng ngày của trẻ. Chọn thực phẩm tươi ngon và ăn uống điều độ, ăn chin uống nước sôi. Quá trình chế biến thực phẩm cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh cần rửa tay thường xuyên để tránh lây lan dịch bệnh; đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình và cộng đồng. Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu đạm; vitamin A, vitamin C, Vitamin D, Vitamin E, Kẽm, Sắt, Selen, Omega 3, Probiotic…là những chất dinh dưỡng tham gia vào các hoạt động miễn dịch; tăng cường miễn dichjcho cơ thể.

Cung cấp đủ nước cho trẻ

Cho trẻ uống đủ nước để đảm bảo hoạt động tốt nhất cho các hệ cơ quan. Nước giúp hệ thống nhầy ở đường hô hấp hoạt động tốt; bảo vệ được tế bào ở các niêm mạc không bị tổn thương; giảm khả năng kết dính của các tác nhân gây bệnh vào tế bào; giúp hạn chế các vi khuẩn và virus xâm nhập vào hệ hô hấp. Nước giúp các lông chuyển của đường hô hấp mềm mại; có khả năng đào thải bớt các tác nhân gây bệnh ra khỏi cơ thể; do đó rất quan trọng trọng việc phòng lây nhiễm virus.

Phòng ngừa dịch bệnh bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Dinh dưỡng phòng bệnh cho trẻ từ trên 24 tháng đến 36 tháng tuổ̉i

Trẻ từ 24 đến 36 tháng: trẻ ăn 3 bữa cơm chính cùng gia đình; mỗi bữa ăn bao gồm 30-40 g thực phẩm giàu đạm; 25-30 g rau lá, rau củ quả. Bữa phụ trẻ có thể ăn trái cây/ quả chín; sữa và chế phẩm sữa. Cho trẻ tăng cường vận động những động tác như đạp xe thăng bằng; chạy bộ thi với trẻ, cho trẻ nhảy cao, hạn chế cho trẻ xem ti vi điện thoại ngồi nhiều. Không nên cho trẻ ăn thực phẩm như nước ngọt; bánh kẹo ngọt, thức ăn nhanh nhiều.

Phòng ngừa dịch bệnh bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Dinh dưỡng phòng bệnh cho trẻ từ 3 đến 5 tuổ̉i

Trẻ ăn cùng với gia đình: 3 bữa chính và 1-2 bữa phụ. Theo Tháp dinh dưỡng hợp lý cho trẻ từ 3-5 tuổi; số lượng thực phẩm khuyến nghị cho 1 ngày ăn của trẻ như sau: Ngũ cốc, khoai củ và các sản phẩm chế biến: ăn trung ình 5-6 đơn vị ăn ngũ cốc; khoai củ và sản phẩm chế biến trong một ngày. Trong mỗi bữa ăn nên có sự phối hợp giữa ngũ cốc và khoai củ. Rau lá, rau củ quả: ăn 2 đơn vị rau lá, rau củ quả một ngày.

Cho trẻ ăn phối hợp nhiều loại rau củ quả để cung cấp đa dạng các loại vitamin và chất khoáng khác nhau. Trái cây/quả chín: ăn 2 đơn vị trái cây/quả chín một ngày. Nên cho trẻ ăn đa dạng các loại trái cây, quả chín.

Phòng ngừa dịch bệnh bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Thịt, thủy sản, trứng và các loại hạt giàu đạm: ăn 3,5 đơn vị thịt; thủy sản, trứng và các loại hạt giàu đạm một ngày. Cho trẻ ăn cần đa dạng các loại thực phẩm giàu đạm; cần cân đối giữa đạm động vật và đạm thực vật. Cho trẻ ngủ sớm trước 10 giờ; tăng cường các môn vận động như đạp xe đạp 3 bánh; chạy bộ thi với trẻ, nhảy lò cò, giữ thăng bằng 1 chân, nhảy cao tùy theo khả năng của trẻ…/.

Nguồn: Hoanmydanang.com