Bảo vệ sức khỏe phụ nữ khi tắm

Bạn có biết thói quen tắm rửa hàng ngày cũng có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe phụ nữ? Khi tắm cũng cần chọn thời điểm cho phù hợp, cách tắm riêng, những bộ phận cần được mát xa, kỳ cọ sạch sẽ cũng góp phần giúp nữ giới bảo vệ, nâng cao sức khỏe bản thân tốt hơn.

Bởi khi chúng ta tắm là chúng ta đang loại bỏ tế bào chết, chất bẩn ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên với nữ giới, việc làm sạch một số bộ phận cơ thể còn giúp ngăn ngừa, đẩy lùi các bệnh lý, vấn đề gây hại cho sức khỏe. Khi chúng ta tắm đúng cách, sẽ giúp tẩy sạch chất bẩn, giúp làm sạch lỗ chân lông, tăng cường lưu thông máu, kích thích cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn.

Những động tác kỳ cọ, mát xa sẽ giúp khai thông huyệt đạo, tạo cảm giác dễ chịu, thư giãn thần kinh….Vì thế, khi tắm, nữ giới nên đặc biệt lưu ý 3 điểm dưới đây nhé sẽ mang lại cải thiện rất tốt cho sức khỏe, giúp chúng ta sống lâu hơn:

Tai

Tai là bộ phận rất mỏng manh trên cơ thể con người; nhiều chị em tránh để nước vào tai khi tắm có thể dẫn đến viêm tai giữa. Vì vậy, nhiều người thường ít khi rửa tai. Nhưng thực tế tai là nơi dễ cất giấu bụi bẩn. Nếu không chú ý vệ sinh tai sạch sẽ, vi khuẩn; vi rút trên tai cũng có thể gây viêm nhiễm. Vì vậy, khi tắm, hãy chú ý hơn đến tai; và dùng ngón tay chà xát sạch sẽ.

Trên tai có nhiều vùng phản ứng của tạng thận; nếu tai có thể được làm sạch và xoa bóp thường xuyên; nó sẽ rất hữu ích cho sức khỏe của thận. Đối với những phụ nữ thường xuyên rửa tai; chức năng của thận sẽ được cải thiện đáng kể; các triệu chứng cao huyết áp cũng thuyên giảm.

Nách

Nách là một trong những bộ phận nhạy cảm của chị em phụ nữ; vì ở nách có rất nhiều tĩnh mạch và mô bạch huyết. Nếu có thể rửa sạch bộ phận này bằng nước ấm rồi mát xa; sẽ giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu của cơ thể; và cải thiện chức năng tim phổi của cơ thể.

Bảo vệ sức khỏe phụ nữ khi tắm

Và vì ở bộ phận này có rất nhiều mô bạch huyết; nên việc rửa thường xuyên; cũng giúp thúc đẩy khả năng tiêu hóa của cơ thể. Ở nách còn có một huyệt đạo có tên là Cực Tuyền (Jiquan), có ảnh hưởng lớn đến tim mạch. Nếu bạn có thể xoa bóp thường xuyên; nó có thể giúp an thần và có tác dụng tốt đối với thần kinh tim.

Bắp chân

Nhiều người có cảm giác đau bắp chân; sau khi ngồi cả ngày. Thực tế, quá trình lưu thông máu ở bắp chân; không được thông suốt, do bạn thường xuyên ngồi. Lúc này, bạn dễ cảm thấy đau nhức ở bắp chân; một số người thậm chí còn có dấu hiệu phù nề.

Vì vậy khi tắm hàng ngày, bạn nên chú ý rửa sạch phần này bằng nước. Nếu bạn có thể, hãy chà xát nó nhiều hơn và sau đó mát xa cho nó một lần nữa. Điều này giúp kích thích các huyệt đạo ở bắp chân và đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, có thể cải thiện tốt các triệu chứng đau hoặc mỏi chân. Vì vậy, dù mùa hè phải tắm hàng ngày hay mùa thu đông ít tắm thường xuyên hơn, nếu các bạn nữ muốn tắm khỏe hơn thì nên kỳ cọ sạch sẽ cả 3 bộ phận kể trên.

3 thời điểm không nên tắm

Đừng vội đi tắm sau khi ăn

Khi một người ăn no, hệ tiêu hóa của cơ thể hoạt động nhanh hơn. Lúc này nếu bạn tắm nước nóng sẽ gây kích ứng da và giảm lượng máu cung cấp không tốt cho sức khỏe phụ nữ. Có khả năng ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể, cung cấp năng lượng quá muộn, phòng tắm thiếu oxy có thể gây chóng mặt.

Đừng tắm trước khi đi ngủ

Bảo vệ sức khỏe phụ nữ khi tắm

Tắm trước khi đi ngủ là thói quen của nhiều người nhưng thói quen này không hề có lợi cho việc thúc đẩy giấc ngủ. Ngược lại, tắm trước khi đi ngủ sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể và kích thích thần kinh não bộ. Khi thần kinh hoạt động mạnh, bạn sẽ khó bình tĩnh và đi vào giấc ngủ.

Không tắm sau khi uống rượu

Một số phụ nữ có thói quen uống một ly rượu vang đỏ vào ban đêm, giúp thúc đẩy giấc ngủ. Nhưng thứ tự uống nên là sau khi tắm, vì sau khi uống rượu vào cơ thể còn diễn ra quá trình tiêu hóa, uống sau khi tắm sẽ thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu của cơ thể. Lúc này, nếu rượu vào máu sẽ ảnh hưởng đến tim và mạch máu não nguy hiểm sức khỏe phụ nữ.

Nguồn: Kenh14.vn