Kiểm tra sức khỏe ở phụ nữ

Với nữ giới việc kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm là điều đặc biệt cần thiết. Hiện nay với tỉ lệ ung thư của nữ giới như ung thư vú, ông thư cổ tử cung, ung thư tuyến giáp…gia tăng đột biến thì việc kiểm tra, bổ sung dinh dưỡng, phòng tránh hay phát hiện sớm sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn.

Thực tế việc khám sức khỏe là điều cần thiết cho tất cả mọi người. Theo khuyến cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới(WTO) thì nên định kỳ đi khám sức khỏe 6 tháng/ lần cho tất cả mọi người. Và với nữ giới để việc tầm soát ung thư tốt hơn, bảo vệ sức khỏe toàn diện thì nên đi khám định kỳ sẽ giúp sàng lọc bệnh đối với người có nguy cơ cao, phát hiện sớm, điều trị nhanh, dứt điểm hơn. Và bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các chị êm phụ nữ biết về một số loại kiểm tra sức khỏe không thể thiếu ở nữ giới như sau:

Chụp nhũ ảnh

Chụp nhũ ảnh được chỉ định cho phụ nữ trên 40 tuổi; nhằm phát hiện sớm ung thư vú. Nên đi chụp định kỳ mỗi 1-2 năm; cho dù không có triệu chứng gì ở vú. Phụ nữ 20-40 tuổi cũng nên chụp nhũ ảnh; khi cảm thấy có vấn đề khác thường như có khối u; các vết mẩn đỏ hoặc cảm thấy đau ở ngực. Nên đi chụp định kỳ mỗi 1-2 năm; cho dù không có triệu chứng gì ở vú.

Soi cổ tử cung

Thực hiện soi cổ tử cung định kỳ hằng năm để phát hiện các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung; ung thư buồng trứng cũng những dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Kiểm tra sức khỏe ở phụ nữ

Kiểm tra hàm lượng cholesterol

Tốt nhất 6 tháng một lần nên đi kiểm tra hàm lượng cholesterol; để biết và điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý hơn. Hàm lượng cholesterol cao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch; và có thể gây vô sinh ở phụ nữ.

Huyết áp

Tăng huyết áp được gọi là kẻ giết người thầm lặng; đặt cuộc sống vào vòng nguy hiểm với các nguy cơ về tim mạch và đột quỵ. Căng thẳng, chế độ ăn uống nhiều muối và đường, sử dụng chất kích thích; là những nguyên nhân có thể dẫn đến tăng huyết áp. Bệnh tỷ lệ thuận với độ tuổi. Hãy đo huyết áp định kỳ để được tư vấn điều trị; và điều chỉnh lối sống phù hợp nhằm hạn chế các tác hại từ bệnh.

Kiểm tra sức khỏe ở phụ nữ

Khám mắt

Nên đến bác sĩ chuyên khoa mắt kiểm tra thị lực định kỳ; để biết tình trạng sức khỏe của mắt, đặc biệt để phát hiện các nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể…

Hiện nay khi mà kinh tế phát triển, con người có nhiều điều kiện để cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn. Vì thế để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình thì việc thăm khám sức khỏe định kỳ là điều cần thiết. Với nữ giới thì 5 loại kiểm tra sức khỏe đã liệt kê ở trên là những loại kiểm tra quan trọng, giúp phòng tránh, ngăn ngừa và phát hiện kịp thời các vấn đề về sức khỏe để bạn tránh được bệnh tật, bảo vệ sức khỏe toàn thân tốt hơn.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn